Đừng bao giờ đố kị, ghen ghét mọi người xung quanh

Mỗi con người ta đều có lòng ghen ghét và đố kỵ với mọi người xung quanh. Bởi vậy khi có lòng đố kỵ thì những vấn đề sẽ không được giải quyết, nhìn nhận một cách chính xác.

Khi lên lớp tám, có một học sinh mới chuyển đến lớp con gái tôi. Con bé tâm sự với tôi nó không ưa gì cô bạn mới vì bạn có vẻ khá kiêu ngạo, thường vênh mặt lên, không coi ai ra gì, lời nói, hành động luôn tỏ ra mình hơn hẳn các bạn khác một bậc.

Bạn nữ đó có bề ngoài khá xinh đẹp, thân hình cân đối, vì vậy hầu như các bạn nam trong lớp đều chủ động bắt chuyện hay chú ý đến cô ấy, điều này càng khiến các bạn nữ trong lớp cảm thấy khó chịu. Trong giờ thể dục, các bạn nữ thường xa lánh, thậm chí có bạn còn nói thẳng: “Cậu có gì tốt? Chẳng qua chỉ có chút nhan sắc mà thôi, có gì tốt đẹp đâu kia chứ!”

Đó chính là hậu quả của việc kiêu ngạo. Khi Vi kể câu chuyện này với tôi, tôi đã nói với con bé, kiêu ngạo và đố kị là hai kẻ thù lớn nhất của phụ nữ. Khi một nhóm các bạn nữ tập trung nói chuyện với nhau, chúng ta thường nghe thấy những câu như: “Tại sao chúng ta xinh đẹp, thông minh như vậy mà lại không đạt được những thứ mình muốn nhỉ?”

Những câu hỏi kiểu này thường khiến những người xung quanh cảm thấy buồn cười. Khi một người xinh đẹp, ỷ vào “thứ trời cho” ấy của mình để coi thường người khác thì đã bị mất điểm trầm trọng trong mắt mọi người. Khi bị mang tiếng là kiêu căng, chắc chắn mọi người xung quanh sẽ xa lánh bạn.

Người con gái kiêu ngạo thường có những lí do khiến họ có thể ngẩng cao đầu trước người khác như dung mạo xinh đẹp, gia đình giàu có, danh giá hay học lực, bằng cấp tốt. Mà đố kị lại được coi như là “người bạn thân” của mỗi phụ nữ.

Trong suốt quá trình trưởng thành, ai cũng từng có lúc có tính cách này. Lúc học mẫu giáo, bạn đã từng cảm thấy ghen tị với một bạn nào đó trong lớp khi họ có đồ chơi đẹp chưa? Lên tiểu học, bạn đã từng cảm thấy buồn khi cô giáo khen cậu bạn cùng bàn thay vì khen bạn chưa? Khi gặp những vấn đề này, con trai thường có xu hướng mặc kệ, nhiều lúc chỉ cần ngủ một giấc, thức dậy là quên hết mọi khúc mắc hay hiểu lầm.

Con gái thì ngược lại, thường suy nghĩ nhiều hơn, chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất, chẳng hạn như váy của bạn có đẹp hơn của mình không, thậm chí chỉ vì một câu nói vô tư của bạn mà suy nghĩ cả ngày. Một khi có tâm lí đố kị, khả năng nhìn nhận của con người sẽ trở nên không chính xác, dễ bước vào con đường sai lầm, thậm chí có thể tự hủy hoại hạnh phúc và thành công của chính mình.

Nếu theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta không khó để đọc được những vụ án thương tâm xuất phát từ lòng đố kị của con người. Vì vậy, có thể coi ghen ghét, đố kị là kẻ thù lớn nhất của phụ nữ. Khi nhìn thấy người khác thành công, hạnh phúc hơn, chúng ta không nên ganh ghét trong lòng rồi lên kế hoạch làm hại họ, bởi nếu như vậy, người thiệt thòi chắc chắn chính là bản thân ta.

Chúng ta nên công nhận thành công ấy, đồng thời khiêm tốn học tập ưu điểm và kinh nghiệm của đối phương để bù đắp những khuyết điểm của mình, đó mới là cách hành xử đúng đắn nhất. Nên tránh xa “kiêu ngạo” và “đố kị”, hãy là một người con gái lạc quan và khiêm tốn, có như vậy, đường đời mới trở nên bằng phẳng và rộng rãi, cuộc sống mới trở nên tốt đẹp hơn.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top