Nụ cười tươi tắn là điểm cộng cho vẻ đẹp con người

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ có tính cách tốt, xinh đẹp đáng yêu, nhưng do không biết cách cư xử nên hay có những hành động như làm ồn, vứt rác bừa bãi, thể hiện tình cảm quá thân mật, ngắt lời người khác ở nơi công cộng… dẫn đến bị “trừ điểm”. Mẹ nên là người giáo dục con gái cách cư xử sao cho phù hợp, lịch sự.

Có một khoảng thời gian, Tường Vi luôn cảm thấy  không vui. Khi tôi hỏi tại sao, con bé mới chia sẻ, hóa ra lớp tiến hành bầu lại lớp trưởng và con bé đã không được chọn. Khi hỏi bạn bè tại sao lại không bỏ phiếu bầu chọn, các bạn nói nguyên nhân chủ yếu do con bé quá nghiêm khắc, mặt mày khó đăm đăm, không thân thiện…

Nhận xét của bạn khiến Vi cảm thấy rất buồn. Thấy vậy, tôi bèn nói với con: “Muốn trở nên thân thiện, cách đơn giản nhất là hãy mỉm cười”. Để giúp con hiểu thêm về tác dụng của nụ cười, tôi đã đưa con đến một cuộc triển lãm ảnh có tên “Nụ cười”.

Cuộc triển lãm trưng bày các tác phẩm chụp nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi với nhiều màu da đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới đang cười một cách rất tự nhiên. Khi thưởng thức những tác phẩm này, Tường Vi dường như cũng cảm nhận được cảm xúc đang được truyền tải và mỉm cười theo.

Tôi hỏi: “Con thấy họ cười có đẹp không?” “Dạ đẹp!” “Vẻ bề ngoài và nụ cười có quan hệ gì?” Sau một hồi suy nghĩ, con bé trả lời: “Mẹ nói đúng. Tuy họ không có vẻ bề ngoài xinh đẹp, khi cười chưa chắc đã có má lúm đồng tiền, nhưng nụ cười của họ khiến người đối diện cảm thấy rất tự nhiên và thoải mái”.

Đối với các bạn nữ, nụ cười là một điểm thu hút, cũng là phương pháp giao tiếp hữu hiệu nhất. Nụ cười vốn đầy sức cuốn hút, bởi nó giúp con người trở nên thân thiện hơn, thể hiện trạng thái tâm lí vui vẻ, lương thiện, tin tưởng và tán thành.

Hơn một trăm năm trước, một nhà khoa học khi nghiên cứu về nụ cười đã viết: “Nụ cười có tác dụng hóa giải những bất hòa, khiếm khuyết, bất hạnh trong cuộc sống, giúp con người khôi phục niềm tin và mang lại khả năng hòa nhập với xã hội”.

Carnegie đã từng viết: “Nụ cười có thể chiếu sáng mọi nơi, như ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua mây mù và sưởi ấm cho nhân loại”. Tôi đã nói với con: “Nếu con luôn biết mỉm cười, chắc chắn con sẽ thu được những kết quả bất ngờ, trong cả cuộc sống và học tập”.

Ví dụ, ở trường, con thường xuyên mỉm cười, các bạn cùng lớp chắc chắn sẽ chủ động bắt chuyện và sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết. Ngược lại, nếu mặt mũi đăm chiêu, các bạn sẽ cảm thấy chúng ta rất khó gần, vì vậy thường lựa chọn biện pháp xa lánh. Các thầy cô giáo thường thích những học sinh thân thiện và lễ phép. Khi có khó khăn cần sự giúp đỡ của thầy cô, mỉm cười là cách bày tỏ tốt nhất.

Trong giao tiếp xã hội, nụ cười có tác dụng vô cùng to lớn. Nó có thể hóa giải hiểu lầm, sự xa cách và mâu thuẫn, rút ngắn khoảng cách giữa con người với nhau, giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Nụ cười nên xuất phát từ trái tim. Chỉ những người có tấm lòng rộng mở, sẵn sàng đón nhận người khác mới có thể mỉm cười một cách tự nhiên và nhận được sự phản hồi tương tự từ phía người đối diện.

Nhà triết học người Hi Lạp – Socrates đã nói: “Trên thế gian này, ngoài ánh sáng mặt trời, nước, không khí và nụ cười, chúng ta còn mong gì hơn nữa?” Trong xã hội hiện nay, nụ cười giúp mối quan hệ giữa người với người trở nên thân thiết, xóa bỏ khoảng cách và mâu thuẫn, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nếu nụ cười luôn xuất hiện bên ta, cuộc sống sẽ trở nên hạnh phúc biết bao! Những cô gái biết mỉm cười mới là người xinh đẹp và có sức hút nhất. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top