Muốn khỏe mạnh không nên bỏ qua các món trà sau

Bạn muốn có một sức khỏe tốt? Muốn giúp sức khỏe được thêm tăng cường thì bạn nên bổ sung những dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là 8 món trà đơn giản mà đầy dinh dưỡng.

Cao mè đen 

Nguyên liệu: Hạt mè đen 250g, nước gừng tươi 100ml, mật ong, đường phèn mỗi thứ 100g.

Cách chế biến: Hạt mè rang thơm, giã nát, trộn với mật ong, nước gừng và đường phèn, đem hấp cách thủy 2 giờ là được. Mỗi lần một muỗng canh, ngày ba lần, pha với nước nóng uống.

Công hiệu: Bổ phổi, khỏe thận.

Chỉ định: Dùng cho người phổi, thận suy yếu dẫn đến ho khan. Ít đờm, lưng và đầu gối nhức mỏi, tim đập nhanh, khó thở, tay chân tê dại. 

Cao mè, sữa bò 

Nguyên liệu: Sữa bò tươi, dầu mè mỗi thứ 120ml, hạt mè, đường phèn, mật ong, nhân hạch đào mỗi thứ 120g, hồi hương lớn và nhỏ mỗi thứ 12g.

Cách chế biến: Hạt mè, nhân hạch đào, hồi hương hai loại đem giã nát, cho vào trong sữa bò. Cho tiếp dầu mè, đường phèn, mật ong vào, hầm trên lửa nhỏ khoảng 2 giờ thành dạng cao. Để nguội cho vào lọ. Mỗi lần một muỗng canh, ngày ba lần, pha với nước nóng, uống liên tục.

Công hiệu: Bổ âm, dưỡng huyết, định tâm an thần.

Chỉ định: Dùng cho người âm huyết suy yếu, tim, thận bất giao dẫn đến tim đập nhanh, mất ngủ, di tinh và xuất tinh sớm ở nam giới; kinh ít, tắt kinh hoặc đau bụng kinh ở nữ giới, táo bón. 

Trà la bố ma, ngân hạnh

 Nguyên liệu : Lá ngân hạnh, la bố ma mỗi loại 50g, hoa cúc 30g, thảo quyết minh 10g.

Cách chế biến: Thảo quyết minh rang thơm, cho vào ly cùng với lá ngân hạnh, la bố ma, hoa cúc. Đổ nước sôi vào ly, đậy kín khoảng 10 – 20 phút rồi uống. Mỗi ngày uống một lần.

Công hiệu : Thanh nhiệt, bình gan, làm mềm mạch máu, giảm mỡ cao trong máu, giảm độ đông đặc của máu, phòng ngừa bệnh về mạch máu tâm não.

Chỉ định : Dùng cho bệnh nhân cao huyết áp, mỡ cao trong máu và độ đông máu cao. 

Trà hoàng kỳ 

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10g, mật ong lượng thích hợp.

Cách chế biến: Hoàng kỳ thái lát, cho vào ly trà cùng với mật ong. Đổ nước sôi vào, để khoảng 5 – 10 phút rồi uống. Mỗi ngày uống một lần.

Công hiệu: Bổ trung lợi khí.

Chỉ định: Dùng cho người trung khí không đủ dẫn đến tim đập nhanh, khó thở, hoa mắt chóng mặt, chân tay mỏi mệt, tạng khí sa xuống.

Trà sâm

Nguyên liệu: Nhân sâm 5g hoặc đảng sâm 10g, mật ong lượng thích hợp.

Cách chế biến: Nhân sâm hoặc đảng sâm thái miếng, cho vào ly trà cùng với mật ong. Đổ nước sôi vào, đợi khoảng 5 – 10 phút rồi uống. Mỗi ngày uống một lần.

Công hiệu: Đại bổ nguyên khí.

Chỉ định: Dùng cho người tỳ vị suy yếu, trung khí không đủ dẫn đến các loại bệnh mang tính hư tổn. 

Nước mật ong, sữa ong chúa 

Nguyên liệu: Sữa ong chúa 500ml, mật ong 2,5kg.

Cách chế biến: Trộn đều sữa ong chúa và mật ong, cho vào lọ. Mỗi buổi sáng, tối lấy khoảng 20ml, uống khi bụng đói hoặc pha với nước nóng uống.

Công hiệu: Lợi khí bổ huyết, hạ huyết áp, giảm béo.

Chỉ định: Thích hợp dùng cho các bệnh nhân cao huyết áp và mỡ cao trong máu. 

Nước sữa bò, dương sâm 

Nguyên liệu: Sâm Mỹ 3g, sữa bò 100ml.

Cách chế biến: Sâm nghiền nát. Cho sữa bò lên bếp nấu sôi, cho sâm đã nghiền nát vào, khuấy đều rồi uống. Có thể thêm một ít đường trắng hoặc đường vàng khi uống. Mỗi ngày uống 1 – 2 lần.

Công hiệu: Dưỡng âm bổ khí.

Chỉ định: Dùng cho những người khí âm lưỡng suy dẫn đến tim đập nhanh, khó thở, cổ khô miệng khát, toàn thân nóng ran, tay chân mỏi mệt

Cao ngân nhĩ    

 Nguyên liệu: Ngân nhĩ 500g, nhân sâm 450g, phục linh 550g, sinh địa 5kg, mật ong 2,5kg.

Cách chế biến: Ngân nhĩ rửa sạch. Nhân sâm và phục linh giã nhuyễn. Đem sinh địa giã nát lấy nước cốt, cho thêm ngân nhĩ và mật ong vào, nấu sôi. Cho tiếp nhân sâm, phục linh giã nhuyễn vào, nấu thành dạng cao. Mỗi ngày lấy một muỗng canh pha với nước nóng, uống trước khi đi ngủ.

Công hiệu: Dưỡng âm, nhuận phổi.

Chỉ định: Dùng cho người khí âm lưỡng suy dẫn đến phổi kết hạch, viêm phế quản mãn tính, khó thở, viêm dạ dày mãn tính và bạch huyết cầu giảm. 

 Cao nhân sâm, hoàng kỳ, mật ong 

 Nguyên liệu: Nhân sâm 100g, hoàng kỳ 500g, mật ong lượng thích hợp.

Cách chế biến: Cho nhân sâm và hoàng kỳ nấu lấy hai lần nước, bỏ bã. Trộn hai lần nước, nấu trên lửa lớn đến sôi, sau đó cho mật ong vào, tiếp tục nấu thành dạng đặc dính. Để nguội rồi cho vào lọ. Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 10 – 20ml, pha với nước nóng.

Công hiệu: Đại bổ nguyên khí, bổ não lợi trí.

Chỉ định: Dùng cho những người do chính khí không đủ dẫn đến tình trạng suy nhược, thương tổn, teo não, chức năng não giảm sút. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top