Ồn ào nơi công cộng là bất lịch sự và ảnh hưởng đến mọi người

Nói chuyện ồn ào nơi công cộng, chửi bậy, những cử chỉ thô tục nó không phải là thể hiện cá tính. Mà nó thể hiện bạn là một người vô ý thức, không được giáo dục cẩn thận. Người xung quanh sẽ rất phiền khi phải nghe những điều đó. Vì vậy bạn cần chú ý những vấn đề này khi ở chỗ đông người.

Vi và Hoa cùng lên thư viện trường tra cứu tài liệu. Hai nữ sinh đi với nhau thường có đủ chuyện để nói, một lúc sau, từ mục đích tìm kiếm tài liệu, hai bạn đã chuyển đề tài sang bàn tán về bộ phim truyền hình dài tập đang hot trên tivi. “Vi, cậu nhìn xem, nam diễn viên này đẹp trai thật đấy!” Vi liếc nhìn ảnh diễn viên trên trang bìa tạp chí, nói: “Nhìn cũng được, nhưng không đẹp trai bằng thầy giáo dạy toán lớp mình.”

Hai đứa càng nói càng ồn ào, ảnh hưởng đến những người đang học tập trong thư viện. Cuối cùng, một thanh niên không thể nhịn được nên bước tới nhắc nhở: “Phiền hai em nói chuyện nhỏ một chút, đừng ảnh hưởng tới người xung quanh”, lúc đó Vi và Hoa mới ý thức được mình đã mắc lỗi.

Trở về nhà, Vi nói chuyện với tôi và có vẻ không phục: “Thật quá đáng, nếu anh ta không muốn nghe thì đừng nghe, còn nói ảnh hưởng nọ kia.” Nghe con nói vậy, tôi vội nhắc nhở: “Anh ấy nói như vậy là đúng. Thư viện là nơi yên tĩnh để mọi người đọc sách và nghiên cứu, hành vi của con và Hoa là sai, người ta nhắc nhở để các con sửa chữa là muốn tốt cho các con mà thôi, không hề có ác ý”.

Ở Việt Nam, làm ồn nơi công cộng là chuyện thường xuyên như cơm bữa. Người Việt thích sự huyên náo, và quan niệm càng đông người thì càng vui. Một người Việt đến Pháp du lịch đã rất ngạc nhiên khi bước vào quán ăn và nhìn thấy dòng chữ trên tường: “Xin hãy giữ trật tự”.

Ở nhiều nước phương Tây, giữ trật tự nơi công cộng là điều bắt buộc, vì vậy, chúng ta cũng cần rèn luyện thói quen không gây ồn ào nơi công cộng. Con gái không nên cười đùa gây ồn ào, không khạc nhổ bừa bãi hay nói tục chửi bậy, không khoe khoang lớn tiếng nơi công cộng.

Đó không phải là cách thể hiện cá tính mà chỉ làm xấu đi hình tượng thanh niên thế hệ mới, khiến bạn trở thành người bất lịch sự và thiếu giáo dục trong mắt người xung quanh.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top