Biết quan tâm và chia sẻ sẽ làm tình bạn thêm bền chặt

Muốn có một tình bạn bền chặt thì việc đầu tiên là phải luôn quan tâm, chia sẻ với nhau mọi buồn vui, khó khăn trong cuộc sống. Như vậy mới có được tình bạn bền chặt.

Có một khoảng thời gian Vi phàn nàn với tôi rằng con bé bị mất ngủ, khi tôi hỏi tại sao, con bé trả lời: “Con cãi nhau với bạn”. Hóa ra con bé nhờ bạn làm hộ một số việc, nhưng người bạn này viện nhiều lí do để từ chối. Con bé không biết phải làm gì để duy trì tình bạn này nên luôn cảm thấy không vui.

Tôi đã nói với con, nếu bạn từ chối chắc chắn có lí do riêng, điều quan trọng nhất trong tình bạn là khoan dung và thấu hiểu lẫn nhau. Khi ở độ tuổi cắp sách tới trường, mọi đứa trẻ đều không tránh khỏi tư tưởng tự coi mình là trung tâm, nhưng nếu quá ích kỉ thì tình bạn cũng không thể duy trì lâu dài. Làm thế nào để duy trì một tình bạn đẹp? Mẹ nên là người giảng giải cho con về tình bạn.

Trước tiên, phải biết cách “cho đi”, phải biết quan tâm đến bạn bè một cách chân thành. Khi được người khác quan tâm, ai ai cũng đều cảm thấy ấm áp và có cảm giác an toàn. Biết quan tâm, chăm sóc lẫn nhau là nền tảng vững chắc cho một tình bạn đẹp.

Thứ hai, hãy học cách khoan dung. Hiện nay, nhiều bạn trẻ chỉ biết yêu bản thân mình, mà không biết cảm thông với người khác. Là cha mẹ, chúng ta nên giúp con hiểu được tầm quan trọng của sự độ lượng. Cuộc sống luôn có mâu thuẫn, hiểu lầm; đố kị hay nói xấu sau lưng là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta phải học cách tha thứ cho người khác, đó là cách duy trì một tình bạn bền vững.

Thứ ba, hãy biết cách khen người khác. Thích được khen là đặc trưng tâm lí của con người. Mỗi người đều có ưu điểm riêng, khen người khác không phải là việc gì quá khó khăn. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng những lời khen chân thành để duy trì mối quan hệ lâu dài.

Cuối cùng, cần chủ động gặp gỡ bạn bè. Trong quá trình học tập căng thẳng, có thể khuyến khích trẻ chủ động tâm sự, trao đổi với bạn bè, hình thành sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn có cơ hội kết bạn, nhưng những tình bạn lâu dài và bền vững nhất thường được hình thành trong thời học sinh. Hãy trân trọng và nuôi dưỡng những “hạt giống” tình bạn để tuổi thanh xuân của các con càng trở nên tươi đẹp.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top