Cắt chỉ sau nhổ răng khôn sau bao lâu? Có đau không? Cần lưu ý gì?

Thời gian cắt chỉ sau nhổ răng khôn là bao lâu? Có đau không là những vấn đề mà nhiều bạn sau khi nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm lo lắng. Chúng tôi có tham khảo kiến thức nha khoa từ Tiến sĩ, bác sĩ Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc chuyên môn chuỗi nha khoa Paris để giải đáp các câu hỏi cho các bạn.

1/ Cắt chỉ sau nhổ răng khôn có đau không?

Nhổ răng khôn thường được bác sĩ chỉ định khi chiếc răng đó bị sâu, mọc ngầm, mọc lệch… để chúng không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh cũng như sức khỏe răng miệng. Sau mỗi ca nhổ răng khôn bác sĩ sẽ phải khâu lại vết nhổ cho bạn. Như vậy sẽ giúp bạn lành thương nhanh hơn, đồng thời giảm thiểu khả năng đau đớn khi ăn nhai, vết thương không bị viêm nhiễm.

Cắt chỉ sau nhổ răng khôn có đau không? Thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết nhổ răng khôn bằng chỉ tự tiêu hoặc chỉ nha khoa thông thường. Chỉ tự tiêu thì chúng sẽ tự tiêu biến khi vết thương lành nên bạn không cần đến nha khoa để cắt chỉ.

cắt chỉ sau nhổ răng khôn

Cắt chỉ sau nhổ răng khôn có đau không?

Với những trường hợp bác sĩ sử dụng chỉ thường thì bạn sẽ phải quay trở lại nha khoa để cắt chỉ. Nhưng chỉ nha khoa thường nhỏ, mảnh nên sẽ không gây đau đớn nhiều cho bạn khi cắt chỉ. Nếu bạn sợ cảm giác đau thì có thể nhờ bác sĩ bôi 1 chút thuốc tê trước khi tiến hành cắt chỉ.

2/ Cắt chỉ sau nhổ răng khôn sau bao lâu?

Sau khi nhổ răng khôn từ 7 – 10 ngày bạn nên đến nha khoa để các bác sĩ cắt chỉ. Nhưng thời gian cắt chỉ đối với răng khôn sau khi nhổ bao lâu sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người, vết nhổ sâu hay nông. Bạn chỉ được tiến hành cắt chỉ khi miệng vết thương đã lành, không còn sưng tấy, chảy máu vùng nướu.

Vì vậy cắt chỉ sau nhổ răng khôn bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ và cơ địa của bạn. Vì nếu bác sĩ rạch vết nhổ răng quá rộng, quá sâu ảnh hưởng đến xương hàm thì sau khi cắt chỉ bạn sẽ phải rất lâu mới có thể cắt chỉ.

Và khi vết thương đã hết sưng tấy mà chưa đến thời gian bác sĩ hẹn quay lại cắt chỉ thì bạn cũng nên quay trở lại nha khoa để tiến hành cắt chỉ. Vì khi vết thương đã lành miệng, không còn sưng tấy mà không cắt chỉ có thể sẽ làm cho nướu không thể hình thành, lấp đầy lỗ hổng chân răng. Việc này sẽ ảnh hưởng đến ăn nhai và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

cắt chỉ sau nhổ răng khôn

Thời gian cắt chỉ sau nhổ răng khôn là bao lâu?

Nhổ răng khôn đòi hỏi kỹ thuật tay nghề và trang thiết bị nha khoa hiện đại. Vì vậy bạn nên lựa chọn nha khoa tốt, có đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm để tiến hành nhổ răng khôn. Hiện nay có công nghệ mới nhổ răng không đau Piezotome sẽ giúp bạn lành thương nhanh hơn và không gây đau đớn.

3/ Những lưu ý để nhanh lành vết thương sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn để vết thương nhanh lành, không gây đau đớn, viêm nhiễm và bạn không cần lo lắng đến vấn đề cắt chỉ sau nhổ răng khôn có đau không, thì bạn nên áp dụng 1 số mẹo cầm máu sau khi nhổ răng sau đây:

  • Uống thuốc đúng thời gian, chỉ định của bác sĩ để tránh nhiễm trùng, đau nhức sau khi nhổ răng
  • Dùng đá lạnh hoặc khăn lạnh chườm vào chỗ nhổ răng mỗi lần 10 phút để giảm đau nhức
  • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý: nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong 1 ngày, không nên hoạt động mạnh để tránh vết thương bị chảy máu.
  • Chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng, các thực phẩm có chứa nhiều canxi, sắt, vitamin như dâu tây, sữa, chuối, táo, đu đủ… nhưng nên chế biến chúng thành những thức ăn mềm, dễ nhai và nuốt.
  • Không nên ăn thức ăn quá nóng, cay, nhiều đường hoặc nhiều mảnh vụn vì chúng sẽ dễ dàng mắc lại chỗ vết nhổ gây viêm nhiễm, sưng tấy

cắt chỉ sau nhổ răng khôn

Đến nha khoa cắt chỉ sau nhổ răng khôn theo đúng lịch hẹn

  • Không nên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia, rượu vì chúng sẽ làm cho máu khó đông, miệng vết thương lâu lành hơn
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng bàn chải lông mềm, không nên đánh mạnh tay hoặc đánh răng vào chỗ nhổ răng khôn
  • Không nên dùng nước muối loãng để súc miệng vì nó sẽ làm cho miệng vết thương bị loét, lâu lành hơn
  • Không dùng vật nhọn hay tay động vào vết thương
  • Đến nha khoa theo đúng lịch hẹn của bác sĩ khi để cắt chỉ sau khi nhổ răng đối với dùng chỉ thường. Và khi có những biến chứng như sưng đau kéo dài, vết thương không thể cầm máu, vết nhổ răng có mủ, mùi hôi… thì cũng nên đến ngay nha khoa để thực hiện thăm khám, rửa lại vết nhổ

Quá trình chăm sóc răng miệng và tay nghề bác sĩ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc cắt chỉ sau nhổ răng khôn sau bao lâu và có đau không. Vì vậy bạn nên lựa chọn nha khoa và chăm sóc răng miệng sau nhổ răng không thật tốt. Nếu còn câu hỏi nào liên quan đến vấn đề nhổ răng khôn bạn có thể gọi đến tổng đài 19006900 để được tư vấn, giải đáp miễn phí ngay lập tức.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top