Rèn luyện bản thân dám đối diện với khó khăn

Trong lứa tuổi dậy thì, các bạn nữ thường nhạy cảm và có nhiều ước mơ tốt đẹp về tương lai. Nếu trong cuộc sống gặp phải những chuyện không được như ý hoặc những khó khăn thử thách không thể vượt qua, các em thường có tâm lí sợ hãi và muốn trốn chạy.

Thi trượt, cãi nhau với bạn bè hoặc người yêu, những câu nhận xét tưởng chừng như vô tâm của người đối diện… cũng đủ để khiến nhiều bạn nữ bị mất cân bằng tâm lí, gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình     phát triển và hình thành nhân cách sau này.

Là một người mẹ, muốn giúp con gái vượt qua giai đoạn khó khăn này, bạn cần rèn luyện cho con kĩ năng dám đối diện với khó khăn thử thách – một kĩ năng quan trọng giúp con hòa nhập với cuộc sống tương lai.

(6) Hướng trẻ trở thành người nhiệt tình và có suy nghĩ tích cực 

 (7) Cho dù điều kiện gia đình khá giả nhưng nên khuyến khích trẻ lao động để kiếm tiền chi trả một phần học phí hay sinh hoạt phí. 

 (8) Khuyến khích trẻ làm việc phù hợp với năng lực bản thân vào các kì nghỉ để kiếm tiền. 

 (9) Giáo dục trẻ phải tôn trọng người già, quân nhân, cảnh sát, nhân viên vệ sinh môi trường, giáo viên và bác sĩ. 

 (10) Cho trẻ học âm nhạc, nghe nhạc giao hưởng của các tác giả nổi tiếng thế giới để bồi dưỡng niềm đam mê âm nhạc.   

  (11)Khuyến khích trẻ tham gia biểu diễn, thuyết trình… trước đám đông. Chỉ khi yêu cuộc sống, hiểu được giá trị của cuộc sống, trẻ mới hiểu được ý nghĩa thực sự của sự sống, mới có thể lạc quan và có quan niệm đúng đắn về tương lai.

Bình thản đối mặt với cái chết

Trong cuộc sống, cái chết là điều không ai có thể né tránh. Khi một thành viên trong gia đình ốm nặng, tôi đã tâm sự với con gái, cho con biết ý kiến chẩn đoán cũng như tiên lượng của bác sĩ. Sau đó, tôi chú ý thấy dường như Vi đã biết trân trọng từng giây phút được ở bên cạnh người thân.

Thực tế, những cái chết mà trẻ chứng kiến hàng ngày như con chó gia đình nuôi đã lâu đột nhiên qua đời, hàng xóm hay gia đình có người qua đời, thần tượng tự sát…chính là thời điểm thích hợp để mẹ dạy trẻ về ý nghĩa đích thực và sự quý giá của cuộc sống.

Chúng ta nên bình thản nói với con rằng, cái chết cũng là một quy luật của tự nhiên, mỗi người trong chúng ta đều không thể tránh khỏi điểm kết của cuộc đời. Không nên tạo cho trẻ những tư tưởng không hiện thực về cái chết, ví dụ như: “Chết tức là đến một nơi rất xa!” hay “Chết tức là ngủ một giấc thật dài”…

Cách nói này tuy có thể an ủi con trong thời gian đầu, nhưng về lâu dài lại có ảnh hưởng không tốt, khiến con càng cảm thấy khó khăn mỗi khi phải đối mặt với cái chết và sự chia li. Mọi người đều sẽ phải lìa xa cuộc sống này, vì vậy hãy trân trọng mỗi ngày chúng ta được sống.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top