Xăm hình liệu có làm bạn thêm cá tính hay phong cách hơn?

Khi muốn xăm lên cơ thể mình một hình ảnh hay câu nói nào đó bạn cần biết được ý nghĩa của chúng. Như vậy sau này mới không làm bạn cảm thấy hối hận.

Một cô gái trẻ đến trung tâm và tâm sự với tôi, ước mơ của cô bé là trở thành tiếp viên hàng không, nhưng đáng tiếc là không thể vượt qua kì kiểm tra sức khỏe bắt buộc. Nguyên nhân khiến cô bị trượt là do có một hình xăm nhỏ trên tay.

Các bạn trẻ thường xăm mình do bồng bột, hiếu kì. Bởi tuổi trẻ luôn ham thích những gì mới lạ, nổi trội, khác biệt, mà trào lưu xăm mình đáp ứng được hầu hết những tiêu chuẩn ấy. Cha mẹ không nên chỉ một mực phản đối con xăm mình trong khi không đưa ra được một lí do hợp lí nào cho sự phản đối ấy.

Chi bằng hãy cùng con thảo luận về lịch sử của những hình xăm, cung cấp cho con những kiến thức cần thiết về xăm cơ thể, để con hiểu rằng xăm mình không phải là một trào lưu mà là một biểu tượng cho sự khác biệt văn hóa giữa các dân tộc, để con có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Hình xăm cổ xưa nhất được phát hiện trên xác ướp ở biên giới nước Ý vào năm 1991, theo kết quả giám định, niên đại của xác ướp này đã lên tới 5.200 năm. Cùng với sự phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa, xăm mình trở thành một phần văn hóa của nhân loại, ý nghĩa và hình dạng của những hình xăm cũng ngày càng trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Năm 322 trước Công nguyên, nền văn minh Hy Lạp được truyền bá vào Ai Cập, xăm mình được coi là tượng trưng của mối quan hệ huyết thống. Những nền văn hóa khác nhau sản sinh ra những hình xăm mang hình dáng và ý nghĩa khác nhau. Người Scythia coi hình xăm là biểu tượng của sự tôn quý, nếu trên người không có hình xăm tức là xuất thân thấp kém.

Trong văn hóa Hi Lạp và Trung Hoa cổ, hình xăm thường được dùng để đánh dấu tội phạm. Ở một số nền văn hóa khác, xăm mình được coi là một mốt thời thượng. Người Indian Bắc Mỹ thường xăm nhiều hoa văn lên mặt, đặc biệt là ở má và môi. Họ coi đó là bí quyết để chống lại sự lão hóa, giữ mãi vẻ đẹp của tuổi thanh xuân.

Căn cứ vào những kiến thức trên, chúng ta có thể thấy xăm mình không phải là biểu tượng của sự phá cách mà ẩn chứa nhiều yếu tố văn hóa và lịch sử. Những dân tộc khác nhau có bối cảnh văn hóa khác nhau, nếu không hiểu ý nghĩa thực sự của việc xăm mình, chắc chắn chúng ta sẽ gặp rắc rối lớn.

Hãy thử tưởng tượng, chúng ta xăm một hình xăm mà bản thân cho là rất phong cách, trong khi đó lại là biểu tượng dành cho tội phạm thời xưa, hoặc nhất thời hứng lên xăm tên thần tượng hay lựa chọn hình xăm giống thần tượng, một thời gian sau không còn yêu thích thần tượng như trước, lúc đó chắc chắn hình xăm sẽ thành trở ngại của chúng ta.

Một cơ thể sạch sẽ và khỏe mạnh là những điều quý báu mà Thượng đế đã ban tặng cho con người, vậy tại sao chúng ta lại phải cố “tô vẽ”, chỉ vì cái gọi    là “phong cách”?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top