Nên giáo dục giới tính cho con để tránh những điều đáng tiếc xảy ra

Thực tế, rất nhiều bạn gái, do thiếu hiểu biết về giới tính, khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn nên đã mang thai ngoài ý muốn. Sau khi mang thai, nhiều em hoặc tìm cách phá bỏ, hoặc sinh con rồi đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội.

Gần đây có một bộ phim của điện ảnh Mỹ đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều khán giả, bộ phim có tên là “JUNO”. Cô bé Juno trong phim không may có thai ngoài ý muốn, nhưng lại không thể nhẫn tâm phá bỏ, nên cô bé quyết định tìm cho con bố mẹ nuôi thật tốt.

Sau khi trải qua rất nhiều khó khăn, cô bé Juno nhận ra tình yêu thật sự là gì, và nhận ra cha mẹ mãi mãi là nguồn cổ vũ lớn lao nhất trong cuộc đời mình. Trong khi ấy, Nhật Bản cũng sản xuất bộ phim lấy tên là “Bà mẹ 14 tuổi”. Có thể thấy rằng, vấn đề sinh hoạt tình dục ở thanh thiếu niên đang là chủ đề được quan tâm ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Khi sự việc qua đi, phần lớn các em đều cảm thấy ăn năn, hối lỗi. Là một người mẹ, chúng ta không thể trốn tránh nhiệm vụ giáo dục kiến thức về giới tính cho con gái. Kết quả nghiên cứu cho thấy, giáo dục giới tính nên được tiến hành càng sớm càng tốt.

Ở Châu Âu, người Anh nổi tiếng là bảo thủ nên thường ngại giáo dục những kiến thức trên phương diện này, kết quả, hàng năm ở quốc gia này có hơn 100.000 trường hợp trẻ vị thành niên có thai ngoài ý muốn khi chưa kết hôn.

Ở Hà Lan, từ sáu tuổi, trẻ đã bắt đầu được giáo dục kiến thức về giới tính, chúng có thể thoải mái thảo luận vấn đề này với cha mẹ. Vì thế, tỉ lệ trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn ở quốc gia này thuộc hàng thấp nhất trên thế giới.

Ở Việt Nam, giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên còn chưa được phổ biến, những tiết dạy về sức khỏe sinh sản chỉ được giới thiệu qua loa, chắc chắn không đủ để giải đáp hết thắc mắc của trẻ khi bước vào tuổi dậy thì. Càng không hiểu, chúng càng tò mò, thậm chí còn muốn tự mình “thử”, kết quả là tạo ra những hệ lụy rất đau lòng.

Vi đã từng hỏi tôi những câu hỏi liên quan đến vấn đề này, ví dụ như: “Nếu mình có bạn trai, bạn trai đòi quan hệ tình dục, nên xử lí như thế nào?” Tôi nói với con, quan hệ tình dục không phải là tiêu chuẩn đánh giá bảo thủ hay không, càng không phải là tiêu chuẩn đánh giá con người có hợp thời hay không.

Muốn quan hệ tình dục, ngoài tình cảm sâu sắc còn cần sự chuẩn bị tâm lí. Nếu không có sự chuẩn bị, con sẽ như chú ngựa đứt dây cương, không suy xét đến hậu quả, như vậy chắc chắn sẽ để lại nhiều hệ lụy đau lòng. Con nên tự hỏi mình: “Liệu mình có thể tự gánh vác trách nhiệm không?” Nếu thấy mình có đủ năng lực gánh vác mọi hậu quả có thể xảy ra thì con mới có thể dấn thân vào trải nghiệm này.

Tôi thường nói với con: “Quan hệ tình dục có thể đem đến khoái cảm về thể xác, nhưng nếu không biết cách tự bảo vệ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường, trong đó nghiêm trọng nhất là mang thai ngoài ý muốn.

Lúc đó, do tuổi còn nhỏ, không có điều kiện sinh con, chỉ còn cách duy nhất là phá thai, việc này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản sau này. Hậu quả như vậy, chắc chắn con chưa thể gánh vác được.”

Sau khi nghe tôi giải thích, con bé gật đầu nói: “Hóa ra là vậy, giờ con đã hiểu tại sao người lớn lại phản đối việc quan hệ tình dục tuổi vị thành niên.” Khi con gái cảm thấy nghi hoặc và tìm kiếm sự trợ giúp từ mẹ về vấn đề giới tính, mẹ nên tập trung nhấn mạnh vấn đề đạo đức tình dục, hướng dẫn con những chuẩn mực giao tiếp với bạn khác giới, biết cách tôn trọng bản thân và người khác.

Những mối quan hệ khác giới đúng đắn sẽ có lợi cho sự phát triển tâm sinh lí của trẻ vị thành niên. Nếu trong thời đại hiện nay, cha mẹ vẫn bảo thủ với nguyên tắc “Nam nữ thụ thụ bất thân”, chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối từ phía trẻ.

Ngoài ra, bước vào tuổi dậy thì, trẻ đã bắt đầu hoàn thiện về chức năng sinh sản, sức hút với người khác giới được hình thành một cách tự nhiên, những mối quan hệ tình cảm ngô nghê được manh nha cũng là chuyện hoàn toàn bình thường. Nếu cha mẹ can thiệp không đúng cách, chắc chắn khiến trẻ phản đối quyết liệt hơn. Đối với những đứa trẻ chưa hiểu chuyện, chỉ cần không cẩn thận rất có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top