Hâm mộ thần tượng có phải là tình yêu đích thực?

Hiện nay, trên truyền hình có rất nhiều gameshow được tổ chức, nhằm phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ trong các lĩnh vực nghệ thuật. Những chương trình này đã tạo nên nhiều thế hệ thần tượng khiến các nữ sinh hâm mộ cuồng nhiệt.

Con gái tôi cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Có một dạo, con bé rất thích một thí sinh trong cuộc thi tìm kiếm thần tượng, không những không ngừng nhắn tin ủng hộ mà còn lên kế hoạch đi xem buổi tổng duyệt, thậm chí còn sẵn sàng thức dậy từ bốn giờ sáng, chuẩn bị kĩ lưỡng rồi ra khỏi nhà, xếp hàng gần bốn giờ đồng hồ chỉ để xin chữ kí và bắt tay thần tượng.

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay rơi vào vòng xoáy hâm mộ thần tượng. Trong mắt trẻ, các diễn viên, ca sĩ là người đem đến niềm vui, là hiện thân của vẻ đẹp, tài năng và sự thành công. Vì các em đang ở trong giai đoạn phát triển tâm sinh lí, quan niệm về tình cảm với người khác giới chưa chín chắn nên thường dễ có cảm tình đặc biệt với họ.

Áp lực học tập lớn, gánh nặng thành tích, những lịch học thêm được bố trí dày đặc khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy ngột ngạt, sự xuất hiện của thần tượng sẽ khiến chúng sùng bái và muốn sống chết cùng thần tượng, để thỏa mãn nhu cầu tâm lí của bản thân.

Ở mức độ nhất định, có thần tượng và coi đó là mục tiêu phấn đấu là điều rất tốt. Như vậy, thần tượng có thể giúp các bạn trẻ tiến bộ, nhưng quá hâm mộ sẽ khiến chúng ta dễ lạc lối, đánh mất chính mình, đó lại là điều vô cùng nguy hiểm.

Một ví dụ điển hình là trường hợp cô gái tên là Dương Lệ Quyên ở Trung Quốc. Cô gái Dương Lệ Quyên, hai mươi tám tuổi, sống ở Lan Châu, thành phố Cam Túc, Trung Quốc. Năm mười sáu tuổi, cô bé đã yêu thích Lưu Đức Hoa đến mức bỏ học và bỏ cả công việc để theo đuổi thần tượng.

Để đáp ứng nhu cầu của con gái, cha mẹ đã phải bán toàn bộ gia sản, nhà cửa, thậm chí còn dự định bán cả thận để lấy tiền cho con theo đuổi niềm tình yêu lớn. Khi cùng con đến Hồng Kông tham gia buổi họp “fan” của Lưu Đức Hoa, cha của Dương Lệ Quyên đã tuyệt vọng nhảy xuống sông tự sát, để lại di chúc hi vọng Lưu Đức Hoa có thể gặp con gái mình một lần.

Sự kiện này đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh với nhiều bạn trẻ, có thể hâm mộ thần tượng, nhưng nên ở mức độ phù hợp. Nếu nhầm tưởng tình cảm hâm mộ đó là tình yêu thì dễ dẫn tới hành động mù quáng, thậm chí là bệnh hoạn.

Những trường hợp như Dương Lệ Quyên đương nhiên chỉ là số ít, nhưng hiện nay ngày càng nhiều bạn trẻ sẵn sàng bất chấp tất cả để theo đuổi thần tượng, không ngại làm tổn hại lợi ích của bản thân và người khác chỉ để được bắt tay hay ôm thần tượng một lần.

Khi nhận được chữ kí hay sự thăm hỏi của thần tượng, các bạn nữ thường có cảm giác vui sướng ngất ngây, từ đó có thể vì thần tượng mà bất chấp tất cả. Theo đuổi thần tượng quá mức chắc chắn sẽ gây tổn hại đến bản thân. Mẹ nên giúp con nhận thức được, có thần tượng không phải là xấu, nhưng sùng bái thần tượng quá mức lại là điều không nên.

Những gì chúng ta nhìn thấy chỉ là mặt tốt đẹp, còn đằng sau ánh đèn sân khấu là những gì thì không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Chúng ta nên tìm kiếm ở thần tượng những đặc điểm có lợi cho quá trình trưởng thành của bản thân, biến chúng thành động lực, giúp chúng ta không ngừng tiến bộ.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top