Các món cháo từ củ từ giúp bổ thận, lợi tim dành cho người cao tuổi

Củ từ chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người dân Việt Nam. Nhưng để biết được công dụng thật sự của loại củ này thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu 1 số cách chế biến từ củ từ sẽ giúp cho bố mẹ, người thân trong gia đình bạn khỏe mạnh hơn.

Cháo củ từ, đậu đỏ 

Nguyên liệu: Củ từ, đậu đỏ mỗi thứ 30g, một ít đường trắng.

Cách chế biến: Đậu đỏ nhặt, rửa sạch. Củ từ thái miếng. Thả đậu đỏ vào nồi, đổ vào vừa nước. Dùng lửa lớn nấu sôi nước, sau đó vặn nhỏ lửa cho đậu mềm. Khi đậu hơi mềm, thả củ từ và một ít đường trắng vào nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn một lần vào buổi sáng.

Công hiệu: Bổ thận, tiêu đờm, lọc ruột.

Chỉ định: Dùng cho những người bị bệnh phù thũng, đầy bụng, tiểu ít do tỳ suy yếu gây nên.

Thành phần dinh dưỡng: Đậu đỏ chứa protein, chất béo, tinh bột, đường và các vitamin A, B, C; có tác dụng bổ tỳ, tiêu đờm, lọc ruột và rất hiệu quả trong việc điều trị chứng béo phì. Đậu đỏ là một vị thuốc tốt, bổ dưỡng, có tác dụng bổ tỳ, lợi thủy và lành tính, rất tốt đối với những người bị mỡ cao trong máu và bị bệnh phù thũng.

Cháo củ từ, hạt sen 

Nguyên liệu: Củ từ, hạt sen, nho khô mỗi thứ 30g. Một ít đường trắng.

Cách chế biến: Củ từ thái miếng, hạt sen và nho khô rửa sạch. Thả cả 3 thứ vào nồi, đổ vừa nước, nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa nấu thành cháo. Sau cùng, cho vào một ít đường, khuấy đều rồi tắt bếp. Mỗi ngày ăn hai lần vào buổi sáng và buổi tối.

Công hiệu: Bổ tỳ, lợi tim.

Chỉ định: Dùng cho những người suy tim, yếu tỳ, dẫn đến tim đập nhanh, hồi hộp, nhức tay chân, người mệt mỏi, mất ngủ, hay mơ.

Thành phần dinh dưỡng : Hạt sen chứa 62% carbohydrate, 16,6% protein. Ngoài ra, trong hạt sen còn chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin. Nho khô cũng chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin, có tác dụng làm hạ huyết áp, giảm mỡ cao trong máu; vì thế có thể ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, bệnh mỡ cao trong máu và bệnh tim.

Chú ý: Trong hạt sen có tim sen, nếu sợ đắng có thể bỏ đi. Tuy nhiên, tim sen có tác dụng rất tốt trong việc thanh tâm giải sầu, bổ dương rõ rệt, có thể hạ huyết áp. Vì thế, những người lớn tuổi bị bệnh mỡ cao trong máu và bệnh cao huyết áp nên ăn cả tim sen. Cháo này mang tính ôn hòa, có thể ăn bất cứ lúc nào không hạn chế theo đợt điều trị. 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top