Học tập để làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của mình

Tri thức là nguồn gốc của sự tiến bộ nhân loại, con người cần phải học tập, trau dồi thêm rất nhiều nhất là phụ nữ. Một người phụ nữ muốn phát huy năng lực thì tri thức là yếu tố không thể thiếu. Thời kì dậy thì, con gái vẫn học tập trong nhà trường, kiến thức hầu hết đều đến từ thầy cô giáo và sách vở.

Học tốt kiến thức ở trường cũng rất quan trọng, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Ngoài học  trên lớp, chúng ta nên khuyến khích con đọc thêm sách bên ngoài sách giáo khoa, bởi chỉ có đọc nhiều mới khiến kiến thức trở nên phong phú.

Bạn tôi có cô con gái học rất giỏi, thành tích các môn học ở trường đều rất cao, nhưng con bé hoàn toàn không hiểu biết về những kiến thức bên ngoài xã hội. Khi tôi và bạn đang nói chuyện về vệ tinh VINASAT 2 được được phóng thành công, con bé đã ngạc nhiên hỏi mẹ: “Mẹ ơi, vệ tinh này phóng lên có làm vỡ mặt trăng không? Nhỡ chị Hằng bị đau thì làm sao?”

Câu hỏi của con bé khiến bạn tôi cảm thấy rất bối rối. Đọc nhiều, tích lũy kiến thức sẽ khiến các bạn nữ thêm tự tin. Đọc nhiều cũng sẽ hiểu nhiều, hành vi, lời nói cùng cách cư xử tự nhiên sẽ thay đổi. Tính     cách dễ gần, cởi mở sẽ khiến người đối diện cảm thấy vui vẻ.

Ngoài việc đọc sách, cha mẹ còn có thể khuyến khích con tham gia một số hoạt động nghệ thuật như xem triển lãm, nghe ca nhạc để nâng cao kiến thức nền của bản thân. Nhiều bà mẹ cho rằng, đọc sách truyện, tham gia các hoạt động nghệ thuật sẽ ảnh hưởng đến việc học chính khóa.

Thực tế hoàn toàn ngược lại, chính những kiến thức phong phú từ đó giúp con cảm thấy hứng thú học tập hơn, đồng thời hiểu hơn về cuộc sống xã hội. Trong xã hội hiện nay, làn sóng tự chủ ngày càng mãnh liệt, không gì ngăn cản nổi, ý thức độc lập của phụ nữ hiện đại ngày một nâng cao.

Dù đã kết hôn hay chưa kết hôn, phụ nữ đều không thể sống dựa dẫm vào đàn ông như trước kia mà nên có cuộc sống độc lập và nhận được sự tôn trọng. Những người phụ nữ có kiến thức sẽ càng biết cách tự bảo vệ mình, ví dụ, họ biết rõ mình đóng vai trò gì trong gia đình và xã hội, biết tự xử lí khi lợi ích chính đáng bị tổn hại, biết lo lắng mọi chuyện lớn nhỏ cho sức khỏe và tinh thần của gia đình mình.

Có thể nói, có tri thức, phụ nữ mới có thể bước đi vững chắc và tiến xa hơn. Việc học không chỉ giới hạn khi còn trẻ mà sau khi đã lập gia đình, phụ nữ vẫn cần không ngừng học tập để hoàn thiện bản thân. Có tri thức mới có sức mạnh.

Kiến thức có thể giúp một bà nội trợ không có thu nhập tự tin xử lí mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống. Tuy không có đóng góp về mặt kinh tế, họ vẫn có tiếng nói trong gia đình, đó mới là cuộc sống bình đẳng thực sự.

Không có kiến thức thật vô cùng đáng sợ, nó có thể khiến con người lâm vào tình cảnh khó khăn. Vì vậy, người mẹ nhất định phải yêu cầu con chăm đọc sách, tiếp thu ý kiến của người khác để không ngừng phát triển, tích lũy vốn kiến thức cho mình.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top