Tại sao răng càng ngày càng hô? Cách chữa tại nhà và phòng nha

Tại sao răng càng ngày càng hô? Nếu bạn đang gặp tình trạng này thì hãy nhanh chóng điều trị, vì càng kéo dài thì sẽ làm khuôn mặt của bạn mất cân xứng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và sức khỏe cơ thể. Vậy chữa răng hô bằng cách nào?

1/ Tại sao răng càng ngày càng hô?

Răng hô là tình trạng sai lệch khớp cắn mà rất nhiều người gặp phải, nó làm cho khuôn mặt mất thẩm mỹ, bạn sẽ cảm thấy tự ti trong giao tiếp hàng ngày và là nguyên nhân dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe cơ thể. Có 2 dạng hô phổ biến mà bạn có thể gặp phải đó là hô do hmf và hô do răng.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tại sao răng càng ngày càng hô ứng với từng dạng như sau:

Răng hô do hàm

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do di truyền. Nếu bố hoặc mẹ gặp tình trạng hô thì khả năng rất cao sau khi sinh con cũng gặp tình trạng này. Ngoài ra có thể do thói quen xấu khi còn nhỏ sẽ làm cho hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới.

tại sao răng càng ngày càng hô

Tại sao răng càng ngày càng hô?

Hô do răng

Tình trạng hô do răng nguyên nhân chủ yếu là những tác nhân bên ngoài tác động đến quá trình mọc răng của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân:

  • Răng sữa rụng quá sớm khiến cho răng vĩnh viễn không có răng định hướng dẫn đến mọc sai lệch, hàm trên chìa ra ngoài làm cho bạn bị hô
  • Răng sữa rụng quá muộn làm cho răng vĩnh viễn không có chỗ mọc và mọc ngược vào trong làm cho 2 hàm răng mọc không khớp với nhau
  • Răng vĩnh viễn có kích thước quá lớn làm cho không đủ chỗ trống dẫn đến tình trạng mọc chìa ra ngoài
  • Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến quá trình khi mọc răng. Nếu cơ thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng để có thể giúp răng phát triển bình thường thì sẽ dẫn đến tình trạng răng mọc sai vị trí, lộn xộn, chìa ra ngoài
  • Thói quen mút tay, bú bình, thở bằng miệng cũng khiến cho răng bị mọc chìa ra ngoài

Khi càng lớn xương hàm và răng của chúng ta sẽ càng phát triển và ổn định, bởi vậy nên chỉ cần có những tác động xấu đến răng miệng cũng làm cho tình trạng hô vẩu ngày càng phát triển rõ hơn. Bởi vậy nên cần điều trị tình trạng này càng sớm càng tốt và bạn sẽ không cần lo lắng tại sao răng càng ngày càng hô nữa.

tại sao răng càng ngày càng hô

Răng hô sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sức khỏe

Nếu không điều trị thì bạn có thể gặp một số vấn đề như sau:

  • Mất thẩm mỹ
  • Công việc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn khi bạn tự ti, ngại giao tiếp
  • Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và lâu dần là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tiêu hóa
  • Dễ mắc phải các bệnh lý về răng miệng do vệ sinh khó sạch hơn
  • Tình trạng hô có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, lâu ngày bạn có thể nghe thấy những tiếng lục cục trong tai khi ăn và nói chuyện

2/ Cách chữa răng càng ngày càng hô tại nhà

Để không còn lo lắng tại sao răng càng ngày càng hô nữa bạn có thể áp dụng những cách điều trị ngay tại nhà như sau:

Điều trị răng hô bằng cách lấy tay đẩy răng

Nếu bạn không có thời gian để đến nha khoa và không có nhiều chi phí để chỉnh sửa hàm răng của mình thì có thể dùng tay để tác động lực lên răng làm cho răng của mình hết hô. Trước khi thực hiện cách này bạn nên rửa tay sạch sẽ và cách thực hiện như sau:

Dùng 2 ngón tay trỏ và ngón cái tác động lực lên răng, đẩy răng vào trong. Ngày nên thực hiện động tác này nhiều lần, mỗi lần 3 – 5 phút. Nhưng các chuyên gia nha khoa cho rằng phương pháp này chỉ có tác dụng khi xương hàm chưa phát triển ổn định.

Và nếu không điều chỉnh được lực tay và vệ sinh tay tốt trước khi thực hiện thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc cho răng miệng.

tại sao răng càng ngày càng hô

Dùng tay đẩy răng

Dùng khí cụ chỉnh nha tại nhà

Hiện nay có rất nhiều khí cụ chỉnh nha tại nhà được bán trên thị trường và đặc biệt có phương pháp niềng răng bằng khay trong Invisalign. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian đến nha khoa để thăm khám vì bác sĩ sẽ giao khay niềng cho bạn.

Các dụng cụ niềng răng này được làm từ nhựa trong suốt, được thiết kế ôm sát khít vào răng nên khi đeo niềng người đối diện rất khó có thể phát hiện ra. Bởi vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng mà không sợ mất thẩm mỹ.

Nhưng để đạt kết quả tốt nhất thì bạn nên đến nha khoa thăm khám theo chỉ định của bác sĩ. Và phương pháp niềng này có chi phí khá cao và chỉ được sử dụng khi bạn bị hô nhẹ.

Dùng dụng cụ chỉnh nha tại nhà

Dùng dụng cụ chỉnh nha tại nhà

Cả 2 cách điều trị trên đều có thể áp dụng cho các trường hợp răng bị thưa. Vì vậy bạn có thể tham khảo 2 phương pháp này để không còn phải đặt câu hỏi tại sao răng càng ngày càng thưa.

3/ Răng càng ngày càng hô điều trị như thế nào tại nha khoa?

Nếu bạn có thời gian và kinh tế dư giả, muốn điều trị tình trạng răng càng ngày càng hô dứt điểm thì hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Khi đến nha khoa điều trị thì chắc chắn tình trạng tại sao răng càng ngày càng hô không còn là vấn đề mà bạn phải bận tâm.

Sau khi thăm khám tình trạng răng miệng thì tùy vào từng trường hợp khác nhau mà bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định cho bạn phương pháp thực hiện phù hợp. Và thông thường sẽ có 2 cách điều trị như sau:

Bọc sứ cho răng hô

Nếu bạn muốn cải thiện tình trạng hô nhanh chóng chỉ trong khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày thì có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ. Phương pháp này bác sĩ sẽ mài răng, điều chỉnh các răng của bạn trên cung hàm sao cho chúng không bị chìa ra ngoài, chuẩn khớp cắn. Nhưng không được mài quá nhiều ảnh hưởng đến ngà và tủy răng bên trong.

Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng, thiết kế mão sứ và cuối cùng là gắn mão sứ lên răng. Bạn chỉ cần mất khoảng 2 buổi đến nha khoa mỗi buổi sẽ có thời gian 30 – 60 phút. Bạn sẽ cải thiện được hàm răng của mình nhanh chóng.

Ngoài việc có thể cải thiện được hô thì bọc răng sứ còn có thể điều chỉnh được kích thước, hình dáng và màu sắc hàm răng của bạn. Vì vậy nếu bạn bị hô và răng bị ố vàng, xỉn màu, nhiễm kháng sinh thì đây là lựa chọn tốt nhất.

Răng sứ được làm từ những vật liệu an toàn, lành tính với có thể con người và có thể chịu được lực ăn nhai lớn gấp 2 – 3 lần răng thật. Bởi vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà không cần lo lắng răng bị sứt, vỡ, mẻ khi ăn nhai.

tại sao răng càng ngày càng hô

Bọc răng sứ cho răng hô

Niềng răng hô

Niềng răng hô là phương pháp tốt nhất hiện nay vì nó có thể điều trị tất cả các trường hợp hô từ nặng đến nhẹ và cho kết quả lâu dài đến trọn đời. Và niềng răng bạn sẽ không cần xâm lấn đến răng thật, bởi vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về phương pháp này.

Nhưng niềng răng muốn có hiệu quả thì bạn sẽ mất khoảng thời gian đeo dụng cụ niềng từ 1,5 – 3 năm. Tùy vào từng trường hợp răng miệng khác nhau mà bạn sẽ có thời gian điều trị khác nhau. Việc này sẽ được bác sĩ lên phác đồ điều trị rõ ràng sau khi thăm khám.

Hiện nay có rất nhiều loại niềng với chi phí và công dụng khác nhau. Đó là niềng răng mắc cài kim loại, sứ, tự động, mặt trong và đặc biệt là niềng răng khay trong (đã được nhắc tới bên trên). Tùy vào điều kiện kinh tế, mục đích và mong muốn của bản thân mà bạn có thể lựa chọn cho mình dụng cụ niềng phù hợp.

tại sao răng càng ngày càng hô

Niềng răng cải thiện hô

Lựa chon phương pháp cải thiện nào tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Nhưng dù là phương pháp nào thì bạn cũng nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện. Vì nha khoa uy tín sẽ có đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị tốt giúp bạn có kết quả điều trị hô nhanh và an toàn.

Những thông tin trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi tại sao răng càng ngày càng hô và nếu còn câu hỏi nào liên quan đến sức khỏe răng miệng bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số 19006900. Hoặc để lại Comment mọi thắc mắc sẽ được giải đáp, tư vấn miễn phí.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top