Pha trà với 6 nguyên liệu này bạn sẽ loại bỏ bệnh mỡ máu

6 nguyên liệu bạn không nên bỏ qua nếu muốn phòng ngừa bệnh mỡ máu, huyết áp cao… Và cách thực hiện vô cùng đơn giản. Hãy cùng tham khảo các cách pha trà thuốc ngay sau đây.

Trà quyết minh tử 

Nguyên liệu: Quyết minh tử và trà xanh mỗi thứ 5g.

Cách chế biến: Rang quyết minh tử trên lửa nhỏ cho đến khi có hương thơm bay ra thì tắt bếp, để nguội. Cho quyết minh tử đã rang vào cốc (ly) cùng với trà xanh. Đổ nước sôi vào, để khoảng 3 – 5 phút cho ngấm trà rồi uống. Uống hết đợt nước đầu tiên, tiếp tục đổ nước sôi vào, đợi ngấm trà rồi uống tiếp. Uống như vậy đến khi nước trà lạt thì ngưng.

Công hiệu: Thanh nhiệt, lọc gan, hạ huyết áp, giảm béo, nhuận tràng thông tiện, sáng mắt.

Chỉ định: Thích hợp cho những bệnh nhân cao huyết áp, mỡ cao trong máu, táo bón, mắt mờ.

1. Quyết minh tử nên chọn những viên đều, đầy đặn và có màu hạt dẻ. Khi rang ngửi thấy mùi thơm là được, không rang cháy.

2. Trà quyết minh tử đắng và có tính hàn, dễ làm tổn thương dạ dày. Vì thế, tỳ vị yếu hàn, khí huyết không đủ thì không nên uống.

3. Trong lá trà có chứa chất cafein có tác dụng làm đầu óc tỉnh táo. Vì thế, không nên uống trà vào ban đêm để tránh bị mất ngủ. 

Trà lá sen 

Nguyên liệu: Trần bì 500g, lá sen tươi 100 lá, ý dĩ sống, sơn tra sống mỗi thứ 1kg.

Cách chế biến: Hái lá sen tươi, rửa sạch, thái sợi, hong khô. Trần bì, sơn tra và ý dĩ đem nghiền nát, trộn với lá sen và chia thành 100 gói. Mỗi ngày uống một gói, pha với nước sôi uống thay trà, uống liên tục trong 100 ngày.

Công hiệu: Bổ phổi, giảm béo, tiêu đờm.

Chỉ định: Dùng cho các bệnh cao huyết áp, mỡ cao trong máu, gan nhiễm mỡ dẫn đến đầy bụng, táo bón, tiểu ít, đau đầu chóng mặt.

Chú ý: Nên chọn lá sen tươi non. Mỗi ngày uống một gói, có thể uống nhiều lần nước. Cũng có thể cho chung vào cháo để ăn. 

Trà sơn tra, phục linh 

Nguyên liệu: Sơn tra 30g; phục linh, hoa cúc, lá trà, củ cải mỗi loại 15g; mạch nha, trần bì, trạch tả, đậu đỏ, hạ cô thảo, thảo quyết minh mỗi thứ 10g.

Cách chế biến: Đem tất cả những nguyên liệu trên rửa sạch, giã nát. Mỗi ngày lấy khoảng Công hiệu: Tiêu mỡ, bổ phổi.

Chỉ định: Dùng cho những người bị cao huyết áp, mỡ cao trong máu, gan nhiễm mỡ dẫn đến đầy bụng, đau dạ dày, đau hông, táo bón, tiểu ít, đau đầu chóng mặt.

Chú ý: Trà có thể uống nhiều lần nước đến khi nào nước trà lạt. 

Trà sơn tra 

Nguyên liệu: Sơn tra 10g, lá trà 5g.

Cách chế biến: Sơn tra rửa sạch, giã nhuyễn.Cho sơn tra vào nồi, đổ vừa nước rồi nấu sôi. Để nước sôi một lúc rồi lấy bã sơn tra ra. Cho lá trà vào ly, sau đó đổ nước sơn tra nóng vào, đợi vài phút rồi uống. Mỗi ngày uống một lần, liên tục trong khoảng 10 – 30 ngày.

Công hiệu: Tiêu thực, giảm béo, hạ huyết áp, khử độc.

Chỉ định: Dùng cho người ăn không tiêu, dẫn đến bụng trướng cứng, ợ chua, tiêu chảy, không muốn ăn, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, mỡ cao trong máu, viêm gan mãn tính.

Chú ý: Mỗi ngày uống một lần, nhưng trà có thể uống nhiều lần nước cho đến khi trà nhạt. Cần chú ý uống liên tục. 

Trà lá hồng 

Nguyên liệu: Lá quả hồng và mật ong mỗi thứ lượng thích hợp.

Cách chế biến: Lá hồng tươi rửa sạch, cho vào nước sôi chần sơ, để ráo nước rồi hong khô, đem giã nhuyễn, lấy 3 – 5g cho vào ly, đổ vào khoảng 250ml nước sôi. Đợi ít phút cho bớt nóng rồi lọc lấy nước. Cho tiếp mật ong vào, khuấy đều rồi uống. Mỗi ngày uống một lần.

Công hiệu: Làm mềm mạch máu, tiêu mỡ, giảm béo.

Chỉ định: Dùng cho bệnh nhân xơ cứng động mạch, cao huyết áp, mỡ cao trong máu, gan nhiễm mỡ.

Thành phần dinh dưỡng: Qua nghiên cứu, y học đã phát hiện, uống lá hồng thường xuyên không những làm tiêu mỡ, giảm béo mà còn có thể hạ huyết áp, làm mềm mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Mật ong chứa nhiều đường quả và đường gluco, pro-tein, acid amin, các loại vitamin và nguyên tố vi lượng.

Chú ý: Nên chọn những lá hồng tươi, non. Người bị tiêu chảy không nên uống. 

Nước cẩu kỷ tử, hà thủ ô 

Nguyên liệu: Hà thủ ô, cẩu kỷ tử mỗi loại 10g.

Cách chế biến: Hà thủ ô và cẩu kỷ tử đều rửa sạch. Cho cả hai thứ vào ly, đổ nước sôi đợi vài phút rồi uống thay trà. Mỗi ngày uống một lần, liên tục trong một tháng.

Công hiệu: Tiêu đờm, tan mỡ, khỏe tỳ, bổ phổi. Chỉ định: Dùng cho những người tỳ, thận suy yếu dẫn đến đờm tích tụ, gan nhiễm mỡ, béo phì.

Chú ý: Người bị tỳ vị tích nhiệt và tiêu chảy không nên uống.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top