Quan niệm “học sinh trung học phải yêu 1 lần cho biết” là đúng hay sai?

Trẻ trong độ tuổi dậy thì là nhóm đối tượng dễ yêu nhất. Dưới ảnh hưởng của phim ảnh, bạn bè xung quanh, trẻ rất dễ nảy sinh tình cảm với bạn khác giới, đối tượng có thể là bạn cùng lớp, là thầy giáo trong trường, cũng có thể là một người nổi tiếng hay một người bạn chat chưa từng gặp mặt.

Trên xe buýt hay ở nơi công cộng, chúng ta thường xuyên bắt gặp hình ảnh những cô cậu học sinh mặc nguyên đồng phục, có những hành động thân mật quá mức, không hề để tâm tới cảm nhận của những người xung quanh.

Một lần nọ, tôi và Vi cùng nhìn thấy cảnh tượng này, tôi hỏi nhỏ con bé: “Con nghĩ sao?” Ai ngờ, con bé trả lời: “Thời học sinh, được yêu một lần cũng tốt!” Nhiều nữ sinh cũng có tư tưởng giống con gái tôi. Một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thanh thiếu niên yêu sớm là do ảnh hưởng của bạn bè và người xung quanh.

Khi nhìn thấy bạn bè tập tành yêu đương và có những cử chỉ thân mật, ngọt ngào, chắc chắn con gái cũng tò mò muốn thử xem sao. Tuy nhiên, chạy theo trào lưu một cách mù quáng khiến chúng mất đi khả năng phán đoán khách quan.

Nữ sinh tuổi vị thành niên đang ở giai đoạn tâm lí còn nông nổi, thường không phân biệt được sự khác biệt giữa sức hấp dẫn và cảm tình, giữa tình bạn và tình yêu. Trong đầu trẻ thường có rất nhiều tưởng tượng lãng mạn về tình cảm với bạn khác giới, đa số đều do ảnh hưởng của truyền hình hay những câu chuyện thực tế trẻ quan sát được.

Chúng thường coi có cảm tình, sự ngưỡng mộ, sự cảm thông, tán thưởng hay sùng bái là tình yêu, không chỉ vậy còn có tâm lí a dua theo đám đông, thích thể hiện và thích cạnh tranh, ví dụ một bạn gái nhìn thấy cô bạn thân có bạn trai nên cảm thấy không vui, bản thân cũng muốn kiếm người yêu để mình không thua kém.

Ngoài ra, giới trẻ hiện nay còn chịu ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông đại chúng, những cảnh yêu đương sướt mướt, những câu chuyện tình lãng mạn phi thực tế, những cảnh quay “nóng” khiến trẻ vị thành niên vốn có tâm sinh lí chưa phát triển hoàn thiện cảm thấy tò mò và ham muốn bắt chước.

Trẻ trong độ tuổi đi học, đang ở giai đoạn phát triển tâm sinh lí và tích lũy tri thức, vì vậy không nên yêu quá sớm. Mẹ nên là người giúp con gái thoát khỏi ảnh hưởng tâm lí giai đoạn này, tránh để tình yêu trở thành vật cản cản bước con tiến đến tương lai tốt đẹp.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top