Ma túy – Kẻ thù lớn nhất đối với sức khỏe của con người

Ma túy ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Bởi vì vậy đừng nên tò mò hay bị cám dỗ mà đánh mất đi bản thân và tương lai.

Tôi và con gái đã có lần trò chuyện về các vấn đề liên quan đến ma túy. Khi thường xuyên biết được thông tin diễn viên này, ca sĩ kia nghiện ma túy, con bé cảm thấy rất kì lạ, tại sao ai cũng ý thức được tác hại của “cái chết trắng”, mà vẫn không thể thoát khỏi vòng xoáy đó.

Vi rất tò mò về ma túy, thậm chí có lúc đã muốn thử, để biết rốt cuộc nó có sức hút như thế nào. Tôi đã nói với con, ma túy là kẻ thù lớn nhất gây nguy hại đến sức khỏe con người. Không chỉ đối với thanh thiếu niên mà kể cả người trưởng thành, một khi đã mắc nghiện cũng không thể nào chối từ ma lực chết người của nó.

Con gái – vì tò mò nhất thời mà thử ma túy, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sau này. Tôi đã từng gặp một cô gái nghiện ma túy. Ban đầu, ma túy đối với cô là một thứ gì đó rất xa vời, tưởng chừng cả đời này sẽ không bao giờ tiếp xúc.

Một hôm, cô bé cùng bạn đến một quán rượu chơi, bạn đưa cho cô một điếu thuốc và quảng cáo, chỉ cần hút một hơi, đảm bảo có thể quên hết mọi buồn phiền trong cuộc sống. Do tò mò, cô bé đã hút thử, từ đó mắc nghiện và không thể từ bỏ nó.

Hiện nay, hiện tượng thanh thiếu niên nghiện ma túy đã trở thành vấn nạn của xã hội. Theo báo cáo của Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam đã có khoảng trên một trăm nghìn người nghiện ma tuý, trong đó có tới 70% số người nghiện dưới 30 tuổi, đặc biệt có tới 50% tổng số người nghiện là trẻ em (dưới 16 tuổi).

Cha mẹ đều tưởng rằng ma túy là điều xa vời đối với con cái mình, vì vậy đã quên nhiệm vụ giáo dục con những kiến thức về ma túy. Trong khi đó, những số liệu thống kê ở trên lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Ma túy không chỉ đánh cắp tương lai của thanh thiếu niên, mà còn là mối nguy hại của toàn xã hội. Tác hại của ma túy đối với thanh thiếu niên thể hiện ở những phương diện chủ yếu sau: 

 1. Ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm sinh lí

Ma túy, moocphin, heroin vốn là những loại chế phẩm có tác dụng gây mê, giảm đau. Mặc dù chúng có thể đem đến khoái cảm trong thời gian ngắn, nhưng sau đó sẽ gây tổn hại lớn đến sức khỏe và tâm sinh lí. Quan trọng hơn là sau khi sử dụng, cơ thể thiết lập trạng thái cân bằng mới dưới tác dụng của thuốc, từ đó sẽ lệ thuộc vào thuốc.

Khi ngừng sử dụng, người nghiện sẽ cảm thấy rất bứt rứt khó chịu, kèm theo các triệu chứng chảy nước mắt, toát mồ hôi, buồn nôn, tức ngực, tiêu chảy, nếu kéo dài sẽ gây hiện tượng mất ý thức tạm thời, suy dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm,…

Đáng sợ hơn thế là những tác hại của ma túy lên tinh thần con người, nó khiến người nghiện mất hết ý chí, làm biến dạng nhân cách, và đặc biệt nguy hiểm đối với giới trẻ. Sa vào ma túy là con đường ngắn nhất dẫn tới sự hủy hoại chính mình, mà các em bị hủy hoại, tức là tương lai của đất nước bị hủy hoại. Đây là một vấn đề gây bao lo lắng, bức xúc cho các nhà giáo dục và toàn xã hội nói chung. 

 2. Ma túy dẫn tới phạm pháp

Mỗi con nghiện phải tiêu tốn khoản tiền khá lớn để mua ma túy, mà thanh thiếu niên lại chưa có khả năng kiếm được nhiều tiền. Nhiều người vì muốn có tiền mua ma túy, đã bất chấp mọi thủ đoạn, kể cả phạm pháp khiến bản thân rơi vào vòng lao lý, tương lai bị hủy hoại, gây nguy hại đến gia đình và xã hội. 

 3. Ma túy là nguyên nhân của nhiều loại bệnh truyền nhiễm

Người nghiện ma túy thường dùng cách tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, tiêm ven để chích thuốc. Trong quá trình này, do có nhiều người cùng sử dụng một kim tiêm nhưng không tiến hành xử lí tiêu độc nên dễ bị lây nhiễm nhiều loại bệnh truyền nhiễm như các bệnh da liễu, bệnh đường sinh dục, bệnh AIDS…

Theo số liệu Bộ Y tế cho biết, hiện cả nước có hơn 197.000 người nhiễm HIV, trong đó năm 2011 có hơn 14.000 người xét nghiệm và bị phát hiện nhiễm HIV, hầu hết ở lứa tuổi khá trẻ, từ hai mươi đến ba chín tuổi chiếm 82%, trong đó lây truyền qua đường máu 46,7%, tình dục 41,4%.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS giảm dần, nhưng nguy cơ tiềm tàng cao ở nhóm nghiện chích ma tuý vẫn đang là mối nguy cho cả cộng đồng. Ma tuý còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng, là nguyên nhân dẫn đến các mối bất hoà trong gia đình.

Nghiện ma tuý làm suy kiệt trí tuệ, sức khoẻ, giống nòi, ảnh hưởng đến tương lai của thế hệ trẻ. Rất nhiều bạn nữ do nhất thời tò mò ham chơi, đến quán rượu tìm vui, không kiềm chế được mình, nên hút điếu thuốc đầu tiên với tâm lí cho rằng, hút một lần cũng chẳng sao, kết quả ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe và tương lai sau này.

Mẹ nên giáo dục con những kiến thức cơ bản, cùng con đọc và nghiên cứu những tài liệu về phòng chống tác hại của ma túy, đưa con đi tham quan triển lãm về chủ đề này, giúp con hiểu được sự nguy hại của ma túy đến sức khỏe con người và tương lai của xã hội, để con hiểu rằng, nhiều lúc, cái giá phải trả cho sự tò mò là rất đắt.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top