Giúp đỡ mọi người xung quanh sẽ làm cuộc sống thêm vui vẻ

Cuộc sống xung quanh chúng ta còn rất nhiều người khó khăn. Vì vậy hãy giúp đỡ họ khi có thể những điều nhỏ nhặt ấy sẽ làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Mỗi lần gặp những người hành khất, con gái tôi đều cảm thấy họ rất đáng thương nên thường cho họ tiền lẻ. Một hôm, trên tivi đưa tin, rất nhiều người ăn xin là những tên lừa đảo chuyên nghiệp, họ hoàn toàn có khả năng tự lao động để nuôi sống bản thân chứ không đáng thương như chúng ta nghĩ.

Công an đã tóm gọn nhiều các nhóm ăn mày này, chúng phân chia địa bàn hoạt động rõ ràng, có giờ làm việc cố định, hết giờ “tan sở” còn đi “giải trí” ở nhiều tụ điểm trên địa bàn thành phố. Sau khi xem xong bản tin, Vi đã rất kinh ngạc và có cảm giác mình đã bị lợi dụng.

Con bé hỏi tôi: “Cô giáo bảo phải làm người tốt, nhưng tại sao người tốt lại hay bị lừa hả mẹ?” Tôi trả lời con: “Khi làm việc tốt, chúng ta thường cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, nhưng không thể phủ nhận một điều, hiện nay không ít người xấu thường lợi dụng lòng tốt của người khác để kiếm lời, nhưng đó chỉ là số ít. Trong những người con đã giúp đỡ, không phải ai cũng là người xấu. Hơn nữa, trong quá trình làm việc đó, con đã cảm thấy hạnh phúc, đó là điều quan trọng nhất”.

Lương thiện là một phẩm chất tốt mà ai ai cũng nên có, sẵn sàng giúp đỡ người khác là đức tính mà mọi người đều nên trang bị cho mình. Trong quá trình trưởng thành, không ít trẻ sau khi bị người khác lợi dụng lòng tốt đã tự hỏi liệu mình có nên tiếp tục đối xử tốt với mọi người hay không.

Để tránh bị lừa gạt lần nữa, chúng học cách giấu đi lòng tốt, trở thành con người “lạnh lùng”. Để tránh hiện tượng này, cha mẹ nên kịp thời chỉ bảo, giúp trẻ hiểu được thế giới này trở nên tốt đẹp hơn chính là nhờ những người tốt, hãy vững tin vào cuộc sống và trở thành người sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Làm thế nào để bồi đắp lòng nhân ái cho con trẻ? Chúng ta nên bắt đầu từ những chi tiết nhỏ nhất. Phương Tây có một câu ngạn ngữ: “Những người yêu thích hoa là người yêu cái đẹp, những người thích động vật là người có tấm lòng nhân ái”.

Mạnh Tử cũng định nghĩa “Nhân” là gần gũi với mọi người, yêu nước thương dân và biết quý trọng đồ đạc. Muốn bồi dưỡng phẩm chất tốt đẹp này ở trẻ, cha mẹ nên bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như nhắc nhở chúng không được lãng phí của cải, dù chỉ một trang giấy hay một giọt nước.

Cuộc sống và môi trường giáo dục khi còn nhỏ ảnh hưởng rất lớn tới sự hình thành nhân cách sau này, những đứa trẻ sống trong môi trường gia đình lãnh đạm chắc chắn không thể trở nên hoạt bát yêu đời.

Cha mẹ cũng nên thường xuyên quan sát để động viên trẻ kịp thời. Kết quả nghiên cứu khoa học chứng minh, nếu hành vi tốt được công nhận và khen thưởng, trẻ sẽ tiếp tục duy trì, lâu dần sẽ hình thành thói quen giúp đỡ người khác.

Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên “tiết kiệm” lời khen đối với con. Giúp đỡ người khác là một phẩm chất đạo đức đáng quý. Một người con gái tốt bụng tự nhiên sẽ có một sức hút riêng. Tốt bụng không đồng nghĩa với ngu ngốc.

Những người tốt thường cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ, dễ thỏa mãn với cuộc sống, không tính toán thiệt hơn. Cuộc sống có nhiều khó khăn và thuận lợi, nếu bạn giúp đỡ người khác, cuộc sống chắc chắn sẽ không “bạc đãi” bạn. Không nên vì bị lừa một lần mà không tiếp tục giúp đỡ người khác, chắc chắn sẽ có nhiều người cảm động bởi những hành động dù rất nhỏ của bạn.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top