5 món cháo bổ dưỡng tốt cho sức khỏe và da bạn nên biết

Hoàng tinh, trần bì được biết đến là những loại thuốc với nhiều công dụng như bổ máu, bổ tâm phế, điều hòa huyết áp và đặc biệt là làm đẹp, giúp da mịn màng, tóc đen thẳng mượt…

Cháo hoàng tinh 

Nguyên liệu: 20g hoàng tinh, 50g gạo tẻ.

Cách chế biến: Hoàng tinh rửa sạch, thái nhuyễn. Gạo vo sạch. Thả hoàng tinh vào nồi nước nấu sôi, sau đó cho gạo vào nấu thành cháo loãng. Mỗi ngày dùng một lần.

Công hiệu: Nhuận phổi, bổ thận, lợi tỳ ích khí.

Chỉ định: Dùng cho những người phổi, thận suy yếu dẫn đến thiếu hơi, yếu sức, ho, đau lưng, nhức mỏi đầu gối.

Chú ý: Gạo nên chọn loại thô. Những người ho đờm nhiều, thận suy, tiêu chảy không nên dùng. 

Cháo hoàng tinh, củ từ 

Nguyên liệu: Hoàng tinh 15g, củ từ 30g, gạo tẻ 100g, một ít đường trắng.

Cách chế biến: Củ từ mài nhuyễn. Hoàng tinh rửa sạch, nấu lấy nước, bỏ bã. Cho gạo vào nước hoàng tinh, nấu thành cháo lỏng. Khi hột gạo nở, cho củ từ mài nhuyễn, đường trắng vào, nấu đến khi mềm là được. Mỗi ngày dùng một lần.

Công hiệu: Bổ tỳ, khỏe thận.

Chỉ định: Dùng cho những người tỳ, thận suy yếu dẫn đến xuất tinh sớm, di tinh, tinh dịch loãng và bạch huyết cầu giảm… 

Cháo hoàng tinh, quyết minh tử 

Nguyên liệu: 30g hoàng tinh, 10g quyết minh tử, 50g gạo tẻ.

Cách chế biến: Quyết minh tử xào thơm. Hoàng tinh xắt nhuyễn. Cho cả hai thứ vào nước, nấu lấy nước cốt, bỏ bã. Lấy nước cốt nấu gạo thành cháo lỏng. Mỗi ngày ăn 2 lần.

Công hiệu: Thanh nhiệt dưỡng âm, tiêu mỡ, bổ gan.

Chỉ định: Dùng cho những người gan bị âm suy dẫn đến mắt đỏ và khô rát, thị lực kém, nhìn không rõ, toàn thân nóng ran, đau lưng gối mỏi. 

Cháo trần bì 

Nguyên liệu: Trần bì khô 15g (trần bì tươi 30g), gạo tẻ 50g.

Cách chế biến: Trần bì rửa sạch, thái nhỏ, nấu lấy nước cốt, bỏ bã. Gạo vo sạch, cho vào nồi. Đổ nước trần bì và thêm nước nấu thành cháo lỏng. Hoặc có thể thái trần bì thật nhuyễn, mỗi lần ăn cho khoảng 35g trộn đều với cháo. Mỗi ngày dùng một lần.

Công hiệu: Thông khí bổ tỳ, tiêu đờm, giảm béo.

Chỉ định: Dùng cho những người tỳ vị bị nghẽn khí, bụng trương, cứng, rối loạn tiêu hóa, kém ăn, nôn mửa, ho đờm, khó thở.

Chú ý: Trần bì càng để lâu càng tốt. Nếu không có trần bì, có thể dùng vỏ cam tươi. Trần bì khô hay tươi đều nóng, những người lưỡi đỏ và khô hoặc nóng trong người không nên dùng.

Cháo hà thủ ô, táo đỏ 

Nguyên liệu: Hà thủ ô 30g, gạo tẻ 50g, táo đỏ 5 quả.

Cách chế biến: Hà thủ ô nấu lấy nước cốt. Gạo vo sạch, cho vào nồi nước cốt hà thủ ô. Cho tiếp táo đỏ vào và nấu thành cháo loãng. Ăn vào buổi sáng và buổi tối mỗi ngày.

Công hiệu: Dưỡng gan, bổ thận, tiêu mỡ, giảm béo.

Chỉ định: Dùng cho những người gan, thận suy yếu, tinh huyết không đủ dẫn đến hoa mắt chóng mặt, râu, tóc bạc sớm, táo bón, viêm gan mãn tính, bệnh tim, mỡ cao trong máu, suy nhược thần kinh.

Chú ý: Những người tỳ yếu và bị tiêu chảy không nên dùng.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top