Có cảm tình với thày giáo? Liệu đó có phải tình yêu chân chính?

Trong độ tuổi cắp sách đến trường rất nhiều bạn học sinh nảy sinh tình cảm quý mến và thích thầy giáo của mình. Nhưng liệu đây có phải tình yêu chân chính hay không? Bố mẹ cần giúp con hiểu rõ những rung động này.

Rất nhiều bạn nữ thổ lộ với tôi rằng các em có tình cảm đặc biệt với thầy giáo, mỗi khi học tiết của thầy đều đỏ mặt, tim đập loạn nhịp, khi được thầy gọi phát biểu đều cảm thấy kích động, trong đầu luôn tưởng tượng ra những cảnh lãng mạn như được nắm tay thầy đi dạo, dù biết thầy giáo đã có gia đình nhưng vẫn cố chấp cho rằng, mình mới là sự lựa chọn tốt nhất đối với thầy.

Nếu như triệu phú là đối tượng hàng đầu được các thiếu nữ ôm mộng kết hôn, thì thầy giáo lại là người yêu lí tưởng hàng đầu. Rất nhiều bạn gái khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã có tình cảm đặc biệt với thầy giáo, biểu hiện cụ thể thường là mong chờ giờ dạy của thầy, luôn nhớ thầy đến ăn không ngon, ngủ không yên.

Mỗi khi có một bạn gái trẻ tìm đến tâm sự với tôi rằng họ có tình cảm đặc biệt với thầy giáo, tôi đều nói đó là tình cảm hết sức bình thường ở tuổi dậy thì. Bất kì thiếu nữ nào cũng khao khát có được một tình yêu đẹp, luôn muốn thể hiện mình đã trưởng thành, vì vậy thường cảm thấy thầy giáo có sức hút hơn hẳn lũ bạn trai cùng tuổi “vắt mũi chưa sạch”.

Ở thầy giáo toát lên sự từng trải, trưởng thành và uyên bác, đó là điều những người bạn trai cùng tuổi không thể có được. Vì vậy, dù là trước đây hay bây giờ, nữ sinh thích thầy giáo luôn luôn là một hiện tượng phổ biến.

Tuy nhiên, tình cảm này không phải là tình yêu đích thực. Sau khi trưởng thành, mỗi khi hồi tưởng lại tình cảm đó, chúng ta mới vỡ lẽ, hóa ra thứ tình cảm mà ta từng nghĩ là tình yêu đó thực chất chỉ là sự ngưỡng mộ mà thôi. Ngưỡng mộ hay thích đều không phải là tình yêu đích thực.

Trong xã hội cởi mở như hiện nay, nhiều bạn nữ sẵn sàng bất chấp tất cả để bày tỏ tình cảm của mình. Kết quả thường không nằm ngoài hai khả năng: Thứ nhất, thầy giáo nghiêm khắc từ chối; thứ hai, một số thầy giáo chấp nhận và coi học sinh là “người tình nhỏ”.

Trên thực tế, hiện tượng thầy giáo coi học sinh là “gia vị tình yêu” không phải là hiếm. Sự trưởng thành và vẻ ngoài trí thức của thầy giáo luôn là vỏ bọc chiếm được cảm tình của các nữ sinh. Cho dù kết quả ra sao, người bị tổn thương chắc chắn sẽ là những thiếu nữ ngây thơ.

Cha mẹ nên giúp con nhận ra, tình cảm dành cho thầy giáo thực chất là gì, giúp con biết cách kiểm soát thứ tình cảm mông lung, chưa chín chắn này. Tình cảm của học sinh đối với thầy giáo là tình cảm chân thành, rất đẹp và thuần khiết, nhưng không phải là tình yêu chân chính. Nó giống như pháo hoa, sức sống không bền vững, đa số chỉ là tình cảm đơn phương và vô vọng.

Mẹ có thể gợi ý con biến thứ tình yêu non nớt này thành mối quan hệ bạn bè, biến nó thành động lực để thúc đẩy quá trình học tập, không nên quá đắm chìm, càng không nên bất chấp tất cả vì “tình yêu” đó. Cần giải thích để con hiểu rằng, nếu nói rõ tình cảm, con có thể đáp ứng nhu cầu của bản thân, nhưng lại hủy hoại hạnh phúc gia đình và mối quan hệ vốn tốt đẹp của người khác. Nên là một cô gái hiểu tình yêu thay vì dùng mọi thủ đoạn để có được tình yêu.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top