Các món cháo giảm béo hiệu quả mà bạn nên ăn hàng ngày

Mọi người thường hay nghĩ đến các cách giảm cân nhưng không ai biết rằng các món cháo không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà  còn giúp chị em giảm cân nhanh chóng. Hãy tham khảo 1 số món cháo giảm cân tốt cho sức khỏe sau đây.

Cháo giảm béo    

Nguyên liệu: Bạch truật, phòng kỷ mỗi thứ 15g, hà thủ ô, trạch tả mỗi thứ 20g, dâm dương hoắc, hoàng kỳ, sơn tra sống, lai phục tử, vỏ lạc mỗi thứ 30g, gạo tẻ 100g.

Cách chế biến: Các loại thuốc đều rửa sạch, nấu lên để lấy nước cốt. Gạo vo sạch, đổ nước vào nấu thành cháo loãng. Khi cháo chín, đổ nước cốt của các loại thuốc vào, đảo đều, nấu sôi một lúc nữa. Mỗi ngày dùng một lần, liên tục trong 2 tháng.

Công hiệu: Bổ tỳ, tiêu đờm, tan mỡ.

Chỉ định: Dùng cho những người bị bệnh cao huyết áp, mỡ cao trong máu, gan nhiễm mỡ, bị táo bón.

Chú ý: Những người bị tiêu chảy không nên ăn cháo này.

Cháo bí đao giảm béo

Nguyên liệu: 100g bí đao, 30g gạo tẻ.

Cách chế biến: Bí đao (để cả vỏ), rửa sạch, thái miếng nhỏ. Gạo vo sạch, nấu sôi. Khi nước sôi, thả bí đao vào nấu thành cháo loãng. Mỗi ngày dùng một lần.

Công hiệu: Bổ tỳ, tiêu mỡ, giảm béo.

Chỉ định: Dùng cho những người bị bệnh phù do thiếu chất, phù do viêm thận mãn tính, phù do xơ gan, phù tâm tính và người bị béo phì.

Chú ý: Những người tỳ lạnh không nên ăn. Nên ăn cả vỏ bí đao. 

Cháo ngô

Nguyên liệu: 100g ngô, 50g củ từ

Cách chế biến: Ngô và củ từ mài nhuyễn trộn đều bỏ vào nồi. Đổ nước, nấu thành cháo đặc để ăn. Mỗi ngày dùng một lần.

Công hiệu: Hạ huyết áp, giảm béo, giúp cơ thể cân đối.

Chỉ định: Dùng cho những người bị bệnh cao huyết áp, mỡ cao trong máu, gan nhiễm mỡ, bệnh béo phì, xơ cứng động mạch não, teo não.

Thành phần dinh dưỡng:

Ngô chứa protein, chất béo, vi-tamin E, kali, magiê, mangan, sêlen, sắt, đồng… Trong mầm ngô có chứa tới 85% acid béo và acid không no, tỷ lệ hấp thu vào cơ thể đạt 95%. Acid béo, acid không no và vitamin E trong mầm ngô có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, vì thế rất có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh mỡ cao trong máu, bệnh cao huyết áp, bệnh tim, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim và nghẽn tuần hoàn máu.

Ngoài ra, vitamin E còn có thể xúc tiến sự phân chia tế bào trong cơ thể, làm trì hoãn quá trình lão hóa, ngăn chặn teo cơ bắp và loãng xương.

Chỉ định: Dùng cho những người bị bệnh cao huyết áp, mỡ cao trong máu, gan nhiễm mỡ, bệnh béo phì, xơ cứng động mạch não, teo não. Thành phần dinh dưỡng: Ngô chứa protein, chất béo, vi-tamin E, kali, magiê, mangan, sêlen, sắt, đồng…

Trong mầm ngô có chứa tới 85% acid béo và acid không no, tỷ lệ hấp thu vào cơ thể đạt 95%. Acid béo, acid không no và vitamin E trong mầm ngô có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, vì thế rất có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh mỡ cao trong máu, bệnh cao huyết áp, bệnh tim, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim và nghẽn tuần hoàn máu.

Ngoài ra, vitamin E còn có thể xúc tiến sự phân chia tế bào trong cơ thể, làm trì hoãn quá trình lão hóa, ngăn chặn teo cơ bắp và loãng xương. Cellulose thô chứa trong ngô còn có thể hấp thu một phần glucose, làm cho lượng glucose trong máu giảm xuống, vì thế rất có ích đối với những người bị bệnh tiểu đường.

Chú ý: Ngô đã bị hư, mốc không nên sử dụng. Cháo này mang tính ôn hòa, có thể ăn quanh năm. 

Cháo củ từ, xa tiền tử 

Nguyên liệu: 50g củ từ, 10g xa tiền tử.

Cách chế biến: Củ từ mài vụn. Xa tiền tử gói trong một túi vải thưa. Cho cả hai thứ vào nồi, đổ vừa nước, để lửa lớn nấu sôi, sau đó để lửa nhỏ nấu thành cháo. Khi cháo chín, bỏ túi vải ra. Mỗi ngày dùng hai lần vào bữa sáng và bữa tối.

Công hiệu: Thông ruột, bổ thận lợi tiểu. Xa tiền tử có thể làm tiêu mỡ, giảm béo, có hiệu quả trong điều trị bệnh mỡ cao trong máu.

Chú ý: Những người bị táo bón hoặc phụ nữ đang mang thai không nên dùng. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top