Tuổi học trò là quảng thời gian đẹp nhất – đừng bỏ lỡ nó

Trong cuộc sống của mỗi người đều trải qua quãng tuổi học trò đầy mơ mộng và hoài bão. Đừng để sau này khi trưởng thành rồi nghĩ lại và cảm thấy tiếc nuối bạn nhé.

Một người bạn tâm sự với tôi, từ sau khi vào trung học phổ thông, con gái cô ấy đã không còn yêu thích học tập như trước nữa. Áp lực học tập nặng nề, mỗi ngày con bé phải làm bài tập về nhà đến tận mười hai giờ đêm, ngoài ra các lớp học thêm ở trường khiến con bé hầu như không có thời gian rảnh rỗi. Sau một học kì, con bé có vẻ đuối sức.

Một lần, cô bé tâm sự với mẹ: “Mẹ ơi, sao mẹ bảo tuổi học trò là giai đoạn đẹp nhất, sống cuộc sống vô tư không phải lo nghĩ nhiều, nhưng tại sao con lại không cảm thấy vậy ạ? Con chỉ thấy áp lực nặng nề, rất mệt mỏi, thực sự con không muốn đi học nữa.”

Rất nhiều trẻ vị thành niên hiện nay có suy nghĩ tương tự như con gái của bạn tôi. Mỗi người ở lứa tuổi khác nhau lại có những mối quan tâm và lo lắng khác nhau. Đối với nữ sinh trung học mà nói, chúng thường cho rằng mình đang sống cuộc sống rất mệt mỏi: Làm bài tập về nhà, đi học thêm, thi cử liên miên, lại còn kì thi đại học quan trọng ngay trước mắt.

Chúng đều mong muốn có thể nhanh chóng bước vào thế giới của người trưởng thành mà không biết rằng, cuộc sống ngoài kia còn phức tạp và áp lực hơn rất nhiều so với học tập, người lớn phải ngày ngày đối mặt với áp lực công việc, những rắc rối trong các mối quan hệ xã hội, và cả những mâu thuẫn giữa lí tưởng và hiện thực.

Đó là lí do vì sao rất nhiều người lớn khao khát được quay trở lại thuở cắp sách đến trường, được thoát khỏi cuộc sống đầy áp lực. Sau này, khi trở lại trường công tác, tôi chợt nhận ra những ngày tháng mà mình coi là “đen tối” trước đây dường như chính là hạnh phúc.

Trường học như một bến đỗ bình yên, cách li hoàn toàn với phong ba bão táp ngoài cuộc sống. Trong trường, chúng ta có thể học được rất nhiều đạo lí làm người, những điều thật sự có ích cho chúng ta trong cuộc sống sau này.

Tuổi học trò cũng là giai đoạn chúng ta có thể xây dựng được mối quan hệ bạn bè thuần khiết nhất. Một tạp chí dành cho phụ nữ đã công bố kết quả điều tra về quan niệm tình bạn của người Đức, đa số những người được hỏi đều cho rằng tuổi học trò là giai đoạn dễ tìm thấy tình bạn đích thực nhất.

Sau khi tiến hành điều tra với hơn 1009 đối tượng độ tuổi từ 14 đến 49, 63% cho biết họ đã tìm thấy tình bạn đích thực trong thời học sinh, 57% cho rằng trong giai đoạn này, chỉ cần có người quen giới thiệu, họ rất dễ trở thành bạn tốt; trong khi đó chỉ có 46% người được hỏi cho biết họ tìm được tình bạn đích thực khi làm việc.

Tình bạn tuổi học trò trong sáng và vô tư nhất là do nó không chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố phức tạp ngoài xã hội. Bạn bè có thể vô tư cùng nhau thảo luận mọi vấn đề trong cuộc sống, không phân biệt hoàn cảnh gia đình, địa vị xã hội, điều kiện vật chất… Có thể nói rằng, đó là tình bạn “không màng danh lợi” và rất đáng trân trọng.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top