Tôn trọng người khác là không nên thân mật chỗ đông người

Một trong những vấn đề về tôn trọng người khác đó là không nên tỏ ra thân mật với những người yêu của mình bằng những cử chỉ ôm, hôn chỗ đông người. Vì vậy bạn cần chú ý đến điều này khi cư xử chỗ đông người.

Nhiều người bạn của tôi phàn nàn rằng, hiện nay giới trẻ sống quá thoáng. Ngày ngày, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cảnh những đôi “tình nhân trẻ con” vẫn khoác trên mình đồng phục học sinh nhưng có những cử chỉ thân mật ngay giữa chốn đông người như ở trạm chờ xe buýt, trên các phương tiện công cộng…

Khi tôi tâm sự với con về vấn đề này, con bé nói: “Sao mẹ lạc hậu thế? Bây giờ người ta yêu nhau đều ôm hôn cả.” Tôi lắc đầu nói với con: “Mẹ không phản đối việc ôm hôn để thể hiện tình yêu, nhưng không tán thành việc trẻ vị thành niên thể hiện tình cảm quá mức nơi công cộng. Đến hai người trưởng thành yêu nhau, khi đến chốn đông người còn phải giữ khoảng cách, huống hồ là học sinh các con”.

Rất nhiều thiếu nữ hiện nay, khi đi chơi với bạn trai thường có những hành động quá thân mật ở nơi công cộng như trên xe buýt, thư viện, trong công viên… mà không để ý đến cảm nhận của người xung quanh. Thân mật nơi công cộng là hành vi thể hiện tự do cá nhân hay vi phạm đạo đức xã hội?

Đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Mill đã nói về tự do trong cuốn “Bàn về tự do” như sau: “Trong hoàn cảnh không ảnh hưởng đến người khác, sự phát triển của tự do cá nhân không những mang lại lợi ích cho cá nhân ấy mà còn có tác dụng thúc đẩy lợi ích của xã hội”.

Nếu như vậy, các hành vi thân mật nơi công cộng không thuộc phạm trù tự do. Dù ở trong công viên hay trên các phương tiện giao thông công cộng, khi hai người có những hành động quá thân mật, người xung quanh khó tránh mặt đi đâu được, vì không gian của họ không nhiều.

Có thể người trong cuộc sẽ biện hộ: “Nếu không muốn nhìn thì đừng nhìn”, nhưng sự thực cứ diễn ra trước mắt, sẽ không có sự lựa chọn nào khác. Thân mật nơi công cộng là hành vi gây cản trở đến người xung quanh, cũng là hành động thiếu lịch sự có thể gây tổn hại đến hình tượng của bản thân.

Con người phương Đông thường có tư tưởng khá bảo thủ, khác xa các nước phương Tây. Hiện nay, dù suy nghĩ đã “thoáng” hơn trước rất nhiều, nhưng quan niệm “Nam nữ thụ thụ bất thân” vẫn còn ảnh hưởng rất lớn. Chúng ta thường quan niệm yêu đương là chuyện riêng của hai người, ôm hôn hay có những hành vi thân mật quá mức nơi công cộng là tiết lộ đời tư và “rẻ hóa” tình yêu.

Sau khi nghe tôi phân tích, Tường Vi tỏ thái độ đồng tình. Thực ra, mỗi bà mẹ đều là người từng trải qua tất cả mọi điều mà con gái mình gặp phải trong cuộc sống, hơn ai hết họ hiểu rằng ôm hôn là một cách thể hiện tình cảm.

Hai người yêu nhau không có gì sai trái, nhưng ôm hôn hay có những cử chỉ thân mật nơi công cộng là hành động bất lịch sự và thiếu văn hóa, khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu. Mỗi nữ sinh nên là những bông hoa đẹp, chứ không nên trở thành tiêu điểm bàn luận hay phàn nàn của người khác.

Thân mật nơi công cộng không những vi phạm đạo đức mà còn ảnh hưởng tới trật tự xã hội, gây trở ngại đến cuộc sống của người xung quanh, suy giảm hình tượng, để lại ấn tượng không đẹp trong mắt người đối diện. Chúng ta nên có quan niệm về cuộc sống và tình yêu rõ ràng, thể hiện tình cảm đúng lúc và đúng chỗ. Nên nhớ, tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top