Nguyên nhân người có 26 cái răng là gì? Khắc phục thế nào hiệu quả

Nguyên nhân tại sao người có 26 cái răng, trong khi một người bình thường sẽ có 32 chiếc răng? Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do di truyền, do thiếu mầm răng hoặc có thể do lực tác động bên ngoài. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng này?

1/ Người có 26 cái răng nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng người có 26 cái răng, chỉ có 27 cái răng hay chỉ có 29 cái răng, và thông thường những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

 • Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do di truyền. Răng là một trong những yếu tố chịu ảnh hưởng di truyền từ cha mẹ nhiều nhất. Bởi vậy nên khi bố mẹ, ông bà gặp tình trạng thiếu răng thì khả năng rất lớn bạn sẽ gặp tình trạng này
 • Thiếu mầm răng vĩnh viễn do không cung cấp đủ cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển, thay răng lúc nhỏ

Thiếu mầm răng khiến không đủ răng

Thiếu mầm răng khiến không đủ răng

 • Mầm răng vĩnh viễn không thể trồi ra khỏi lợi khiến cho bạn gặp tình trạng thiếu răng
 • Do những lực tác động bên ngoài khiến cho mầm răng không phát triển được hoặc dẫn đến tình trạng thiếu mầm răng
 • Do nha sĩ trong quá trình nhổ răng sữa đã nhổ nhầm mất cả những răng vĩnh viễn làm cho hàm răng bị mất đi chiếc răng đó

Trên đây là 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng người chỉ có 26 cái răng. Vậy nếu không may mắn bạn đang ở trong tình trạng này thì phải làm sao để khắc phục và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe không. Hãy đọc tiếp những thông tin dưới đây.

2/ Người chỉ có 26 cái răng có sao không?

Trong khoảng thời gian còn nhỏ, chúng ta sẽ có 20 chiếc răng sữa bắt đầu mọc từ 6 tháng tuổi với 10 chiếc răng hàm trên và 10 chiếc răng hàm dưới. Đến khoảng 5 – 6 tuổi chúng ta bắt đầu thay răng vĩnh viễn. Và lúc này một hàm răng con người có 32 cái răng, tính cả 4 chiếc răng khôn.

Trừ một số trường hợp sẽ có 34 chiếc răng hoặc chỉ có 28 răng do không mọc răng khôn. Và người có 26 cái răng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể. Và một số ảnh hưởng đó là:

 • Mất thẩm mỹ: Do hàm răng không có đủ răng sẽ khiến cho cung hàm bị nhỏ, khuôn miệng không cân xứng với khuôn mặt hoặc dẫn đến tình trạng răng mọc lộn xộn, sai lệch khớp cắn
 • Tình trạng răng lộn xộn, sai lệch khớp cắn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai, nói chuyện.
 • Đặc biệt còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý khác của răng miệng và cơ thể như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, đau dạ dày…

người có 26 cái răng

Hàm răng mất thẩm mỹ

Tình trạng không đủ răng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn cơ thể. Bởi vậy nên khi thấy bản thân không đủ số lượng răng và răng bị sai lệch khớp cắn thì hãy đến các địa chỉ nha khoa để thăm khám, điều trị sớm.

3/ Cách khắc phục răng miệng cho người có 26 cái răng

Để điều trị tình trạng người có 26 cái răng thì các bác sĩ sẽ cần thăm khám, chụp x quang, xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp:

Trường hợp có mầm răng vĩnh viễn

Với những trường hợp mầm răng không thể trồi ra khỏi lợi các bác sĩ sẽ cần phải tiến hành phẫu thuật làm cho chiếc răng hở ra ngoài. Sau đó dùng các khí cụ chỉnh nha, kéo chiếc răng này ra khỏi xương và di chuyển đến vị trí mong muốn.

Các tình trạng răng mọc lộn xộn, không đúng khớp cắn cũng được điều chỉnh về đúng vị trí giúp bạn có được hàm răng thẳng hàng, làm đúng chức năng, nhiệm vụ của chúng.

người có 26 cái răng

Kéo mầm răng ra khỏi nướu

Trường hợp không có mầm răng

Các trường hợp thiếu mầm răng để đảm bảo phục hình lại được hàm răng như như ý thì bạn cần điều chỉnh lại các răng về đúng khớp cắn. Sau đó để đảm bảo được số răng trên cung hàm thì các bác sĩ sẽ tiến hành phục hình lại răng giả bằng cách lắp hàm giả, bọc răng sứ hoặc trồng răng Implant.

Tình trạng người có 26 cái răng sẽ không còn khi bạn áp dụng các phương pháp này.

 • Hàm giả tháo lắp

Đây là phương pháp ít người áp dụng nhất và nó thường chỉ áp dụng cho những người già. Bởi vì chi phí của phương pháp này rẻ, có thể dễ dàng tháo lắp, vệ sinh răng miệng. Nhưng phương pháp này có nhiều nhược điểm làm bạn sẽ cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn:

+ Độ thẩm mỹ tạm thời, do được làm từ nhựa nên dễ bị bám màu

+ Tình trạng tiêu xương hàm vẫn còn tiếp tục xảy ra

+ Dẫn đến tình trạng hôi miệng do nhựa dễ bị bám mùi từ thức ăn

+ Lực ăn nhai không đảm bảo do không được gắn cố định lên răng

người có 26 cái răng

Hàm giả tháo lắp

 • Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp đang được ưa chuộng hiện nay cho người có 26 cái răng. Bởi chúng có thể đảm bảo được độ thẩm mỹ, khả năng ăn uống và chi phí của nó không quá cao. Hiện nay có 2 loại răng sứ để bạn lựa chọn là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ.

Trồng răng sứ được thực hiện nhanh chóng chỉ mất khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày. Nhưng kết quả có thể duy trì đến 15 năm hoặc suốt đời nếu bạn biết cách vệ sinh răng miệng đúng cách và lựa chọn loại sứ tốt để phục hình.

Phương pháp này bạn có thể áp dụng khi thiếu từ 1 – 3 và 2 trụ răng để thực hiện làm cầu răng phải đảm bảo chắc khỏe, không mắc bệnh lý răng miệng. Chỉ có như vậy khi bạn phục hình lại những chiếc răng không có trên cung hàm mới đảm bảo tốt nhất.

người có 26 cái răng

Trồng răng sứ

 • Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp tốt nhất hiện nay dùng để phục hình lại chiếc răng đã mất. Bạn có thể phục hình lại chiếc răng có thể tồn tại đơn lẻ mà không cần phải mài các răng bên cạnh để làm giá đỡ cho chúng tồn tại.

Cấy ghép răng Implant gồm 3 bộ phận với chức năng y như răng thật:

+ Trụ Implant: được làm từ Titanium – an toàn, lành tính với cơ thể con người. Chúng được cắm trực tiếp xuống xương hàm và có tác dụng như chân răng thật

+ Trụ Abutment: có vai trò, chức năng kết nối giữa trụ Implant và mão sứ bên trên, giúp chúng có thể gắn kết với nhau chắc chắn

+ Mão sứ: sẽ được thiết kế giống y như chiếc răng thật của bạn, có vai trò ăn nhai, thẩm mỹ cho hàm răng của bạn

Phương pháp này bạn sẽ có thể ăn nhai thoải mái, lực ăn nhai sẽ y như răng thật của bạn. Và tình trạng tiêu xương hàm cũng không còn. Bởi trụ Implant và mão sứ sẽ tác động lực xuống xương hàm như 1 chiếc răng thật.

người có 26 cái răng

Trồng răng Implant

Nhưng phương pháp này có nhược điểm mà bạn cần chú ý đó là yêu cầu, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao mới có thể thực hiện và cho bạn kết quả sau phục hình tốt nhất. Tránh tình trạng trụ bị cắm lệch, cắm sai chỗ hoặc có thể dẫn đến biến chứng khi tiến hành phẫu thuật.

Ngoài ra chi phí của phương pháp này cũng khá đắt đỏ từ 16 – 35 triệu cho 1 chiếc răng. Nhưng kết quả mà phương pháp này mang lại có thể duy trì đến suốt đời. Nên có thể nói đây là phương pháp đáng tiền nhất nếu bạn lựa chọn phục hình trong tình trạng người thiếu răng trên cung hàm.

Trên đây là những thông tin về người có 26 cái răng và các phương pháp phục hình răng hiện nay bạn có thể áp dụng. Nếu vẫn còn các câu hỏi liên quan cần giải đáp bạn có thể để lại Comment hoặc gọi đến số hotline 19006900 để được giải đáp, tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top