Hãy khen người khác một cách chân thành

Nếu bạn muốn là một người luôn được mọi người yêu quý thì việc bạn cần làm đầu tiên đó là hãy khen người khác một cách chân thành. Sau đó là biết giúp đỡ mọi người xung quanh.

Tôi có một người bạn rất được mọi người rất yêu mến, từ bạn cùng lứa, trẻ con hay người già, ai ai cũng thích cô ấy. “Bí quyết” của bạn tôi thật ra rất đơn giản, đó là: Hãy khen người khác một cách chân thành. Đối với lứa tuổi cắp sách đến trường, để xây dựng mối quan hệ bạn bè, chúng ta nên dạy con cách tán thưởng người khác một cách chân thành.

Khi tôi bày tỏ quan điểm này với Tường Vi, con bé ngạc nhiên hỏi: “Tại sao phải khen người khác? Những ưu điểm của họ, con cũng có, hơn nữa khen nhiều quá, người ta lại tưởng con thích nịnh nọt, như vậy lại càng không tốt ấy chứ?” Tôi đã lí giải với con rằng, mong muốn được người khác khen ngợi là tâm lí chung của tất cả mọi người.

Nhiều lúc, chúng ta đã quá chú ý đến bản thân mà không nhìn thấy ưu điểm của người khác. Chỉ cần chú ý quan sát, không mang tâm lí ghen ghét đố kị, chúng ta tự nhiên sẽ phát hiện người đối diện có rất nhiều điểm đáng để khen ngợi và học tập.

Khen ngợi một cách chân thành khác với nịnh nọt, lời khen mà tôi muốn nói tới là lời khen một cách thực sự cầu thị. Đối phương không có ưu điểm mà chúng ta khen ngợi, đó là nịnh nọt, người đối diện sẽ cảm thấy sự giả tạo trong đó.

Nên tôi hướng dẫn con: “Dù là những người bạn con không ưa cũng có những ưu điểm riêng, khi muốn khen bạn, con nên xem xét hoàn cảnh có thích hợp đưa ra lời khen hay không. Ngày trước, mẹ cũng là người chỉ nhìn vào khuyết điểm của người khác, nhưng khi quen bác Hoàn, mẹ nhận ra, chính nhờ luôn nhìn thấy ưu điểm và khen ngợi người khác một cách chân thành nên bác có rất nhiều bạn, cuộc sống cũng rất vui vẻ, không phải lo lắng nghĩ ngợi quá nhiều.

Từ đó, mẹ đã bắt đầu học cách tìm kiếm ưu điểm của người khác và khen ngợi họ. Khi khen ngợi người khác, khiến họ cảm thấy vui, mẹ cũng được vui lây, kết quả là mẹ đã có được rất nhiều người bạn tri kỉ”. Sau khi nghe tôi nói, Vi đã suy nghĩ rất nhiều. Một tháng sau, khi tôi hỏi về tình hình ở trường, con bé vui mừng nói mối quan hệ bạn bè đã được cải thiện rất nhiều.

Có cho đi mới có ngày được nhận lại, đó là đạo lí muôn đời. Khen ngợi người khác khiến mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn, nhưng khen ngợi nhất định phải chân thành. Nếu khen ngợi không xuất phát từ thực tế, không những không có tác dụng cải thiện mối quan hệ mà còn ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của bản thân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top