Phải làm sao khi con trưởng thành trước tuổi?

Bạn lo lắng khi con có những hành động trưởng thành, suy nghĩ già dặn hơn so với tuổi của mình? Và không biết làm sao để giải quyết vấn đề này?

Vi kể với tôi rằng một số người bạn trong lớp con bé thường cố tỏ ra già dặn, có những suy nghĩ không phù hợp với lứa tuổi, thậm chí còn mặc quần áo của người trưởng thành để hòa nhập vào thế giới không thuộc về mình. Nhiều bậc cha mẹ cũng than phiền con gái họ trưởng thành quá sớm, tuổi còn nhỏ nhưng đã có những suy nghĩ và hành động giống như người lớn.

Ngoài trường hợp trẻ cố tỏ ra người lớn, nhiều thiếu niên lại có xu hướng từ chối sự trưởng thành, thường có những hành động và suy nghĩ quá trẻ con so với lứa tuổi. Bạn tôi có một cô con gái năm nay đã mười lăm tuổi nhưng vẫn mặc quần áo trẻ em, đeo ba lô hoạt hình, cử chỉ giống như trẻ con. Một lần nọ, con bé được mẹ đưa đến nhà tôi chơi, lúc đó trên tivi đang chiếu bộ phim của một cố diễn viên rất nổi tiếng.

Con bé đã hồn nhiên hỏi mẹ: “Mẹ ơi, ca sĩ này chẳng phải đã mất rồi sao? Tại sao còn có thể lên tivi hát được ạ?” Khi tâm sự với tôi, Vi cũng nói con bé luôn cảm thấy mâu thuẫn, vừa muốn trưởng thành một chút, nhưng mặt khác cũng lo sợ.

Khi tôi hỏi tại sao, con bé trẻ lời: “Trưởng thành có gì tốt đâu ạ. Con xem thời sự, bao nhiêu người phạm tội, tự sát, bao nhiêu sinh viên ra trường thất nghiệp, chỉ nghe thôi đã cảm thấy phiền phức rồi. Nếu phải đối mặt với tất cả khó khăn đó, thì thà làm trẻ con còn hơn!”.

Tôi đã tâm sự với con: “Thực ra trước đây mẹ cũng có suy nghĩ mâu thuẫn như con, vừa muốn mình trưởng thành một chút, nhưng khi phải lớn lên thì mẹ lại chỉ muốn bé lại, không muốn phải lo lắng, chỉ muốn mãi mãi là một đứa trẻ được cha mẹ bao bọc và che chở. Đến lứa tuổi nào thì con người sẽ phải làm những việc phù hợp với lứa tuổi ấy mà thôi, bây giờ khi nhìn lại quãng thời gian đó, mẹ cảm thấy trưởng thành là một chuyện rất tốt đẹp.

Trong quá trình đó, con có thể phải trải qua khó khăn thử thách, nhưng chắc chắn cũng sẽ được hạnh phúc, biết thế nào là cay đắng và cũng biết thế nào là ngọt bùi; đó đều là những trải nghiệm khó quên nhất trong cuộc đời mỗi người”.

Hiện nay, rất nhiều thanh thiếu niên có những hành động và suy nghĩ không phù hợp với lứa tuổi, hoặc là quá già dặn, hoặc là quá trẻ con, nguyên nhân chủ yếu chính là ảnh hưởng của truyền hình và internet. Công nghệ thông tin phát triển, trẻ được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin nên hiểu biết nhiều hơn, đa số chúng đều có xu hướng muốn bắt chước người lớn để khẳng định bản thân, không muốn cha mẹ mãi coi mình là những đứa trẻ chưa hiểu chuyện. Vì vậy nhiều đứa trẻ bắt chước những hành động và suy nghĩ giống người lớn.

Bên cạnh đó, cũng có không ít trẻ muốn mãi được cha mẹ che chở nên luôn có suy nghĩ: Nếu mình lớn lên chắc chắn sẽ không nhận được sự quan tâm nhiều như khi còn nhỏ, vì vậy thường có xu hướng né tránh sự trưởng thành và có những suy nghĩ, hành động giống trẻ con. Quá già dặn hay quá trẻ con đều không tốt.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top