Tiền không phải là tất cả, nó chỉ là một mục tiêu trong cuộc sống

Ước mơ và lí tưởng là thứ có thể khiến con theo đuổi và phấn đấu cả cuộc đời. Con có thể kiếm được nhiều tiền nhưng điều đó chưa chắc đã thể hiện được giá trị bản thân, và kiếm tiền không phải là một lí tưởng chân chính.

Tôi đã từng hỏi con về ước mơ khi trưởng thành, con bé nói: “Con làm nghề gì cũng được, miễn là có thể kiếm được nhiều tiền”. Sau khi nghe câu trả lời của con, tôi đã rất ngạc nhiên. Khi còn nhỏ, con bé thường trả lời lớn lên thích làm bác sĩ hay nhà khoa học, không ngờ khi lớn hơn, câu trả lời lại thay đổi như vậy.

Tôi hỏi: “Tại sao con cần kiếm nhiều tiền?” Con bé trả lời: “Mẹ ơi, bây giờ là thời đại nào rồi, làm gì cũng cần tiền. Vẫn biết tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền chúng ta không làm được việc gì hết”.

Tôi nói với con: “ Tiền không phải là vạn năng, không có tiền đúng là không thể làm được gì, nhưng chúng ta cần biết, tiền chỉ là công cụ. Chúng ta cần trở thành chủ nhân chứ không phải nô lệ của đồng tiền. Con trả lời như vậy, chắc mẹ phải xem xét lại cách giáo dục của mình rồi!”

Hiện nay trong xã hội có hai luồng tư tưởng: tiền là quan trọng nhất và tiền là vô dụng. Hai lí luận trên đều sai lầm. Giá trị của tiền không chỉ nằm ở mệnh giá hay những việc chúng có thể làm được, mà là giá trị cuộc sống, giá trị xã hội, giá trị cá nhân và giá trị thành công. Mẹ cần giáo dục con nhận thức đúng đắn về giá trị của đồng tiền, giúp con thích ứng tốt hơn với xã hội, xây dựng một thế giới quan đúng đắn, đưa con tiến nhanh hơn đến thành công.

Trước tiên, nên giúp con ý thức được, tiền chỉ là một công cụ trao đổi được hình thành qua quá trình buôn bán hàng hóa, mệnh giá tiền thể hiện giá trị lao động, giúp con người có thể đánh giá chính xác giá trị của từng loại sản phẩm.

Tiếp theo, cần giáo dục con, tiền của cha mẹ là do lao động mà có được, nếu thương yêu cha mẹ thì nên quý trọng đồng tiền gian khổ đó, không được tiêu tiền một cách tùy tiện, hình thành cho con thói quen tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ.

Ngoài ra, cha mẹ nên giúp con hiểu được, trong cuộc sống, tiền là yếu tố không thể thiếu, đó là điều kiện để đảm bảo nhu cầu ăn, mặc, ở của gia đình và việc học tập của con. Khi con chưa trưởng thành, kiếm tiền là nhiệm vụ của cha mẹ, nên con không cần quá lo lắng.

Quan trọng hơn, chúng ta cần giáo dục trẻ, một người hay một gia đình chỉ cần một lượng tiền vừa đủ để làm những việc mình muốn, không nên quá tham lam những thứ không thuộc về mình. Giá trị và thành công có thể được khẳng định bằng nhiều cách như: trở thành bác sĩ, nhà khoa học, kiến trúc sư, giáo viên hay quân nhân; được làm những việc mình yêu thích; trở thành người lãnh đạo đất nước hay giám đốc công ty… tất cả đều cần đến tiền, nhưng tiền không phải là điều kiện duy nhất.

Chúng ta nên học cách lao động để kiếm tiền, kiểm soát nó một cách hợp lí, căn cứ theo sở thích và nguyện vọng để thực hiện lí tưởng của mình. Mẹ hãy hướng dẫn con cách sử dụng tiền một cách hợp lí, bắt đầu với một khoản tiền nhỏ, dạy trẻ tiêu tiền có kế hoạch và phù hợp.

Có thể yêu cầu con tiết kiệm tiền để mua một bộ sách yêu thích, như vậy con mới hiểu được cách kiểm soát và sử dụng tiền, dần bồi dưỡng kĩ năng sống độc lập, giúp con hòa nhập tốt hơn với xã hội. Khi đó, trẻ sẽ ý thức được, tiền chỉ là một công cụ để thực hiện mục tiêu, chứ không phải là mục tiêu phấn đấu duy nhất của mình.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top