14 cách giúp bé thoát khỏi bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Rất nhiều người nổi tiếng từng than thở rằng: “Tôi đã mắc chứng trầm cảm mức độ nặng”. Nhưng không chỉ riêng họ, ngày nay, càng có nhiều nữ sinh mắc chứng bệnh tâm lí nguy hiểm này.

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn lầm tưởng trầm cảm chỉ là một vấn đề về tư tưởng, vì vậy sẽ không    ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng y học đã chứng minh, chứng trầm cảm không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương tâm lí, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tự sát.

Nhịp sống khẩn trương, áp lực học tập quá nặng nề, cạnh tranh ngày càng khốc liệt… là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng trầm cảm. Tổ chức y tế thế giới WHO đã coi trầm cảm là “sát thủ tâm lí” số một trên thế giới.

Những người có yêu cầu cao với bản thân thường dễ mắc chứng trầm cảm. Họ luôn yêu cầu mọi chuyện đều phải hoàn mĩ, vì vậy không chấp nhận bản thân hay người khác phạm sai lầm. Những người mắc chứng trầm cảm thường không thổ lộ tình trạng của mình với người khác, nên sẽ không được can thiệp y tế kịp thời.

Trong thế giới của riêng họ, không có mặt trời, không có niềm vui, chỉ có nỗi đau và sự cô độc. Họ luôn có suy nghĩ rằng những đau khổ của họ sẽ tồn tại mãi mãi, không thể nào hóa giải, cũng không ai có thể giúp đỡ, vì vậy chết chính là cách duy nhất để giải thoát, cuối cùng dẫn tới quyết định tự sát.

Đối với trẻ vị thành niên, nguyên nhân chính dẫn tới chứng trầm cảm là áp lực học tập quá lớn, yêu cầu bản thân quá cao, không muốn cha mẹ phải thất vọng, lo lắng về tương lai cho mình… Muốn giúp trẻ thoát khỏi chứng trầm cảm thì trước hết, cha mẹ phải giúp trẻ hiểu rằng, mắc chứng trầm cảm không đồng nghĩa với thất bại.

Nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lí, nhiều người đã khỏi hoàn toàn chứng bệnh này và hòa nhập trở lại với cuộc sống. Muốn điều trị chứng trầm cảm, trước tiên chúng ta cần giảm áp lực, mục đích cuối cùng là giúp người bệnh khôi phục kĩ năng giao tiếp xã hội bình thường. Sau đó, chú ý công tác phòng bệnh, tránh bệnh tái phát.

Phương pháp điều trị chủ yếu là dùng thuốc kết hợp với hỗ trợ tâm lí. Đối với những trẻ bị trầm cảm, sự quan tâm, chăm sóc và cảm thông từ phía gia đình là những yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả điều trị. Cha mẹ có thể tham khảo 14 cách giúp trẻ thoát khỏi chứng trầm cảm được một nhà tâm lí học người Mỹ đưa ra dưới đây:     

(1) Tuân theo quy luật cuộc sống, giữ thói quen đúng giờ, tìm niềm vui từ một lối sống khoa học, lành mạnh. 

(2) Giữ gìn bề ngoài gọn gàng, làm vệ sinh thân thể sạch sẽ, đồng thời cần chú ý đến việc dọn dẹp phòng ốc. 

(3) Dù cảm thấy áp lực, cũng không được từ bỏ công việc hay ngừng hoạt động học tập. 

(4) Không nên kìm nén tức giận, khoan dung độ lượng với người khác. 

(5) Học, học nữa, học mãi, không ngừng tìm hiểu và học tập những kiến thức mới. 

(6) Dám đối đầu với thách thức, chủ động giải quyết mâu thuẫn, luôn tin tưởng bản thân. 

(7) Luôn xử lí mọi việc một cách hợp lí, dù đó là chuyện nhỏ. Khi cảm thấy buồn bực, cần chú ý kiểm soát hành vi và lời nói của bản thân. 

(8) Đối với mỗi người khác nhau, cần có cách xử sự khác nhau. Những người mắc chứng trầm cảm thường chỉ có một kiểu phản ứng đối với mọi đối tượng. Nếu bạn cũng có những triệu chứng tương tự, nên điều chỉnh kịp thời. 

(9) Tạo thêm nhiều sở thích cho bản thân. 

(10) Không so sánh cuộc sống của mình với người khác. Nếu bạn thường xuyên so sánh, chứng tỏ bạn đang có nguy cơ mắc chứng trầm cảm, cần kịp thời thay đổi. 

(11) Ghi chép lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

(12) Không trốn tránh thất bại.     

(13) Nên thử những điều trước đây chưa từng làm, dám khám phá những khía cạnh mới của cuộc sống.

(14) Giao lưu với những người lạc quan và nhiệt tình.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top