Tôn trọng người khác là không nên tùy tiện ngắt lời

Bước vào tuổi dậy thì, trẻ có xu hướng muốn được người khác chú ý và quan tâm nhiều hơn. Đồng thời luôn muốn thể hiện mình là người hiểu biết nhiều nên thường ngắt lời người khác khi nói chuyện.

Trong giao tiếp, những người thường xuyên ngắt lời người khác thường khiến đối phương cảm thấy khó chịu, ấn tượng để lại chắc chắn sẽ không tốt. Có dạo, con gái tôi có thói quen hễ nhà có khách, khi mọi người đang nói chuyện thì luôn ở bên cạnh lắng nghe, đến một vấn đề mình biết, không đợi khách nói hết đã lập tức ngắt lời để nói chen vào.

Sau khi khách ra về, tôi đã nhẹ nhàng nhắc nhở con: “Nói chuyện với người khác, bất kể con có biết, có đồng tình hay không đều phải đợi họ nói hết mới được nói, không nên ngắt lời, nói leo như vậy, đó là một hành động rất bất lịch sự. Những người có thói quen nói leo thường để lại ấn tượng xấu với người đối diện, nên thường không được mọi người yêu thích đâu”.

Tôi nói với con, tâm lí muốn thể hiện bản thân của tuổi trẻ là điều hoàn toàn có thể hiểu được, nhưng phải đúng cách và đúng lúc. Một số bạn trẻ hiện nay quá kiêu ngạo, không chấp nhận những ý kiến bất đồng, khi mọi người đang nói chuyện thường có thói quen ngắt lời và vội vã thể hiện những quan điểm hoàn toàn trái ngược.

Trong độ tuổi dậy thì, đây có thể coi là biểu hiện của việc thích thể hiện mình. Thích thể hiện không có gì sai, nhưng nếu vì muốn thể hiện mà đi ngắt lời hay nói leo thì đó lại là thói quen không tốt. Ngoài việc để lại ấn tượng xấu với người đối diện, thói quen này còn khiến con người hình thành tâm lí tự phụ, tự cho rằng mình giỏi, mình hơn người khác.

Nếu trạng thái tâm lí và thói quen này được duy trì, người đó chắc chắn sẽ không có bạn bè, các mối quan hệ xã hội cũng không tốt đẹp. Thực tế, rất nhiều sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, nhưng khi ra xã hội lại không thể thích nghi được, bởi thành tích học tập luôn khiến họ cảm thấy tự phụ, nên không thể tự ý thức và đánh giá bản thân một cách khách quan.

Khi giao tiếp với người khác, chúng ta nên tôn trọng đối phương, cho dù đó là người chúng ta không ưa thì cũng không nên tỏ thái độ châm biếm, công kích. Hãy cố gắng lắng nghe quan điểm của họ, biết đâu lại giúp ích được cho bản thân mình.

Dù nội dung nói chuyện của đối phương khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán cũng nên tự nhắc nhở mình, cần nhẫn nại lắng nghe, không nên ngắt lời người khác. Hãy thử tưởng tượng, nếu chúng ta đang nói chuyện, đối phương chưa đợi mình nói hết đã ngắt lời, chưa hiểu hết ý mình muốn nói đã tự đưa ra ý kiến hoàn toàn đối lập, thậm chí còn lên giọng dạy bảo, chỉ trích quan điểm của bạn, bạn sẽ có cảm giác như thế nào? Tôn trọng người khác, kiên nhẫn lắng nghe sẽ khiến các mối quan hệ xã hội trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top