Lòng nhân ái sẽ giúp cho cuộc sống tươi đẹp hơn

Hãy dạy cho trẻ tình yêu thương, lòng nhân ái với mọi người, mọi vật xung quanh cuộc sống. Như vậy sẽ làm cho trẻ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và thêm yêu cuộc sống này hơn.

Mỗi lần có thiên tai lũ lụt xảy ra, Tường Vi con tôi thường quyên góp tiền, quần áo, sách vở để giúp đỡ các bạn vùng hoạn nạn. Một lần, trên ti vi có phóng sự đưa tin một số cá nhân dùng danh nghĩa làm từ thiện để lừa tiền quyên góp của người dân.

Sau khi xem xong, Vi thắc mắc và quay sang hỏi tôi: “Mẹ ơi, trên đời này có tình thương thật không?” Tôi đã nói với con bé: “Con là người giàu tình thương, mẹ cảm thấy rất tự hào vì điều đó”. Bởi lòng nhân ái cũng là một biểu hiện của cái đẹp, nên người con gái biết cách yêu thương người khác nghĩa là đã mang trong mình một vẻ đẹp trong sáng thuần khiết.

Trong cuộc sống, một người con gái nếu không biết cách quan tâm và đồng cảm sẽ không được đánh giá cao, dù vẻ bề ngoài của người ấy có đẹp đến đâu cũng không thể khiến người đối diện rung động. Ngược lại, người chỉ sở hữu vẻ bề ngoài bình thường nhưng có một trái tim ấm áp chắc chắn sẽ được mọi người yêu quý. Một người con gái biết yêu thương sẽ biết suy nghĩ cho người khác, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và khó khăn với mọi người.

Đối với con gái, tình thương bắt đầu được hình thành bởi ảnh hưởng từ người mẹ. Hiện nay, đa số gia đình đều có ít con; vì vậy, có thực trạng chung là trẻ được nhận được quá nhiều tình thương mà chưa biết cách bày tỏ lại điều đó với người khác.

Chúng luôn có tâm lí cho rằng, mình nhận được tất cả những gì tốt đẹp nhất là điều đương nhiên, vì vậy ngày càng trở nên ích kỉ và lạnh lùng, không biết cách chia sẻ thức ăn, đồ chơi, sách với bạn bè, không thông cảm với khó khăn của cha mẹ, càng không biết cách giúp đỡ cha mẹ gánh vác một phần trách nhiệm đối với gia đình.

Khi trẻ có những dấu hiệu trên, cha mẹ không nên vội trách mắng chúng, trước tiên cần tự kiểm điểm lại mình. Phải chăng khi dạy trẻ, chúng ta đã quên mất những bài học về tình thương và sự đồng cảm? Phải chăng chúng ta đã quá chú ý vào việc giáo dục trẻ làm những việc có lợi cho bản thân mà quên mất rằng, chúng cũng phải có phần trách nhiệm nhất định với gia đình và xã hội.

Yêu thương người khác, trẻ sẽ cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc. Để giúp con gái làm được điều này, cha mẹ có thể tham khảo những cách dưới đây:

1- Giáo dục ngay từ khi trẻ còn nhỏ Khi con được ba tuổi, tôi đã bắt đầu dạy bé Tường Vi cách yêu thương và đồng cảm với người khác, ví dụ thường xuyên chúc ông bà cha mẹ những điều tốt đẹp, khi người nhà bị bệnh nên kịp thời hỏi thăm, khi có đồ ăn ngon nên kính trên nhường dưới, không chỉ ăn một mình.

2- Cho phép trẻ nuôi vật nuôi Khi còn nhỏ, con gái tôi rất thích nuôi vật nuôi. Qua quá trình đó, con bé đã cảm nhận được sức mạnh của tình thương. Mèo, chó, rùa, cá vàng…đều là “công cụ” để dạy trẻ biết quan tâm và yêu thương.

3- Dạy con sẵn sàng giúp đỡ người khác Mẹ nên dạy con rằng giúp đỡ người khác cũng là mang đến niềm vui cho mình. Trong cuộc sống, chúng ta có thể phân công trẻ làm một số việc nhỏ như giúp ông chăm hoa, cho cá ăn, giúp mẹ rửa bát, rửa ấm chén… để chúng cảm nhận được niềm vui khi giúp đỡ người khác, cũng không nên mong chờ được báo đáp, không tính toán thiệt hơn.

Một số bà mẹ sợ ảnh hưởng tới việc học của con nên không cho chúng động tay vào bất cứ việc gì trong nhà, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi điều này có thể biến trẻ thành người lãnh đạm và ích kỉ, không biết cách giao tiếp với người khác. Thực ra, lao động với cường độ thích hợp không những không ảnh hưởng tới học tập mà còn có tác dụng hỗ trợ não bộ phát triển, nâng cao hiệu quả học tập.

4- Trở thành tấm gương sáng cho trẻ noi theo Khi có thời gian, mẹ có thể cùng con đọc thơ, kể chuyện cổ tích cho con nghe, dạy con những bài hát thiếu nhi, dùng những câu chuyện, những bài hát có tính giáo dục cao để dạy trẻ về tình thương.

Ngoài ra, có thể cho con tiếp xúc với những tin tức thực tế, để chúng hiểu được rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, còn có rất nhiều người vẫn phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn thiếu thốn, từ đó chúng sẽ biết cách cảm thông và yêu thương người khác.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top