Răng mọc lộn xộn phải làm sao? Cải thiện bằng cách nào tốt nhất?

Khi răng mọc lộn xộn phải làm sao? Răng không đều nên làm gì là tốt nhất? Là băn khoăn của rất nhiều bạn khi gặp tình trạng răng 9630, khấp khểnh, không thẳng hàng với nhau. Bạn có thể lựa chọn niềng răng hoặc bọc răng sứ. Nhưng nên lựa chọn phương pháp nào là tốt nhất nhất? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

1/ Vì sao răng mọc lộn xộn?

Răng mọc lộn xộn là một dạng mọc sai lệch, không đúng vị trí của răng trên cung hàm, ngoài việc mọc lộn xộn nhẹ 1 – 2 răng chiếc răng cửa thì chúng có rất nhiều kiểu mọc khác nhau như: răng mọc lệch hàm trên hoặc dưới, mọc lộn xộn cả 2 hàm hoặc mọc lộn xộn cụm răng cửa hoặc răng hàm.

răng mọc lộn xộn phải làm sao

Răng mọc lộn xộn phải làm sao?

Dù với kiểu mọc lộn xộn nào thì đều có 3 nguyên nhân chính gây nên tình trạng này:

 • Do di truyền: Cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể tình trạng răng miệng cũng là yếu tố được di truyền nhiều từ bố mẹ, ông bà. Vì vậy khi ng thân trong gia đình gặp tình trạng răng lộn xộn thì khả năng con gặp tình trạng này rất cao.
 • Do thói quen xấu: Những thói quen xấu như mút tay, dùng lưỡi đẩy răng, thở bằng miệng… đều là những tác động xấu ảnh hưởng đến xương hàm, răng làm răng mọc không đúng vị trí, lộn xộn, khấp khểnh
 • Do răng sữa rụng không đúng thời gian quy định: Mỗi một chiếc răng đều có thời gian rụng và mọc răng vĩnh viễn nhất định. Vì vậy khi một chiếc răng sữa rụng không đúng thời gian sẽ khiến cho răng vĩnh viễn bị xô lệch như mọc vào trong hoặc ra ngoài.

Vậy từ những nguyên nhân trên thì khi xảy ra tình trạng răng mọc lộn xộn phải làm sao? Nên lựa chọn phương pháp nào và chi phí của chúng là bao nhiêu? Hãy đọc tiếp những thông tin dưới đây.

2/ Răng mọc lộn xộn phải làm sao?

Nếu không may mắn có được hàm răng thẳng hàng trắng sáng thì bạn cũng không nên buồn và lo lắng về vấn đề này. Hãy đến các cơ sở nha khoa để thăm khám và tìm phương pháp phù hợp với bản thân và tình hình răng miệng.

Bởi nếu không điều trị kịp thời, nhanh chóng tình trạng răng mọc lộn xộn thì sẽ dẫn đến những hậu quả như: mắc bệnh nha chu, bệnh lý răng miệng, khả năng ăn nhai kém, phát âm khó. Và đặc biệt là gây mất thẩm mỹ khiến khuôn mặt mất cân đối, thiếu tự tin khi giao tiếp.

răng mọc lộn xộn phải làm sao

Lựa chọn phương pháp nào để cải thiện được răng lộn xộn?

Răng mọc lộn xộn phải làm sao? Hiện nay có 2 phương pháp có thể cải thiện được tình hình răng lộn xộn là niềng răng và bọc răng sứ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 phương pháp này:

Chỉnh sửa răng không đều bằng niềng răng

Phương pháp niềng răng đã được áp dụng từ rất lâu vào trong việc điều chỉnh răng cửa mọc lệch, răng hàm mọc sai vị trí từ nặng đến nhẹ. Khi tiến hành niềng các bác sĩ sẽ gắn lên răng bạn các dụng nha khoa để tác động lực lên răng, sau đó di chuyển các răng đến vị trí mong muốn.

Niềng răng với nhiều ưu điểm sẽ làm bạn hài lòng:

 • Cho kết quả lâu dài mà không cần tốn chi phí để chỉnh sửa lại
 • Không làm tổn thương đến mô răng và nướu
 • Chất liệu làm mắc cài an toàn, lành tính với cơ thể con người
 • Cho lực kéo ổn định, rút ngắn được thời gian niềng (đối với các loại niềng răng mắc cài)
 • Độ thẩm mỹ cao, bạn không cần lo lắng nó làm xấu xí khuôn mặt của bạn (đối với niềng răng mắc cài sứ, mặt trong và niềng răng khay trong)

Nhưng niềng răng có một nhược điểm làm nhiều khách hàng không muốn áp dụng đó là mất nhiều thời gian điều trị. Muốn có được hàm răng thẳng hàng, đều nhau thì bạn sẽ mất khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn.

răng mọc lộn xộn phải làm sao

Nên lựa chọn niềng hay bọc sứ?

Răng không đều có bọc sứ được không?

Răng lộn xộn phải làm sao? Bọc sứ có được không? Chỉnh 1 răng lệch hay tình trạng lộn xộn nhẹ và chỉnh răng mọc lệch không cần niềng thì lựa chọn bọc răng sứ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bọc sứ bác sĩ sẽ mài một chút răng thật để lấy điểm tựa cho mão sứ giả. Sau đó lấy dấu hàm, thiết kế mão sứ và cuối cùng là gắn mão sứ lên răng.

Bọc răng sứ ra đời với những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Thời gian cải thiện răng miệng nhanh chóng, chỉ mất khoảng thời gian 2 – 3 ngày là hoàn thiện
 • Có thể cải thiện được hình dáng của răng, nếu các răng của bạn mọc lộn xộn với kích thước quá lớn thì bọc răng sứ đều có thể cải thiện được
 • Cải thiện được màu sắc của răng, răng lộn xộn, ố vàng thì đây là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn
 • Khả năng chịu được lực ăn nhai gấp 2 – 3 lần răng thật

Chi phí chỉnh 1 răng lệch giá bao nhiêu? Với mỗi một loại sứ khác nhau sẽ có chi phí khác nhau. Tại nha khoa Paris chi phí bọc răng sứ sẽ dao động trong khoảng 2,5 – 18 triệu, tùy vào việc bạn lựa chọn mão sứ kim loại hay mão toàn sứ.

Nhưng bọc răng sứ cũng có một vài nhược điểm làm nhiều bạn vẫn ngần ngại đó là cần phải mài răng, sau 1 khoảng thời gian sử dụng bạn sẽ cần phải làm lại mão sứ do mão sứ có thể bị mẻ, sứt hoặc xỉn màu.

Nên lựa chọn phương pháp nào là tốt nhất?

Răng mọc lộn xộn phải làm sao nên lựa chọn niềng hay bọc sứ là tốt nhất. Tùy vào nhu cầu của bản thân mà bạn nên lựa chọn phương pháp khác nhau. Nhưng hiện nay mọi người vẫn lựa chọn phương pháp niềng nhiều hơn. Bởi chúng cho kết quả lâu dài, làm một lần nhưng kết quả có thể duy trì đến suốt đời và không cần mài răng.

răng mọc lộn xộn phải làm sao

Các phương pháp niềng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng với ưu điểm và chi phí khá nhau:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: Chi phí rẻ nhất trong các loại niềng răng mắc cài – 30 triệu, không đòi hỏi kỹ thuật cao nên bạn có thể hoàn toàn an tâm. Nhưng chúng dễ bị bung tuột do dùng dây chun để cố định mắc cài và dây cung với nhau. Độ thẩm mỹ cũng không cao
 • Niềng răng mắc cài sứ: Chi phí cao hơn một chút nhưng độ thẩm mỹ cao hơn và an toàn lành tính với cơ thể con người. Nhưng mắc cài sứ thường hay bị ố vàng, xỉn màu nên cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ
 • Niềng răng mắc cài tự động: Chi phí ở mức trung bình, cho lực kéo ổn định, không lo bong bật mắc cài. Có thể rút ngắn thời gian niềng từ 3 – 6 tháng
 • Niềng răng mắc cài mặt trong: Mắc cài được gắn bên trong mặt lưỡi nên độ thẩm mỹ cao, chi phí cũng cao bởi đòi hỏi kỹ thuật nha khoa rất nhiều. Và nhược điểm của nó là vệ sinh khá khó cần phải thật tỉ mỉ trong việc vệ sinh răng miệng
 • Niềng răng khay trong: Chi phí cao do đòi hỏi kỹ thuật, công nghệ cao. Nhưng phương pháp này chỉ phù hợp với các tình trạng răng lộn xộn nhẹ. Độ thẩm mỹ cao do khay được làm bằng nhựa trong suốt, thiết kế ôm vào răng.

Dụng cụ niềng khác nhau sẽ có chi phí và nhược điểm khác nhau, bởi vậy nên bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân. Và đặc biệt là cần chú ý lựa chọn nha khoa uy tín trước khi thực hiện niềng hay bọc sứ.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân răng mọc lộn xộn phải làm sao và không biết tình trạng răng miệng của mình nên lựa chọn phương pháp nào thì hãy gọi đến số hotline 19006900 hoặc để lại câu hỏi dưới Comment chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay lập tức.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top