Vì sao mọc răng khôn bị đau họng? Nên điều trị thế nào tốt nhất?

Mọc răng khôn bị đau họng là tình trạng bệnh lý rất nhiều người gặp phải khi mọc răng khôn. Vì vậy nhiều bạn thắc mắc vì sao lại xảy ra tình trạng này và làm thế nào để cải thiện tình trạng này. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1/ Các dấu hiệu mọc răng khôn

Trước khi giải đáp câu hỏi vì sao mọc răng khôn bị đau họng thì chúng ta cần biết được răng khôn mọc sẽ như thế nào. Nó có những triệu chứng, dấu hiệu nhận biết như thế nào?

mọc răng khôn bị đau họng

Dấu hiệu mọc răng khôn

Khi mọc răng khôn bạn sẽ có những dấu hiệu sau đây:

  • Đau nhức: Dấu hiệu này bạn sẽ thường hay gặp phải nhất. Cơn đau xuất phát từ bên trong răng, đau nhức kéo dài suốt thời gian răng đang phát triển. Và tình trạng này có thể sẽ thường xuyên xuất hiện trong vài năm, đến khi răng khôn mọc hoàn chỉnh
  • Lợi đau nhức, sưng đỏ: Răng khôn mọc ngầm, lệch thường hay bị kẹt khó trồi ra khỏi lợi nên gây nên tình trạng sưng nướu. Tình trạng này sẽ giảm khi răng mọc được ra bên ngoài.
  • Khó cử động cơ miệng: Khi răng khôn mọc bạn sẽ gặp khó khăn khi há miệng, hiện tượng mỏi cơ hàm. Đặc biệt có thể gây nên tình trạng tê cứng cơ hàm khiến bạn không thể ăn nhai được.
  • Sốt nhẹ: Khi răng khôn bắt đầu nhú ra khỏi nướu sẽ làm cho bạn bị sốt nhẹ, nhiệt độ sẽ cao hơn bình thường và nó chỉ chấm dứt khi khi răng đã mọc

2/ Vì sao mọc răng khôn bị đau họng

Một người trưởng thành thường có 28 chiếc răng, và trong độ tuổi từ 17 – 25 bạn sẽ bắt đầu mọc răng khôn. Những chiếc răng này mọc ở trong cùng trên cung hàm nên thường không đủ chỗ mọc như các răng khác. Vì vậy sẽ có hiện tượng mọc lệch, ngầm, ngang, mọc ngược và nhiều năm vẫn không thể nào mọc được.

Dựa vào những dấu hiệu ở phần trên thì tình trạng mọc răng khôn bị đau họng là hoàn toàn không chính xác. Vì viêm họng là do vệ sinh răng miệng kém, vi khuẩn phát triển, tấn công niêm mạc miệng gây ra tình trạng viêm họng, cảm cúm và các bệnh lý khác.

mọc răng khôn bị đau họng

Khi răng khôn mọc thì có gây ra hiện tượng viêm họng hay không?

Hoặc trong khoảng thời gian đang mọc răng khôn, bạn vô tình bị viêm họng nên nghĩ mọc răng khôn gây viêm họng. Dù cho vấn đề này do nguyên nhân gì đi nữa thì bạn nên đến nha khoa để các bác sĩ thăm khám, điều trị tình trạng này. Nếu để lâu ngày có thể dẫn đến một số bệnh khác cho cơ thể.

3/ Cách điều trị tình trạng mọc răng khôn bị đau họng

Chắc hẳn với những thông tin trên bạn đã có được câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề mọc răng khôn bị đau họng rồi phải không nào. Vậy cho dù vì nguyên nhân nào đi chăng nữa bạn cũng nên điều trị tình trạng này. Bạn có thể áp dụng một số cách điều trị sau đây:

Chăm sóc răng miệng sạch sẽ

Để cải thiện tình trạng này việc đầu tiên bạn cần làm vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ đi các vi khuẩn có hại ra ngoài khoang miệng. Nên thực hiện đánh răng sau mỗi bữa ăn để loại bỏ mảng bám, đặc biệt nên dùng những loại kem đánh răng có chứa Flour để giúp răng thêm chắc khỏe.

Ngoài đánh răng thì sau mỗi bữa ăn bạn nên dùng chỉ nha khoa để lấy hết thức ăn thừa còn mắc trên kẽ răng giúp cho việc đánh răng đạt được hiệu quả cao nhất.

mọc răng khôn bị đau họng

Chăm sóc răng miệng đúng cách, khoa học

Nên dùng thêm nước súc miệng, đặc biệt là nước muối sau mỗi lần đánh răng để đảm bảo làm sạch hoàn toàn, không còn vi khuẩn sót lại trong khoang miệng. Nước muối còn giúp cải thiện tình trạng viêm họng đáng kể.

Uống thuốc giảm đau, kháng viêm

Đây là biện pháp nhanh chóng giúp tình trạng mọc răng khôn bị đau họng được đẩy lùi. Nhưng muốn được sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm bạn nên đến nha khoa để thăm khám và có sự đồng ý của bác sĩ. Không nên tùy tiện mua thuốc uống, vì nó có thể làm cho bệnh không thuyên giảm hoặc uống thuốc với liều cao gây ra tình trạng kháng thuốc sau này.

Đến nha khoa

Đến nha khoa điều trị là cách tốt nhất mà bạn nên thực hiện khi mọc răng khôn bị đau họng. Các bác sĩ sẽ thăm khám, tùy vào tình trạng răng khôn của bạn mà chỉ định nên nhổ bỏ hay không. Sau đó sẽ kê đơn thuốc giúp bạn giảm đau, kháng viêm điều trị luôn tình trạng viêm họng.

mọc răng khôn bị đau họng

Đến nha khoa để điều trị răng khôn

Tình trạng răng khôn mọc ngầm, lệch càng nhổ sớm càng tốt cho răng lợi của bạn. Vì răng khôn không có tác dụng nhiều trong khoang miệng nên việc nhổ bỏ đi sẽ không ảnh hưởng gì đến khả năng ăn nhai của bạn. Và đặc biệt khi nhổ răng khôn lệch, ngầm đi còn giúp bạn phòng ngừa được các bệnh lý răng miệng khác, cũng như bảo vệ các răng khác trên cung hàm tốt hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn giúp bạn giải đáp về vấn đề mọc răng khôn bị đau họng. Để luôn có sức khỏe tốt hãy thường xuyên theo dõi web của chúng tôi để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt nhất nhé. Nếu bạn muốn giải đáp thêm về vấn đề gì hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp tận tình cho bạn.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top