Cuộc sống không nên mất phương hướng

Có người đã từng ví cuộc sống như chuyến xe lên núi, luôn ẩn chứa đầy hiểm nguy và bất ngờ, không ai biết được phía trước là khó khăn thử thách gì, có thể là niềm vui, nhưng cũng có thể là sóng gió.

 Những năm gần đây, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, có thể nhận thấy một thực trạng nhức nhối, đó là ngày càng có nhiều vụ tự tử của học sinh, sinh viên. “Sống hay không sống”, hẳn nhiều người trong chúng ta đã biết tới câu nói nổi tiếng của Hamlet trong vở kịch của Shakespeare.

Đối với trẻ vị thành niên, vấn đề này có vẻ quá nghiêm trọng, nhưng đó lại là điều không thể tránh né. Ý niệm về cuộc sống và cái chết nên trở thành một nội dung quan trọng trong nội dung giáo dục trẻ lứa tuổi vị thành niên. Rất nhiều thanh thiếu niên không hiểu được sự vô giá của cuộc sống nên thường xuyên lấy “cái chết” ra đe dọa.

Khi không được cha mẹ đáp ứng yêu cầu, chúng sẵn sàng nói: “Thật đáng ghét, cha mẹ có tin là con chết cho cha mẹ xem không?” hoặc “Nếu còn làm phiền con nữa, con sẽ chết cho bố mẹ xem!” … Và chúng cũng không hiểu được ý nghĩa thực sự của cái chết, vì vậy khi thực sự phải đối mặt với cái chết, ví dụ như người thân ra đi, thần tượng tự sát…, chúng thường không thể bình tĩnh chấp nhận, dễ nảy sinh nhiều hành động tiêu cực.

Người phương Đông thường có tính cách hướng nội, “sinh có hạn, tử bất kì” là quan niệm về sự sống và cái chết của chúng ta. Bước vào tuổi dậy thì, trẻ bắt đầu cảm thấy chán ngán trước áp lực phải trưởng thành, thậm chí nhiều trường hợp còn có trạng thái tâm lí tiêu cực coi thường sự sống.

Cộng thêm áp lực học hành và thi cử đè nặng, những suy nghĩ không biết bày tỏ cùng ai, những điều này khiến trẻ thực sự cảm thấy bế tắc, và cái chết được một bộ phận học sinh coi là cách giải tỏa áp lực hiệu quả. Là một người mẹ, chúng ta nên giáo dục con về ý nghĩa và giá trị của cuộc sống, đồng thời có thái độ và cái nhìn đúng đắn về cái chết.

Muốn giúp trẻ hiểu được giá trị của sự sống, trước tiên chúng ta cần giúp trẻ hiểu được ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Muốn hiểu được ý nghĩa của cuộc sống, chúng ta cần dạy trẻ biết cách yêu cuộc sống Chúng ta có thể tham khảo cách dạy con của các bà mẹ người Mỹ, xem họ đã dạy dỗ con cái như thế nào: 

 (1) Khi con ngã, nên để con tự đứng dậy, để chúng bước đầu cảm nhận được rằng trưởng thành là quá trình đầy gian nan thử thách. 

 (2) Cho con nhìn Quốc kỳ trong thời gian 2 phút. 

 (3) Đưa con đi thăm quan vườn thú để có thêm kiến thức mới. 

 (4) Đưa con đến công viên hay các khu rừng, bồi dưỡng kiến thức về môi trường, giúp trẻ thêm yêu cuộc sống. 

 (5) Giúp con hiểu được: nghiêm túc làm mọi việc, kể cả những việc nhỏ nhất trong cuộc sống, đối xử    chân thành với bạn bè là điều rất quan trọng và có ý nghĩa.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top