Phải làm gì khi bạn được quan tâm đặc biệt?

Con gái càng lớn, mẹ càng thêm nhiều lo lắng, lo con bị tổn thương về tình cảm, lo con yêu sớm ảnh hưởng đến học tập, càng lo con được người khác quan tâm, chú ý quá mức.

Một sinh viên nữ nọ học ở một trường đại học khá danh tiếng. Cô được thầy giáo quan tâm đặc biệt. Ngoài thời gian lên lớp, thầy còn thường xuyên gọi điện thăm hỏi, quan tâm các vấn đề cá nhân, thậm chí còn mời cô ăn cơm. Ban đầu, cô bạn cảm thấy rất cảm động khi được thầy giáo quan tâm, nhưng sau    một thời gian, cô phát hiện thầy giáo có mục đích khác.

Thầy đã có gia đình, nhưng vẫn thường xuyên quan tâm đến những bạn nữ có ngoại hình nổi bật trong lớp. Thực tế, đã có trường hợp một nữ sinh viên khóa trên, do không đề phòng, nên đã mang thai với thầy ngoài ý muốn. Khi phát hiện sự bất thường của thầy giáo, cô bạn đã xử lí rất tỉnh táo, không kể chuyện bừa bãi và luôn thể hiện mình tôn trọng thầy.

Khi nhận được lời mời dùng cơm, cô thường viện nhiều lí do để từ chối, không để thầy có cơ hội tiến đến. Cách xử lí của bạn nữ này rất hợp lí, nhưng trong thực tế những người làm được như vậy quả thực không nhiều.

Tôi đã từng tiếp xúc với nhiều bạn nữ trở thành kẻ thứ ba trong tình yêu cũng chỉ vì sự quan tâm “đặc biệt”. Ban đầu, họ đều tưởng rằng đó là do mình có sức hút nên hoàn toàn không cảnh giác, sau đó mới phát hiện đối phương chỉ muốn chơi đùa, vì vậy cảm thấy rất thất vọng và đau khổ.

Do đó, mẹ nên nhắc nhở con gái, trong bất kì hoàn cảnh nào đều phải chú ý bảo vệ mình. Khi trưởng thành, con gái thường gặp phải tình huống một người bạn khác giới nào đó có những hành động đối xử đặc biệt, nhất là những bạn nữ có vẻ ngoài xinh đẹp.

Có người xuất phát từ tình cảm chân thành, nhưng cũng có người chỉ “chơi cho biết”, nếu bạn không biết cách bảo vệ mình, sẽ có nguy cơ rơi vào “bẫy tình” của những đối tượng xấu. Dạy con cách tự bảo vệ nên bắt đầu từ tuổi dậy thì.

Chúng ta nên nói với con, vẻ bề ngoài không phải là tất cả, không nên cho rằng sắc đẹp là yếu tố quan trọng nhất, bởi vẻ đẹp nhiều lúc cũng là gánh nặng. Những người tự phụ vì vẻ bề ngoài nổi bật rất dễ rơi vào cạm bẫy của kẻ xấu, cũng dễ khiến các bạn cùng giới ghen tị, kết quả thường gặp khá nhiều khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống.

Nếu bạn nhận được sự quan tâm đặc biệt của ai đó, đừng tự đắc cho rằng đó là do mình có sức hút, nên đón nhận mọi thứ một cách cẩn trọng. Trong xã hội, người phụ nữ thành đạt thường tự dựa vào sức mình, chứ không dựa dẫm vào sự giúp đỡ của người khác.

Xã hội ngày càng phát triển, vị trí của người phụ nữ ngày càng được nâng cao, nam nữ ngày càng bình đẳng, tỉ lệ phụ nữ được ưu đãi đặc biệt ngày càng ít. Hơn nữa, những ưu đãi do vẻ bề ngoài mang lại chỉ là lợi thế nhất thời, trong công việc hay trong cuộc sống, nếu được quan tâm đặc biệt mà không xử lí khéo léo, chắc chắn sẽ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và áp lực.

Rất nhiều bạn nữ khi nhận được sự quan tâm từ thầy giáo hay cấp trên đều không biết nên xử lí như thế nào cho phù hợp. Thầy giáo, cấp trên là những người nắm quyền trong tay, nếu từ chối thẳng thừng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến học tập và công tác, còn nếu chấp nhận chắc chắn sẽ khiến bạn bè hay đồng nghiệp ghen tị, bàn tán.

Khi gặp trường hợp như vậy, chúng ta có hai cách xử lí: thứ nhất, giả vờ không hiểu. Chúng ta có thể giả vờ không hiểu ý tứ trong mọi hành động hay lời nói quan tâm của đối phương, không có phản ứng đặc biệt, thường xuyên dùng lời nói và hành động nhắc nhở đối phương về thân phận của mình.

Thứ hai, dù rất lo nếu từ chối sẽ khiến đối phương mất lòng, ảnh hưởng đến tương lai, nhưng cũng không nên biểu hiện ra bên ngoài, không được để đối phương biết được điểm yếu của mình. Mẹ nên thường xuyên dạy con cách đối nhân xử thế, cách xử lí thích hợp để không rơi vào bẫy của kẻ xấu.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top