Hút thuốc không phải cách thể hiện bản thân

Hút thuốc không thể hiện bạn là một người trưởng thành hay cá tính. Mà có rất nhiều người sẽ đánh giá hành động này của bạn là người kém hiểu biết và tự “đầu độc” bản thân.

Có một khoảng thời gian, Vi rất thần tượng những người con gái biết hút thuốc, cho rằng đó là sức hút của người phụ nữ trưởng thành. Nếu có thêm một giọng nói khàn khàn mang theo mùi nồng nồng của thuốc lá thì đó chính là hình mẫu lí tưởng của con bé. Khi biết con có những suy nghĩ này, tôi không hề cảm thấy kinh ngạc.

Nhưng giáo dục con về tác hại của thuốc lá, quan trọng nhất là giúp con nhận thức được hút thuốc không phải là cách thể hiện sức hút của bản thân vẫn luôn là điều các bà mẹ nên làm. Người trưởng thành có khả năng tự kiềm chế và suy nghĩ độc lập, vì vậy có thể chịu trách nhiệm với mọi hành vi của mình.

Còn trẻ vị thành niên thường chưa nhận thức hết được tác hại của việc hút thuốc lá, vì thế chúng ta nên tiến hành công tác giáo dục, tuyên truyền để giúp chúng hiểu được “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Trẻ vị thành niên vẫn đang trong giai đoạn phát triển, các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa hoàn thiện, sức đề kháng trước các yếu tố bên ngoài vẫn còn khá yếu, dễ sa vào nghiện ngập, gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển lành mạnh của bản thân.

Theo số liệu điều tra của chuyên gia Mỹ, những người bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi thanh thiếu niên, sau khi trưởng thành có tỉ lệ tử vong cao gấp ba đến bốn lần so với những người không hút thuốc. Một nghiên cứu y học khác đã chứng minh, hút thuốc khiến thanh thiếu niên dễ bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, tỉ lệ mắc những chứng bệnh nguy hiểm như viêm màng não, ung thư phổi, máu trắng, các bệnh lí về tai – mũi – họng cao gấp năm lần so với người không hút thuốc.

Tuy nhiên, điều nguy hại nhất đối với giới trẻ là hút thuốc có thể gây nghiện, không chỉ tổn hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống và học tập. Cha mẹ nên quan tâm, phát hiện và điều chỉnh kịp thời nếu con có những hành vi “lệch chuẩn”, đồng thời giáo dục con về tác hại của thuốc lá.

Mẹ nên trở thành tấm gương cho con noi theo, không hút thuốc hoặc nếu có hút cũng không nên hút trước mặt con. Nên biết những hành vi và suy nghĩ của người mẹ thường là mục tiêu để trẻ bắt chước.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top