Khen ngợi đúng lúc sẽ làm con thêm tự tin trong cuộc sống

Trẻ con rất muốn nghe những lời khích lệ và khen ngợi từ bố mẹ từ những việc bé làm được. Việc khen ngợi sẽ làm cho con thêm tự tin hơn và có thêm động lực để phát triển bản thân.

Có giai đoạn, con gái tôi dường như mắc chứng “ngại giao tiếp”. Khi còn nhỏ, con bé thường chủ động chào hỏi mọi người, còn giúp khách lấy dép, mời khách uống nước… Càng lớn, Vi càng khép mình. Nhà có khách, con bé chỉ chào hỏi qua loa vài câu rồi chui vào phòng, hoặc tự nhốt mình trong phòng không ra ngoài. Không chỉ vậy, con bé còn không thích đến nhà người quen chơi, khi cha mẹ ngỏ ý muốn đưa con đến nhà họ hàng, nó sẵn sàng từ chối.

Khi đi học về gặp hàng xóm hoặc người quen, con bé thường cúi đầu vờ như không thấy. Vấn đề của con gái tôi là “căn bệnh” chung của cả thế hệ thanh thiếu niên hiện nay. Bước vào tuổi dậy thì, trẻ thường không hoạt bát và thích thể hiện như khi còn nhỏ.

Chúng có tâm lí sợ hãi khi thể hiện mình, lo lắng mình trở thành tâm điểm chú ý của mọi người, nguyên nhân chủ yếu là do trẻ thiếu tự tin, sợ mình làm không tốt sẽ trở thành trò cười cho mọi người. Do có tâm lí đó, trẻ thường tự khép mình, không muốn bị người khác chú ý, cố tình che giấu tài năng và vẻ đẹp của mình. Khi phát hiện tình trạng này, tôi đã nói chuyện nghiêm túc với con.

Tôi nói con người là một cá thể trong xã hội, không thể không giao tiếp với người khác, nếu cố tình trốn tránh sẽ để lại ấn tượng không tốt cho người đối diện. Con gái nên có thái độ cư xử lễ phép, gặp bậc bề trên hoặc người quen nên chủ động chào hỏi, hành động này không những không gây ảnh hưởng đến ai, mà còn là một điểm cộng cho con.

Tường Vi giải thích với tôi, con vốn không có ý nghĩ xa lánh, chỉ là có lần chào nhưng không được đáp lại nên cảm thấy xấu hổ. Tôi giải thích cho con, những người con gái biết cách cư xử sẽ trở thành tiêu điểm thu hút sự chú ý của mọi người. Nếu cứ cố tình trốn tránh sẽ để lại ấn tượng không tốt cho người khác, đó mới là điều đáng xấu hổ.

Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, nếu biết cách thể hiện ưu thế, chắc chắn mọi người sẽ phát hiện vẻ đẹp tiềm ẩn trong con. Ngược lại, nếu trốn tránh, cố thu mình trong lớp vỏ bọc dày, chắc chắn sẽ không thể hiện được vẻ đẹp riêng, không thu hút được sự chú ý của người khác. Ngoài việc tâm sự với con, bản thân tôi cũng đã áp dụng những cách dưới đây để giúp con gái giao tiếp tốt hơn:

1. Thường xuyên cho con tham gia hoạt động xã hội Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội có thể giúp trẻ nâng cao kĩ năng giao tiếp, ví dụ như cắm trại, họp lớp… Chúng ta nên khuyến khích trẻ tham gia, tạo cơ hội cho chúng được thể hiện mình, được tiếp xúc với nhiều đối tượng, giúp trẻ thêm tự tin.

Quen biết rộng, chúng sẽ tự nhận thấy giao tiếp không phải là chuyện quá khó khăn mà ngược lại, đó là một hoạt động khiến con người vui vẻ. Giao tiếp nhiều, trẻ càng tự tin, hành vi lời nói càng tự nhiên. Nếu người lớn khuyến khích và khen thưởng kịp thời, kĩ năng giao tiếp của trẻ sẽ phát triển nhanh và hoàn thiện hơn.

2. Thường xuyên mời khách đến nhà chơi Tôi thường mời bạn bè hay họ hàng đến nhà chơi để giúp con có cơ hội được trải nghiệm cảm giác được làm chủ nhà. Với những trẻ hay ngượng, chúng ta có thể hướng dẫn từ từ; thứ nhất, chủ động chào hỏi khách, sau đó ngồi lại nói chuyện cùng khách, không nên về phòng ngay; thứ hai, bưng trà cho khách, giúp mẹ tiếp khách; thứ ba, khuyến khích trẻ chủ động nói chuyện với khách, có thể nói về chuyện học ở trường.

Nếu khách cùng ở độ tuổi với con, có thể khuyến khích chúng giao lưu kết bạn với nhau. Khi khách ra về, mẹ nên nhận xét về biểu hiện của con. Ví dụ, chúng ta có thể nói: “Tường Vi, con làm rất tốt!”, “Bạn của mẹ khen con rất lễ phép”, “Con đã biết chú ý khi nói chuyện rồi, điều đó rất tốt”. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy có động lực để tiếp tục cố gắng.

3. Thường xuyên khen ngợi giúp trẻ tăng tự tin Mẹ nên là người kéo con ra khỏi vỏ bọc để hòa nhập với xã hội, giúp con hiểu được lễ nghi, giúp chúng trở nên xinh đẹp và có sức hút hơn. Mọi người đều thích những đứa trẻ lễ phép, nếu không may mắc lỗi cũng nên tìm cách tự nhiên nhất để khắc phục và để lại ấn tượng tốt cho người đối diện. 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top