Xử lý khi gặp “Dê xồm” trên xe bus như thế nào?

Một buổi nọ, một bạn nữ đến tâm sự với tôi rằng có lần đi xe buýt và bị “quấy rối”. Lúc đó, bạn nữ này cảm thấy rất sợ hãi, nhưng không biết làm gì nên đành nhìn tên tội phạm ung dung xuống xe. Sau này, mỗi lúc nghĩ lại, bạn đều cảm thấy vô cùng lo lắng.

Khi gặp phải tình huống tương tự, bạn gái nên lập tức phản kháng, bởi nếu không phản kháng, kẻ quấy rối chắc chắn sẽ càng lấn tới. Tại sao những kẻ xấu thường chọn xe buýt hay các phương tiện công cộng làm nơi thực hiện các hành vi quấy rối?

Thứ nhất, xe buýt tương đối chật chội, là địa điểm lí tưởng khó bị phát hiện. Thứ hai, số lượng người xung quanh khá đông, khi đó, bạn gái thường không dám phản kháng hay kêu cứu vì sợ bị mất mặt. Dạng tội phạm này khi quyết định hành động đều đã nghiên cứu và nắm vững diễn biến tâm lí của nữ giới, đặc biệt là các bạn gái trẻ.

Chúng cho rằng, nữ sinh là đối tượng khá yếu đuối, sợ xấu hổ nên dù bị quấy rối cũng không dám phản kháng, không dám lên tiếng kêu cứu, vì vậy chúng càng được nước lấn tới, lợi dụng nhược điểm này để tiến hành các hành vi phạm tội.

Thủ phạm của các vụ quấy rối tình dục thuộc đủ mọi tầng lớp, từ nông dân đến cán bộ nhà nước, nhân viên văn phòng. Các thủ đoạn thường thấy:

Thứ nhất, lợi dụng xe buýt chật chội cố ý đứng sát, đụng chạm cơ thể với nạn nhân; thứ hai, dùng tay chạm hay vuốt các bộ phận nhạy cảm trên người nạn nhân; thứ ba, khi lên xuống xe, lợi dụng đông người hay dùng tay chạm vào ngực hay mông nạn nhân; thứ tư, dùng phần thân dưới cọ xát vào người nạn nhân, thậm chí còn mở khóa quần; thứ năm, dùng ngôn ngữ kích dục để quấy rối.

Phần lớn nạn nhân khi bị quấy rối không lên tiếng mà chỉ cố gắng né tránh, chỉ có một số ít dám lên tiếng chỉ trích và phản đối. Khi gặp phải trường hợp trên, bạn nên lập tức phản kháng, không được im lặng, bởi im lặng tức là tội phạm đã đạt được mục đích. Khi bị quấy rối, bạn nữ có thể tham khảo những cách xử lí dưới đây:

 (1) Né tránh, không cho thủ phạm có cơ hội đụng chạm cơ thể. 

 (2) Kêu cứu, thu hút sự chú ý của người xung quanh để tố cáo hành vi bất chính. 

 (3) Che chắn, dùng tay đẩy thủ phạm ra xa. 

 (4) Cầu cứu người bên cạnh. 

 (5) Giẫm vào chân hay dùng cùi chỏ thúc vào thủ    phạm để cảnh cáo. Các bạn nữ nên biết, khi hành vi quấy rối bị phát giác, người bị xấu hổ không phải là bạn mà là thủ phạm. Không ai cười nhạo bạn mà ngược lại, những người dám lên tiếng là những người dũng cảm, đáng để chúng ta nể phục.

Vì vậy, dù ở bất kì đâu, khi gặp trường hợp tương tự, nên tìm mọi cách thu hút sự chú ý của người khác. Loại tội phạm này thường nhát gan, rất sợ bị người khác bắt gặp nên chắc chắn sẽ từ bỏ mục tiêu nếu có nguy cơ bại lộ.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top