Cha mẹ nên tôn trọng cuộc sống riêng tư của trẻ

Tuổi dậy thì là lứa tuổi trẻ bắt đầu trưởng thành cả về tâm sinh lí, nhân cách và các quan niệm xã hội. Cơ thể, vẻ bề ngoài, khả năng tự nhận thức, hành vi lời nói, phong cách xã giao và quan niệm sống của trẻ đều thay đổi hoàn toàn so với giai đoạn nhi đồng, phát triển theo xu hướng ngày càng hoàn thiện.

Sau khi trưởng thành, con gái thường có nhiều bí mật riêng tư, tâm lí hiếu kì thường là nguyên nhân khiến mẹ muốn “khám phá” những bí mật đó. Tôi đã từng gặp nhiều trường hợp mẹ đọc trộm nhật kí của con khiến mối quan hệ mẹ con bị rạn nứt.

Một bà mẹ thấy con gái càng lớn càng có nhiều bí mật, cả ngày ôm lấy điện thoại, nhắn tin cho ai đó. Khi mẹ hỏi, con chỉ trả lời qua loa. Do lo lắng, mẹ đã lấy điện thoại đọc trộm tin nhắn, phát hiện nội dung cũng không có gì đặc biệt, chỉ là tin tức thông báo về các hoạt động học tập và vui chơi thông thường.

Mẹ thở phào nhẹ nhõm, nhưng đúng lúc đó con gái về tới, phát hiện mẹ đang đọc trộm tin nhắn nên vô cùng tức giận, nói: “Mẹ thật bất lịch sự! Tại sao lại có thể đọc trộm tin nhắn của con?” Mẹ cảm thấy bất ngờ, nhất thời không biết nên phản ứng thế nào, bèn nói: “Tại sao mẹ lại không được đọc?”

Con gái tức giận nói: “Mẹ có biết thế nào gọi là riêng tư không? Con cũng có bí mật của mình, con nghĩ mẹ nên tôn trọng điều đó!” Người mẹ đã tìm đến tôi để xin được trợ giúp, tôi nói với chị, điều đầu tiên cần làm là xin lỗi con về hành vi đó của mình.

Chúng ta không nên cho rằng, mình là mẹ nên không cần tôn trọng sự riêng tư của con. Có thể hành động của mẹ xuất phát từ ý tốt, không muốn con bị lừa gạt, muốn hiểu con hơn… nhưng dù sao thì cũng không nên sử dụng phương pháp này, hãy thử nói chuyện và tâm sự với con để tìm hiểu thông tin.

Mỗi người đều có những bí mật riêng, đó không phải là những điều xấu xa cần che đậy, mà chỉ đơn giản là những điều không muốn chia sẻ cùng người khác. Người trưởng thành có bí mật, trẻ vị thành niên cũng vậy.

Càng trưởng thành, phạm vi sống, giao tiếp, không gian và tri thức đều trở nên rộng hơn, lòng tự tôn và tự trọng cũng trở nên mạnh mẽ, trẻ muốn có không gian riêng để suy ngẫm, không muốn bị người khác xâm phạm. Khi bị người khác “làm phiền”, chúng sẽ cảm thấy khó chịu và tức giận.

Rất nhiều ông bố bà mẹ một mực bảo vệ bí mật của mình nhưng lại hoàn toàn không tôn trọng sự riêng tư của con, đặc biệt là các bà mẹ, nhiều người luôn có tâm lí coi bí mật của con là của mình, không hề ý thức được con gái đã lớn, cũng cần một khoảng trời riêng.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top