Hãy biết nói KHÔNG khi bị quấy rối tình dục

Làm thế nào để phòng chống quấy rối tình dục là kĩ năng mà mọi nữ sinh đều nên biết. Cho dù là trẻ em hay trẻ vị thành niên, người đã đi làm hay học sinh sinh viên, tất cả đều nên biết các kĩ năng phòng chống quấy rối tình dục.

Một bạn nữ trên đường đi học, bị một nam thanh niên sờ ngực. Cô không biết nên xử lí thế nào, một thời gian dài sau đó, cô vẫn thường xuyên mơ thấy ác mộng. Một bạn nữ khác đi làm bằng xe buýt, giờ cao điểm, xe buýt chật chội, cô thường bị quấy rối tình dục nhưng cũng không biết chống cự thế nào.

Khi gặp phải tình huống mới nghĩ cách giải quyết và phản kháng, chi bằng trước khi sự việc xảy ra, bạn nữ nên tìm hiểu và nắm bắt một số kĩ năng tự bảo vệ mình. Đối mặt với quấy rối tình dục, các bạn nữ nên nắm được một số cách tự bảo vệ.

Chúng ta nên biết, phạm vi của quấy rối tình dục rất rộng, nhẹ là những lời bình luận về vóc dáng hay những bộ phận nhạy cảm của người khác giới, chửi bậy… nặng là những hành động sờ mó, những lời lẽ mang sắc thái kích dục.

Căn cứ theo kết quả của nhiều nghiên cứu, quấy rối tình dục có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ vị thành niên. Dưới đây, xin giới thiệu hai mươi cách chống quấy rối tình dục mà các chuyên gia cung cấp để các bạn nữ tham khảo và thực hiện:

 (1) Luôn đề cao cảnh giác. Không những đề phòng người xấu, chúng ta cũng phải cảnh giác với những người “tốt đột xuất”. Khi gặp người xấu, cần xử lí một cách bình tĩnh, tùy cơ ứng biến. Nếu bị uy hiếp, nên cố gắng dùng mọi biện pháp đưa đối tượng đến những nơi đông người, lợi dụng thời cơ thích hợp và kêu cứu để nhận được sự trợ giúp của người khác.

 (2) Các bạn nữ hoặc một nhóm bạn nữ không nên đến những nơi vắng vẻ ít người qua lại, không tùy tiện lên xe của người khác giới, đặc biệt là trong đêm khuya.

 (3) Không đến những quán cà phê đèn mờ, không đến vui chơi ở quán bar khi chưa đủ tuổi, hạn chế đi du lịch nếu không có sự hỗ trợ của người lớn.

 (4) Không ra ngoài một mình khi đã muộn, không đến nhà bạn khác giới khi chỉ có một mình, không ở cùng bạn khác giới quá lâu hoặc quá muộn. 

 (5) Khi có mâu thuẫn với gia đình, không nên bỏ nhà ra đi. Mười bạn nữ bỏ nhà ra đi thì có tám chín phần là rơi vào tay những kẻ bất lương. 

 (6) Không mặc những loại quần áo quá bó, quá ngắn hoặc quá mỏng để tránh sự chú ý của kẻ xấu. 

 (7) Không tham lam, nên cảnh giác với những lời dụ dỗ đường mật hay những món quà “từ trên trời rơi xuống” của người lạ, đồng thời cũng cần tỉnh táo với những hành động thân mật bất thường của người quen. Nên biết, kẻ xấu có thể không phải là người xa lạ mà chính là người bạn tưởng là thân thiết và tốt bụng, có thể là bạn thân hay chính những người thân trong gia đình. 

 (8) Khi ở nơi xa lạ, không nên một mình đi theo người dẫn đường. 

 (9) Không kết bạn với những người có biểu hiện tình dục khác thường, không nên ở một mình quá lâu với người đã từng có tiền án, đặc biệt là tội liên quan đến tình dục. 

 (10) Nếu không có sự giám sát của người lớn hay nữ y tá, nữ bệnh nhân, bạn gái có thể từ chối bất kì sự đụng chạm hay thăm khám các bộ phận nhạy cảm nếu bác sĩ là nam giới.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top