Phải làm gì khi phát hiện con chép bài tập của bạn?

Có rất nhiều ba mẹ cảm thấy thất vọng, buồn bã và la mắng khi con chép bài tập của bạn. Nhưng những hành động như vậy là không nên. Vậy khi phát hiện con chép bài của bạn thì cần phải cư xử như thế nào?

Một bà mẹ buồn bã chia sẻ với tôi, trong kì nghỉ hè, Phương – con gái bà chỉ biết ăn và chơi, không lo lắng gì chuyện học hành, hôm nay hẹn bạn đi mua sắm, ngày mai đi xem phim, ngày kia đi hát karaoke. Mẹ thì rất lo lắng, con thì ung dung như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Hai ngày trước khi bước vào năm học mới, Phương hầu như giam mình cả ngày trong phòng để làm bài tập. Mẹ cảm thấy rất vui, đang định biểu dương tinh thần học tập thì phát hiện, hóa ra con bé đang chép bài tập của bạn.

Thấy vậy, mẹ quá tức giận mắng Phương vài câu, ai ngờ con bé không những không hối lỗi mà còn gân cổ cãi lại. Sau trận cãi nhau kịch liệt, con bé xách túi bỏ nhà ra đi. Những trường hợp như trên không phải là hiếm.

Rất nhiều bà mẹ đến trung tâm để than phiền với tôi rằng khi vào trung học, bài tập về nhà nhiều, con thường làm không hết thì chép, khi bị phát hiện thường xuyên cãi lại và khăng khăng cho rằng việc mình làm là đúng.

Con gái tôi cũng đã từng chép bài tập của bạn. Sau khi phát hiện, tôi rất tức giận, nhưng tôi biết nếu mình mắng mỏ nặng lời thì chỉ khiến mối quan hệ mẹ con trở nên căng thẳng chứ không giải quyết được vấn đề gì. Vì vậy, tôi bình tĩnh hỏi con tại sao lại chép bài của bạn, con bé nói, do chiều hôm đó có hẹn bạn đi mua sắm, về muộn, bài tập lại nhiều, làm không kịp nên chỉ còn cách chép.

Tôi nhẹ nhàng nói với con: “Con có ý thức hoàn thành bài tập chứng tỏ con có tinh thần trách nhiệm, điều đó đáng được biểu dương. Nhưng thầy cô giáo giao bài tập về nhà là để học sinh củng cố lại kiến thức đã học ở trên lớp, bồi dưỡng kĩ năng tư duy độc lập.

Chỉ khi tự mình suy nghĩ, con mới biết mình mạnh ở điểm nào, thiếu sót ở đâu, còn chép bài chỉ là một hoạt động đơn thuần không có sự tư duy, con sẽ không thể xác định được rốt cuộc mình thực sự đã hiểu bài hay chưa. Tự làm bài tập mới có hiệu quả, con nhớ nhé!”

Chép bài – nếu thành thói quen sẽ tạo nên tính ỷ lại. Trong thời gian ngắn, có thể hoàn thành toàn bộ bài tập thầy cô giao, nhưng xét về lâu dài, thói quen này sẽ tạo nên những lỗ hổng kiến thức lớn khó có thể bù đắp. Học tập chủ yếu là để tiếp thu kiến thức, hình thành kĩ năng chứ không phải là hoàn thành bài tập.

Nếu là chép, dù có làm hết bài tập và thi được điểm tối đa thì đó cũng không phải là công sức của bản thân. Sau khi nghe tôi nói, Vi đã nghiêm túc nhận lỗi. Từ đó trở đi, việc đầu tiên khi về nhà của con bé là làm bài tập, sau đó mới yên tâm đi chơi.

Có thể nhiều bà mẹ cho rằng, trường hợp thay đổi tích cực như con gái tôi chỉ là thiểu số, đa số học sinh sau khi bị bắt quả tang chép bài thường tái phạm, thậm chí không chỉ một hai lần. Nếu sau khi được cha mẹ phân tích, trẻ vẫn chép bài thì chúng ta nên xem xét lại cách giáo dục của mình, phải chăng việc học tập của con có vấn đề.

Nhiều thầy cô và cha mẹ cho rằng, nếu muốn trẻ học giỏi thì cần làm nhiều bài tập. Nhưng khi bài tập về nhà trở thành gánh nặng, trẻ bị ép phải học, chúng tự nhiên sẽ tìm mọi cách trốn tránh, và chép bài là một trong những cách hiệu quả nhất.

Khi phát hiện con chép bài, cha mẹ thường tức giận và áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt nghiêm khắc. Lúc đó, bề ngoài con phục tùng, nhưng thực tế chúng lại càng chán học hơn. Vì vậy, cha mẹ nên làm công tác tư tưởng để thuyết phục, giúp con tự ý thức được học tập là vì tương lai của mình chứ không phải vì người khác, đó mới là cách hiệu quả nhất để khắc phục hiện tượng tiêu cực này.

Thực ra, ở tuổi dậy thì, trẻ đã biết tự kiểm soát bản thân. Chúng có thể ý thức được học là cho mình, nhưng do muốn thể hiện cá tính, muốn giữ thể diện, nên khi phạm lỗi, trẻ thường muốn được nhắc nhở nhẹ nhàng và tế nhị. Vì vậy, khi phát hiện con chép bài, cha mẹ không nên quát mắng mà nên khuyên bảo, như vậy chúng mới có thể tiếp nhận lời khuyên và sửa đổi hành vi không tốt này.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top