Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Cách điều trị

Phụ huynh của rất nhiều bé luôn thắc mắc vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Và làm thế nào để điều trị cũng như phòng ngừa sâu răng cho bé tốt nhất? Khi bé bị sâu răng cách tốt nhất là bố mẹ nên đưa bé đến nha khoa để điều trị và kiểm soát việc ăn uống đồ ngọt của trẻ.

1/ Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng?

Trẻ thường rất thích ăn những đồ có chứa nhiều đồ ngọt và tinh bột như bánh kẹo, đồ uống ngọt… Chính vì vậy khi bố mẹ lơ là, không kiểm soát tình trạng ăn uống thì các con sẽ ăn rất nhiều đồ ngọt. Vì vậy để con không bị sâu răng các bậc phụ huynh nên chú ý đến việc ăn vặt hàng ngày của con.

Vậy vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này được các chuyên gia nha khoa nhận định như sau:

 • Do răng sữa ở trẻ có men răng mỏng

Răng sữa ở trẻ thường có men răng rất mỏng và dễ bị vi khuẩn tấn công khi ăn uống. Thời gian hình thành, phát triển của vi khuẩn và axit ở trên răng sữa cũng nhanh hơn ở răng vĩnh viễn của người trưởng thành. Vì vậy khi các mảng bám axit bám vào men răng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và hình thành lỗ sâu trên răng.

Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng

Trẻ em ăn kẹo bị sâu răng nguyên nhân do đâu?

 • Do lượng đường trong kẹo chuyển hóa thành axit

Trong thành phần của kẹo có chứa rất nhiều loại đường ngoại sinh gây sâu răng như: glucose, saccarose, fructose, maltose… Khi các loại đường này bám trên răng và chuyển hóa thành axit sẽ giúp cho vi khuẩn phát triển làm hỏng men răng và tạo thành những lỗ sâu răng.

Các vị trí trên răng thường bị sâu ở trẻ đó là các bề mặt nhai của răng hàm, các kẽ răng và chân răng ở các răng cửa.

 • Do trẻ không có thói quen vệ sinh răng miệng

Trẻ em chưa ý thức được tầm quan trọng của hàm răng cũng như có cách vệ sinh răng miệng tốt vì vậy thường đánh răng không được sạch cũng như là lười đánh răng. Nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ rất ít bé có thái độ tự giác đi đánh răng sau khi ăn.

Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng

Do vệ sinh răng miệng không đúng cách

Và bố mẹ không chú ý hướng dẫn và giúp con đánh răng đúng cách cũng làm cho bé bị vi khuẩn tấn công sau khi ăn đồ ngọt.

Vì vậy để không còn băn khoăn tại sao trẻ nhỏ ăn nhiều kẹo thì có nguy cơ bị sâu răng nhiều hơn, các bậc phụ huynh nên chú ý đến chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng của con.

2/ Hậu quả sâu răng ở trẻ nhỏ khi ăn nhiều đồ ngọt

Khi đã biết vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng thì bố mẹ cũng cần nên chú ý đến những biểu hiện và hậu quả mà sâu răng thường gây ra cho trẻ.

Một số biểu hiện sâu răng ban đầu ở trẻ như sau:

 • Răng đổi màu từ trắng sang vàng và chuyển dần sang xám
 • Trên răng xuất hiện những lỗ nhỏ trắng li ti và chuyển màu đen theo thời gian
 • Các chân răng bị đổi màu, mòn dần men răng và các răng bị sún chỉ còn lại chân răng nằm sâu dưới lợi
 • Các lỗ sâu trên răng không đau do mới ở giai đoạn nhẹ
 • Các lỗ sâu gây đau đớn, khiến bé k ăn nhai được

Khi bé bị sâu răng bố mẹ nên cho bé đến nha khoa để điều trị, dù chưa đau đớn, vì khi ấy sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng sâu răng thêm nặng. Vì khi sâu răng nặng bé sẽ cảm thấy đau đớn, ê buốt, khả năng ăn nhai vì thế mà giảm đi khiến bé lười ăn, sụt cân…

Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng

Sâu răng gây nên tình trạng giảm khả năng ăn nhai, mất thẩm mỹ

Nếu tình trạng sâu răng không điều trị kịp thời thì nó sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, viêm tủy và áp xe xương ổ răng.

Sâu răng sữa dẫn đến áp xe xương thì nó sẽ ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn. Và khi tình trạng này trở nên nghiêm trọng thì nó sẽ làm cho viêm nhiễm lan rộng, gây sưng tấy, đau đớn lan sang cả vùng má và những răng bên cạnh.

Viêm nhiễm do sâu răng quá nặng khi điều trị bắt buộc bác sĩ phải nhổ để không làm ảnh hưởng đến những răng xung quanh. Lúc này nếu chưa đến thời gian quy định thay răng nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn, có thể gây ra tình trạng mọc răng vĩnh viễn bị chậm, xô lệch khi mọc…

Vì vậy khi bé bị sâu răng bố mẹ nên đưa bé đến nha khoa điều trị càng sớm càng tốt, tránh để lâu ngày khiến tình trạng thêm nặng và nguy hiểm.

3/ Cách điều trị sâu răng ở trẻ nhỏ

Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Và khi bé bị sâu răng bố mẹ thường hay có suy nghĩ răng sữa sau sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nên không cần phải quá bận tâm khi có vấn đề. Nhưng những suy nghĩ này hoàn toàn sai vì răng sữa là tiền đề, nền móng giúp cho răng vĩnh viễn phát triển mọc đúng, chuẩn trên cung hàm.

Với những trẻ đã thay răng vĩnh viễn mà bị sâu bạn nên đưa bé đến nha khoa để thăm khám và có cách điều trị phù hợp. Các cách điều trị với tình trạng của bé thường được áp dụng như sau:

Với những tình trạng sâu nhẹ bé chưa gặp tình trạng đau đớn thì bố mẹ cũng nên đưa bé đến nha khoa để điều trị. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và nạo đi những mô răng bị sâu sao đó tiến hành hàn trám. Đảm bảo cho tình trạng sâu răng không tiếp tục phát triển, khả năng ăn nhai của bé được như bình thường.

Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng

Hàn trám răng bị sâu nhẹ

Khi bé bị sâu răng gây đau đớn thì bắt buộc các bác sĩ phải tiến hành lấy tủy, sau đó hàn trám tạm thời chờ đến khi thay răng đối với răng sữa. Còn với răng vĩnh viễn thì bố mẹ nên bọc răng sứ cho bé sau khi lấy tủy. Vì sau khi lấy tủy răng đã mất nguồn cung cấp dinh dưỡng nên rất dễ mẻ, sứt khi ăn nhai và hoạt động hàng ngày.

Nếu tình trạng sâu răng của bé không thể chữa được vì sâu răng đã ăn xuống đến tủy và bị vỡ hết đến chân răng thì bắt buộc bác sĩ phải nhổ bỏ răng của bé. Với răng sữa sau khi nhổ bác sĩ sẽ tiến hành đeo máng tạo khoảng trống răng cho bé để đảm bảo răng vĩnh viễn được mọc đúng vị trí.

Để tình trạng sâu răng không xuất hiện trên cung hàm của trẻ nhỏ thì bố mẹ nên chú ý phòng ngừa trước cho trẻ là cách điều trị tốt nhất.

4/ Cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ hay ăn kẹo

Những nguyên nhân chính gây nên tình trạng vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng là do men răng, chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng của trẻ. Bởi vậy muốn phòng ngừa tình trạng sâu răng cho bé bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Kiểm soát lượng đồ ngọt bé hấp thu hàng ngày, không nên để trẻ ăn uống tùy tiện và nên cho bé ăn nhiều rau củ, hoa quả vì hàm lượng đường trong các thực phẩm này thường ít gây sâu răng
 • Dạy trẻ cách đánh răng khoa học và luôn khuyến khích, theo sát bé trong khi đánh răng
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng giúp cho men răng và nướu thêm chắc khỏe
 • Nên đi điều trị càng sớm càng tốt khi phát hiện ra trẻ bị sâu răng
 • Đi khám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần để đảm bảo phát hiện tình trạng và điều trị sâu răng kịp thời

Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng

Đưa trẻ đi khám răng định kỳ

Qua những thông tin trong bài viết chắc bạn không còn băn khoăn về nguyên nhân khiến trẻ em bị sâu răng khi ăn nhiều kẹo và cách điều trị sâu răng như thế nào nữa. Để giúp bé không bị sâu răng bạn nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng của bé.

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan hoặc câu hỏi thắc mắc vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng có thể gọi đến cho chúng tôi qua số hotline 19006900 hoặc để lại bình luận các chuyên gia nha khoa sẽ giải đáp miễn phí và nhanh nhất cho bạn.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top