Khiếu hài hước nên sử dụng đúng chỗ, đúng lúc

Không phải ai sinh ra cũng có khiếu hài hước. Vì vậy khi muốn mọi người vui vẻ hơn bạn cần biết lúc nào nên và không nên hài hước.

Con gái tôi là người không có khiếu hài hước. Một hôm, Vi tâm sự với tôi, khi đi dã ngoại có một bạn kể chuyện cười khiến cả lớp đều vui vẻ. Con bé cũng chuẩn bị vài mẩu chuyện cười, nhưng khi kể xong, không một bạn nào có phản ứng gì nên cảm thấy rất buồn và thất vọng.

Tôi hỏi con: “Con đã kể chuyện gì?” Con bé trả lời: “Con kể một câu chuyện cười về chơi chữ. Ban đầu chầm chậm, khi đến gần kết thúc, con buồn cười quá nên không nhịn được nên đã cười lớn”.

Tôi mỉm cười vuốt tóc con và an ủi: “Chuyện cười con chưa kể xong đã cười, các bạn nghe không rõ, lại là chuyện cười về chơi chữ, các bạn chưa hiểu nên không cười cũng là điều dễ hiểu thôi”. Con cũng không nên vì kể chuyện không được các bạn hưởng ứng mà cảm thấy buồn.

Khiếu hài hước không phải ai cũng giống ai, có những người sinh ra đã có khiếu hài hước, có người lại có vẻ cổ hủ và nguyên tắc, vì vậy, không nên quá gượng ép. Tuy nhiên, một điều phải công nhận là một nữ sinh có khiếu hài hước thường được thầy cô và bạn bè yêu quý hơn so với những học sinh bình thường khác.

Tôi đã đưa ra lời khuyên cho con gái như thế này: “Con có thể kể những câu chuyện cười đơn giản dễ hiểu hoặc đố vui, sao cho phù hợp với nhiều người. Ngoài ra, con cũng có thể lấy chính những kinh nghiệm con đã trải qua làm đề tài. Chỉ cần dám đối mặt với thất bại trong quá khứ, con hoàn toàn có thể khiến mọi người mỉm cười.”

Một người bạn của tôi làm giáo viên đã từng khiến mọi người ôm bụng cười khi kể về kỉ niệm một lần đi nhầm vào nhà vệ sinh nam. Những câu trả lời thông minh đúng lúc cũng khiến người đối diện cảm thấy chúng ta thật hài hước.

Một lần nọ, tôi tham gia cuộc thi nấu ăn ở cụm dân cư. Bà Hoa nhà ở đầu ngõ là người nấu ăn ngon nổi tiếng. Những món ăn của bà đã khiến tất cả cánh đàn ông phải thán phục. Một người khen: “Vợ thế này mới gọi là vợ chứ!” Câu nói khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy ngại ngùng. Đúng lúc đó, Lan – cô hàng xóm của tôi chen vào: “Tôi cũng là một người vợ tốt không kém mà.”

Trong khu ai cũng biết Lan là người thành công trong sự nghiệp nhưng khoản nội trợ lại rất vụng về, mọi việc nấu nướng đều giao hết cho chồng. Câu nói của Lan khiến mọi người không nhịn được cười, không khí căng thẳng, ngượng ngùng cũng được hóa giải phần nào.

Sau khi nghe lời khuyên của tôi, Vi đã biết cách khiến người khác mỉm cười, tuy nhiên, con bé vẫn luôn cảm thấy mình không được hài hước như một số bạn. Tôi đã giải thích cho con, tính cách của một con người sẽ quyết định người đó có hài hước hay không.

Nếu bạn là người không có khiếu hài hước, điều này không có gì bất thường, chúng ta có thể làm “khán giả”. Nghe người khác kể chuyện cười, chúng ta có thể kể lại cho nhiều người khác nữa, như vậy niềm vui sẽ được nhân lên gấp bội.

Chúng ta cần biết trong xã hội hiện nay, hài hước cũng là một trong những yếu tố quyết định sức hút của con người. Chúng ta có thể thể hiện khiếu hài hước trong học tập và cuộc sống, nhưng quan trọng là phải đúng lúc và đúng mực.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top