Khi con thích người khác giới hãy chia sẻ, tâm sự cùng con

Tình yêu là bài học khó khăn nhất trong cuộc đời mỗi người. Tình yêu thời học sinh, vừa ngọt ngào nhưng cũng không kém phần đau khổ, vừa mới lạ vừa mộng mơ. Tình yêu rất xa vời, nhưng cũng là thứ tưởng chừng đưa tay ra là có thể chạm tới.

Khi đang học cấp hai, con gái đã tiết lộ cho tôi một “bí mật” nhỏ. Lớp con có một bạn nam mới chuyển đến, người khá cao, trắng trẻo, đẹp trai, chơi bóng rổ rất giỏi, rất nhiều bạn nữ trong lớp đều thích cậu ấy, Vi cũng vậy. Con bé thường chú ý mọi hành động cử chỉ của cậu bạn, rất muốn bày tỏ tình cảm của mình, nhưng lại sợ bị từ chối nên thấy lo lắng, buồn phiền.

Khi được con gái tâm sự những điều riêng tư như vậy, là một người mẹ, đương nhiên tôi cảm thấy rất vui. Nhưng bên cạnh niềm vui, tôi cũng cảm thấy lo lắng. Vi mới học cấp hai, yêu đương lúc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc học hành, quan trọng hơn là tôi sợ con bé sẽ bị tổn thương về tâm lí, dù sao đi nữa, trong vấn đề tình cảm, con gái luôn nhạy cảm hơn con trai.

Nhưng nếu lúc này, tôi trực tiếp nói với con những điều mình đang lo ngại, chắc chắn sẽ tạo nên tâm lí phản kháng. Tôi bèn trò chuyện và tìm hiểu nguyên nhân Vi thích cậu bạn nọ, nói với con những người như thế nào mới là người tốt, đồng thời giúp con đưa ra những khả năng có thể xảy ra nếu bày tỏ tình cảm, để con có sự chuẩn bị tâm lí.

Ngoài ra, tôi cũng tâm sự với con những băn khoăn lo lắng của tôi, sau đó cho phép con tự đưa ra quyết định của mình. Không ngờ, vài ngày sau, con bé trở về và nói với tôi, bây giờ hoàn toàn không thích cậu bạn nọ nữa, hơn nữa còn ghét cay ghét đắng cậu ta, nguyên nhân là do cậu bạn có tính “trăng hoa”, thân mật với nhiều bạn nữ cùng lúc.

Khi con gái bước vào tuổi dậy thì, yêu sớm là một trong những vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu nhất. “Sớm” ở đây là chỉ tuổi còn nhỏ, chứ không đánh giá tình yêu này có đúng đắn hay không. Yêu sớm là một trải nghiệm tình cảm, là nguyện vọng muốn được tiếp xúc với bạn khác giới ở tuổi dậy thì, là loại tình cảm rất cảm tính.

Cảm giác yêu và có cảm tình một cách mơ hồ ở lứa tuổi này hoàn toàn khác so với tình yêu có trách nhiệm của tuổi trưởng thành. Trừ khi có những bất thường về tâm sinh lí, bằng không các bạn gái tuổi dậy thì chắc chắn sẽ có lúc cảm thấy rung động, luôn hiếu kì và muốn bắt chước những câu chuyện tình yêu lãng mạn trên tivi, trên mạng hay trong những cuốn tiểu thuyết tình cảm sướt mướt.

Quá trình phát triển tâm sinh lí là nguyên nhân bên trong, còn mạng internet, truyền hình, tiểu thuyết… là các tác nhân bên ngoài dẫn tới hiện tượng yêu sớm ở giới trẻ hiện nay. Những bộ phim truyền hình, những hình ảnh thực tế về cuộc sống của người lớn đều rất mới mẻ và đầy sức hút đối với trẻ, những chuyện tình lãng mạn không thực tế, những câu chuyện tình yêu bi thương luôn khiến nhiều học sinh có những ảo tưởng về tình yêu.

Một khi có cảm tình với ai đó, chắc chắn con gái sẽ hi vọng muốn cùng đối phương phát triển thành một tình cảm lãng mạn và đẹp như trong phim. Có những gia đình mà cha mẹ khá cởi mở, con gái có thể sẽ tâm sự chuyện tình cảm với mẹ, nhưng trong những gia đình có cha mẹ nghiêm khắc, con gái dù có tâm sự riêng, thậm chí đã yêu nhưng sẽ luôn giấu giếm người lớn, tự mình nếm trải “mật ngọt” của tình yêu đầu đời.

Khi phát hiện con gái yêu sớm, cha mẹ cần giữ bình tĩnh, không nên quá kích động. Thái độ của cha mẹ càng bình tĩnh, sự việc càng dễ giải quyết. Ngược lại, mẹ càng kích động, mắng mỏ nặng lời, đưa ra những lí do như ảnh hưởng đến học tập, gia đình và tương lai… thì càng khiến con phản ứng mạnh mẽ và lún sâu thêm vào chuyện tình cảm.

Tuổi dậy thì luôn ẩn chứa tâm lí phản kháng, nếu cha mẹ ép buộc quá mức chắc chắn sẽ phản tác dụng. Cảm xúc của con gái tuổi vị thành niên thường thay đổi theo từng ngày, hôm nay thích nhưng mai lại ghét cay ghét đắng.

Thế nhưng sự phản đối của cha mẹ sẽ càng khiến trẻ lún sâu vào chuyện tình cảm, dù chỉ có chút cảm tình với đối phương nhưng do muốn chống đối quyết định của cha mẹ, nên trẻ sẽ bất chấp tất cả để theo đuổi chuyện tình cảm đến cùng.

Ngoài ra, sự phản đối của cha mẹ còn khiến con rơi vào trạng thái ảo tưởng, không tập trung vào bài vở, dẫn đến thành tích học tập giảm sút. Khi biết con gái có bạn khác giới theo đuổi, ngoài mặt mẹ có thể bình tĩnh, cũng nên tâm sự với con rằng, thích ai đó là điều hết sức bình thường, nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất là học tập, không nên từ bỏ tất cả để theo đuổi chuyện tình cảm.

Đối với trẻ vị thành niên, con đường phía trước còn rất dài, mối tình đầu cũng là một quãng thời gian đẹp và đáng nhớ, nhưng tri thức mới là tài sản vô giá trong cuộc đời mỗi người. Mẹ còn có thể dùng kinh nghiệm của chính mình để giáo dục con, giúp con hiểu rằng những câu chuyện tình lãng mạn trên truyền hình chỉ là tưởng tượng, hiếm khi xảy ra trong thực tế.

Ở tuổi dậy thì, thế giới quan, quan niệm sống, quan niệm về hạnh phúc và tình yêu của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, hôm nay thích người này, ngày mai thích người khác, thứ tình cảm này chỉ là sự hiếu kì, không phải là tình yêu đích thực.

Tình yêu cần được xây dựng trên cơ sở sinh lí, tình cảm, tính cách và trách nhiệm, phù hợp với các giá trị đạo đức và quy chuẩn của xã hội, có như vậy mới tránh được kết cục đáng buồn. Mẹ nên bình tĩnh giúp con hiểu được giá trị thực sự của tình yêu, đồng thời giúp con khắc phục những bất ổn về tâm lí trong thời kì nhạy cảm này.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top