huyết áp cao bao nhiêu thì nguy hiểm

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu? Huyết áp cao bao nhiêu là nguy hiểm??

Huyết áp cao là bao nhiêu? Theo Hiệp hội tim mạch Việt Nam huyết áp ở mức bình thường là dưới 120/80mmHg. Và khi chỉ số từ 130/85mmHg trở lên thì được gọi là huyết áp cao. Vậy huyết áp cao bao nhiêu thì cần uống thuốc và nguy hiểm đến tính mạng?

1. Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Huyết áp là cơ chế bơm máu của tim và sự co bóp của thành động mạch, nó được hình thành từ tác động của dòng máu lên thành mạch.

Huyết áp thường cao vào ban ngày và giảm dần vào ban đêm. Huyết áp cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Và nó được coi là “kẻ giết người thầm lặng” nên trên thế giới đã có rất nhiều người đột quỵ do huyết áp cao.

Vậy huyết áp cao từ bao nhiêu? Huyết áp được đo bằng hai chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Theo như Hiệp hội tim mạch Việt Nam thì chỉ số huyết áp tâm thu từ 130 mmHg và chỉ số tâm trương từ 85mmHg trở lên sẽ được gọi là huyết áp cao.

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêuChỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Tuy nhiên tùy vào từng độ tuổi, giới tính của mỗi người mà chỉ số huyết áp cao sẽ khác nhau. Dưới đây là chỉ số huyết áp cao của trẻ em, người lớn và phụ nữ mang thai:

  • Trẻ em

Trẻ em cũng có thể gặp tình trạng huyết áp cao nếu bố mẹ không chú ý nhiều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của trẻ sau này. Vậy trẻ em huyết áp cao nhất là bao nhiêu? Dưới đây là chỉ số huyết áp cao ở trẻ:

Tuổi 1 – 3 4 – 6 7 – 10
Con trai 85/37 – 104/60 93/50 – 109/69 97/57 – 114/74
Con gái 86/40 – 102/62 91/52 – 107/69 96/57 – 114/73
  • Người lớn

Đối với người lớn huyết áp cao nhất là bao nhiêu? huyết áp tâm thu dưới 120 và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg là bình thường. Và khi chỉ số huyết áp tâm thu cao hơn 130 và tâm trương trên 85 mmHg thì sẽ chuyển sang có tình tragj huyết áp cao.

  • Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai sẽ có huyết áp cao hơn người bình thường và cần chú ý rất nhiều trong khoảng thời gian này để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Huyết áp cao nhất là bao nhiêu trong thời gian mang bầu sẽ có chỉ số huyết áp tâm thu cao hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương cao hơn 90 mmHg.

huyết áp cao nhất là bao nhiêuPhụ nữ có thai cũng có thể mắc phải bệnh cao huyết áp

2. Huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc?

Với những thông tin bên trên hy vọng bạn đã có câu trả lời cho việc huyết áp cao là bao nhiêu. Và muốn biết huyết áp cao bao nhiêu phải uống thuốc thì bạn cần xác định được huyết áp của mình đang trong mức độ nào.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên đo huyết áp ít nhất 2 năm một lần hoặc nếu bạn trên 50 tuổi thì nên thực hiện phương pháp này thường xuyên hơn.

Mức độ huyết áp cao được bác sĩ chia thành những mục nhỏ như sau:

  • Bình thường: chỉ số thấp hơn 120/80 mmHg
  • Huyết áp cao: Trên 130/85 mmHg
  • Tăng huyết áp mức độ 1: Từ 140/90 mmHg – 159/99 mmHg
  • Tăng huyết áp mức độ 2: Từ 160/100 mmHg – 169/109 mmHg
  • Tăng huyết áp mức độ 3: Từ 180/110 mmHg
  • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Huyết áp tâm thu trên 140 mmHg, huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg

Người huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốcNgười huyết áp cao bao nhiêu thì phải dùng thuốc?

Khi bạn bị huyết áp cao ở mức 130/85 mmHg thì bạn không cần thực sự uống thuốc mà chỉ cần điều chỉnh lại lối sống của bản thân như tập luyện thể thao, đồ ăn thức uống nạp vào cơ thể… Như vậy là bạn đã có thể ổn định được huyết áp.

Còn với những chỉ số huyết áp khác thì bạn cần uống thuốc kết hợp với lối sống lành mạnh. Nhưng khi uống thuốc bạn cần có chỉ dẫn, hướng dẫn chi tiết, theo dõi cụ thể của bác sĩ. Không nên tùy tiện mua thuốc uống để giảm huyết áp.

Việc làm này có thể sẽ dẫn đến việc huyết áp bị hạ đột ngột ảnh hưởng đến tim và quá trình vận chuyển máu trong cơ thể. Nó có thể dẫn đến việc đột quỵ, chết não, khó thở, gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe.

3. Huyết áp cao bao nhiêu là nguy hiểm?

Huyết áp cao bao nhiêu thì nguy hiểm đến tính mạng? Theo các chuyên gia tim mạch thì huyết áp tâm thu trên 160 mmHg và huyết áp tâm trương trên 100 mmHg là mức độ nguy hiểm. Khi thấy bản thân đang có huyết áp ở mức độ 2 thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, có hướng điều trị rõ ràng hơn.

Nếu tình trạng cao huyết áp không được can thiệp kịp thời, chính xác thì nó sẽ gây ra những tình trạng như liệt nửa người, sống thực vật, suy tim, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên nếu bạn thực hiện theo chỉ định và thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên thì nó sẽ không quá nguy hiểm đến sức khỏe.

Vì vậy nên khi thấy bản thân bị huyết áp cao nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý thay thuốc, ngừng uống thuốc khi thấy huyết áp đã hạ.

Huyết áp cao bao nhiêu là nguy hiểmHuyết áp ở mức độ 2 sẽ nguy hiểm đến tính mạng

Xây dựng việc ăn uống lành mạnh, giảm thiểu các thực phẩm có nhiều chất béo, cholesterol, xơ cứng động mạch… Kèm theo đó là chế độ thể dục, thể thao tốt cho sức khỏe như đạp xe, đi bộ, thiền, yoga…

Luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, không nên lo lắng nhiều đến công việc, stress. Đặc biệt là không nên xúc động mạnh, ảnh hưởng đến huyết áp, sức khỏe. Tình trạng đột quỵ do huyết áp cao hiện nay chủ yếu là không kiềm chế được cảm xúc.

Hy vọng với những thông tin bên trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu. Hãy quan tâm hơn đến huyết áp của bản thân để có được sức khỏe, cuộc sống tốt hơn mỗi ngày.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top