Không nên đặt áp lực trở thành “nô lệ” của thi cử

Bạn không nên quá áp lực việc học hành và điểm số trong quá trình học tập. Những vấn đề ấy nó không nói lên được vị trí và con người của bạn. Vì vậy không nên quá quan trọng điểm số.

Có một khoảng thời gian, Tường Vi cảm thấy rất áp lực. Nguyên nhân là do con bé đã cố gắng nỗ lực học tập trong thời gian dài, trong khi đó Hoa – bạn thân của con bé lại không mấy chú tâm học hành, thường xuyên đi chơi ở quán Internet.

Nhưng khi kết quả kì thi được công bố, thành tích của Hoa lại cao hơn con gái tôi, khiến con bé mất tự tin trong học tập. Một tuần sau đó, Vi vẫn cảm thấy rất buồn, không thể tập trung chú ý, luôn cảm thấy lo lắng, thành tích và hiệu quả học tập sụt giảm.

Khi phát hiện tình trạng này, tôi đã nói chuyện với con khá lâu. Vi nói với tôi, con bé rất muốn học giỏi, muốn thi tốt, không muốn để cha mẹ thất vọng, nhưng dù đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không đạt được thành tích như ý muốn.

Sau khi nghe con tâm sự, tôi đã hỏi con: “Có phải vì cha mẹ đã yêu cầu quá cao, khiến con cảm thấy áp lực không?” Vi trả lời: “Từ nhỏ cha mẹ đều yêu cầu con phải học giỏi, phải đạt điểm cao, điều này khiến con cảm thấy áp lực, sợ thành tích không tốt làm cha mẹ không vui”.

Lời tâm sự của con khiến tôi cảm thấy bản thân thật đáng trách, chỉ vì một câu nói vô tâm của mình mà đã đem đến cho con áp lực lớn như vậy. Tôi đã nói rõ với con, việc học tập ngày nay đang ngày càng trở nên nặng nề, kéo theo đó, việc cảm thấy áp lực cũng là một thực tế không thể phủ nhận, nhưng con không cần quá để tâm tới thành tích và thứ hạng, học tài thi phận là điều hết sức bình thường.

Học không phải là so sánh điểm số với người khác, cũng không phải để cha mẹ vui lòng mà là một quá trình tiếp nhận kiến thức. Chỉ cần trong quá trình này, con nghiêm túc, nhiệt tình và nỗ lực, thì kết quả không được như ý không phải là việc đáng lo nghĩ.

Con đã cố gắng, đã nghiêm túc, như vậy là đủ. Cho dù là kì thi nào thì thi cử cũng chỉ là một lần trải nghiệm trong đời người, dù thi trượt cũng không nên quá lo lắng. Sau này khi bước chân vào xã hội và đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt hơn rất nhiều, lúc đó bạn sẽ nhận ra thi cử thực sự chỉ là một thử thách nhỏ trong cuộc sống. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top