Giúp con có kiến thức về giới tính sẽ bảo vệ bản thân tốt hơn

Hiện nay, chúng ta không còn xa lạ gì với hiện tượng nạo phá thai tràn lan ở giới trẻ. Rất nhiều trẻ vị thành niên do tò mò và không được giáo dục giới tính đúng đắn nên đã đánh mất mình.

Nhiều trường hợp chỉ quan hệ một lần duy nhất đã mang thai, và khi sự đã rồi, các bạn trẻ không còn cách nào khác ngoài việc giấu cha mẹ đi phá thai. Rất nhiều bạn gái thậm chí còn không biết chuyện mình đã mang thai hoặc biết nhưng không dám nói, cũng không dám đi phá thai, cho đến tận khi đứa trẻ ra đời.

Khi còn làm công tác tư vấn trực tuyến đường dây nóng, tôi đã từng giải đáp rất nhiều trường hợp như vậy. Có nhiều bạn gái phá thai không chỉ một lần, có bạn lại không hề có kiến thức về phòng tránh thai, nhiều bạn thậm chí còn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên như thuốc tránh thai thông thường, kết quả là thuốc không có tác dụng, một thời gian sau vẫn có thai.

Nhiều bà mẹ cảm thấy ngượng khi nói về vấn đề phòng tránh thai với con gái. Thực tế, hãy can đảm đề cập đến vấn đề này, có thể lúc đầu mẹ và con gái còn cảm thấy ngượng ngùng, nhưng con gái càng hiểu về vấn đề này bao nhiêu thì càng an toàn bấy nhiêu.

Mẹ nên dạy con những phương pháp tránh thai thông thường, như cách sử dụng thuốc tránh thai hay bao cao su. Thuốc tránh thai là phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay, nhưng có thể kèm theo tác dụng phụ đối với sức khỏe. Sử dụng bao cao su là cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất, vừa bảo vệ mình, vừa bảo vệ đối phương.

Rất nhiều nữ sinh tâm sự với tôi, bản thân cũng biết thuốc tránh thai có thể có tác dụng phụ, hiểu rằng phóng tinh ngoài âm đạo vẫn có thể có thai, biết cách sử dụng bao cao su, nhưng bạn trai không đồng ý sử dụng. Thực ra, nếu bạn nam tôn trọng bạn nữ, chắc chắn sẽ chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai, bởi họ không muốn người mình yêu phải gánh hậu quả khi cả hai chưa có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

Còn nếu đối phương không chịu sử dụng, chứng tỏ họ là một người ích kỉ, không nghĩ tới quyền lợi của người khác. Mẹ cũng nên đặc biệt nhắc nhở con, các biện pháp tránh thai cũng có lúc không đem lại hiệu quả như ý muốn, vì vậy tốt nhất là khi hai bên đều đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi mặt, đặc biệt là tâm lí thì mới quan hệ tình dục, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tuy hiện nay, nạo phá thai chỉ là thủ thuật đơn giản, nhưng nó có thể để lại hệ quả hết sức nghiêm trọng, đó là vô sinh. Rất nhiều bạn nữ sau khi kết hôn muốn có con nhưng lại không thể mang thai, 70% trong số đó xuất phát từ nguyên nhân khi còn trẻ đã từng nạo phá thai ít nhất một lần.

Đương nhiên, ngoài những chủ đề nặng nề này, mẹ cũng nên giải thích cho con hiểu tại sao con gái lại có thể mang thai, trứng sau khi được thụ tinh sẽ phát triển như thế nào… Con gái càng hiểu biết những kiến thức về giới tính, sẽ càng biết bảo vệ mình hơn.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top