Không nên quá chìm đắm vào thế giới ảo mà quên đi hiện thực

Yêu trên mạng, nghe có vẻ vô lí, nhưng chính vì không gặp mặt trực tiếp nên giữa hai người sản sinh một loại sức hút đặc biệt, khiến họ xích lại gần nhau hơn. Trong thế giới ảo, khi không được nhìn thấy mặt nhau, chúng ta sẽ cảm thấy tự do và thoải mái hơn.

Một người bạn đưa con gái mới học lớp ba đến nhà tôi chơi. Con bé vui vẻ khoe với tôi vì thành tích học tập cao, nên cha mẹ đã đồng ý cho bé sử dụng phần mềm chat trên internet. Vậy là các công cụ giao tiếp trực tuyến đã phổ cập đến tận học sinh tiểu học, một học sinh lớp ba đã có tài khoản mạng riêng.

Theo tôi được biết, nhiều học sinh còn nắm rõ cách sử dụng các công cụ này hơn cả người lớn – những người đối mặt với máy tính tám tiếng một ngày. Nếu chỉ coi phần mềm trực tuyến là một công cụ hiện đại để trò chuyện thì không sao, nhưng nếu coi đó là cách kết bạn thì thực sự nguy hiểm.

Những bạn trẻ thường có tâm lí hiếu kì, chúng coi “độc, lạ, phá cách” là gia vị khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn. Mạng internet như lớp màn dày ngăn cách hai con người, nó có thể che giấu đi bản chất thật sự của con người; đối với những đứa trẻ chưa hoàn toàn trưởng thành, những mối quan hệ trên mạng hay tình yêu ảo có thể sẽ khiến chúng rơi vào những tình huống bất lợi.

Cùng với sự phát triển và phổ cập của mạng internet, những tình yêu qua mạng cũng ngày một nhiều lên. Một số diễn đàn được mở ra chỉ phục vụ cho cư dân mạng kết bạn và tìm người yêu. Nhiều bạn trẻ còn cho rằng, giao lưu tinh thần quan trọng hơn rất nhiều việc gặp mặt trực tiếp. Chỉ sau vài lần nói chuyện trực tuyến, từ chỗ hoàn toàn xa lạ, nhiều người đã trở thành bạn thân của nhau.

Nhiều người bình thường ít nói, hướng nội, nhưng khi lên mạng lại trở thành một người hoàn toàn khác, rất cá tính, hoạt bát và yêu đời. Ngoài ra, trong thế giới ảo, một người có thể đóng nhiều vai khác nhau, bạn muốn trở thành người thế nào cũng được. Một nghiên cứu cho thấy, tính cách mà chúng ta thể hiện trên mạng khác xa so với tính cách thật ngoài đời.

Trên mạng, đàn ông thường rất ga lăng, hài hước, uyên bác và biết quan tâm người khác; còn các bạn nữ thường dịu dàng, lương thiện và dễ thương. Đây đều là những hình mẫu chúng ta luôn theo đuổi trong cuộc sống thực tế.

Ma lực của mạng internet khiến ngày càng nhiều thanh thiếu niên bị cuốn vào vòng xoáy vô hình của nó. Không thể phủ nhận có những người rất thành thật với tình yêu trên mạng của mình, nhưng bên cạnh đó, không ít trường hợp tìm kiếm tình online chỉ để trốn chạy thực tại.

Trên mạng, họ có thể thề non hẹn biển với đối phương, nhưng trên thực tế họ đã có người yêu, thậm chí đã có gia đình và hoàn toàn không muốn mối quan hệ “ảo” thành “thực”, những đối tượng như vậy về cơ bản không gây tổn hại nhiều.

Nguy hiểm nhất là một số kẻ xấu đã lợi dụng mạng internet để dụ dỗ các thiếu nữ nhẹ dạ. Khi “con mồi” cắn câu, chúng thường đưa ra yêu cầu gặp mặt, sau đó dụ dỗ quan hệ tình dục, khiến nạn nhân chịu tổn thương nặng nề về sinh lí và tâm lí.

Trong thế giới ảo, chúng ta thường rất khó phân biệt những lời đối phương nói là thật hay giả. Nhiều nữ sinh khi đã có cảm tình thường khó khống chế bản thân, nhiều bạn còn sẵn sàng làm tất cả vì tình yêu ảo tưởng này.

Thế giới mạng là thế giới ảo, muốn tìm người yêu trên mạng, chỉ cần biết cách diễn đạt tốt và trí tưởng tượng phong phú là đủ, đó chỉ là một trò chơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hiểm họa, rất khó trở thành hiện thực. Tình yêu thực sự không chỉ cần giao lưu về tinh thần mà còn cần gánh vác trách nhiệm cụ thể.

Trong khi đó, thế giới mạng, chỉ có sự giao lưu về tinh thần, hoàn toàn không có gì đảm bảo về trách nhiệm và giá trị vật chất thực tế. Mẹ nên giúp con gái hiểu rằng, mạng internet đem đến sự tiện ích cho cuộc sống của con người nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Vì vậy, không nên quá chìm đắm vào thế giới ảo mà quên đi hiện thực. Để làm được điều này, cha mẹ cũng cần chú ý phương pháp, tránh trường hợp khiến trẻ có tâm lí phản kháng.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top