Các loại khí cụ nong hàm và những thông tin hữu ích cho bạn

Nong hàm sẽ giúp bạn nới rộng khoảng cách giữa các răng mà không cần phải thực hiện nhổ răng. Vậy hiện nay có các loại khí cụ nong hàm nào? Chi phí bao nhiêu? Hãy cùng Meosuckhoe.net tìm hiểu về nong hàm qua bài viết dưới đây.

1/ Thông tin cần biết về nong hàm

Trước khi đi sâu vào các loại khí cụ nong hàm và đặc điểm của chúng thì thông thường mỗi ca niềng răng bác sĩ sẽ cần phải tạo khoảng trống để các răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí của chúng. Để có thể tạo khoảng trống cho răng thì bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng hoặc nong hàm. Vậy nong hàm là gì?

Nong hàm là khí cụ chỉnh nha đặc biệt các bác sĩ sẽ dùng nó để nới rộng vòm hàm của bạn, giúp các răng có thể dịch chuyển một cách dễ dàng mà không cần phải nhổ bỏ răng. Ngoài ra nó còn giúp cho khuôn mặt của bạn được hài hòa do 2 khuôn hàm được cân đối bằng nhau. Chính vì vậy nên trước và sau khi nong hàm khuôn mặt của bạn sẽ có nhiều thay đổi.

Các loại khí cụ nong hàm

Thực hiện nong hàm để làm gì?

Nhưng không phải trong trường hợp nào cũng có thể thực hiện được phương pháp này. Dưới đây là những trường hợp cần phải thực hiện nong hàm:

 • Người có vòm hàm hẹp
 • Vòm hàm không đủ chỗ cho răng sắp xếp
 • Người có vòm hàm lệch, chéo

Dụng cụ này sẽ làm cho quá trình niềng răng dễ dàng hơn nhưng nó cũng sẽ gây cho bạn một số bất tiện như cảm thấy khó chịu, vướng víu, vệ sinh răng miệng khó, có thể làm tổn thương đến mô mềm và gây ra các bệnh lý răng miệng… Muốn biết cách ngăn ngừa những vấn đề này thì hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Vậy hiện nay có các loại khí cụ nong hàm nào? Chi phí của chúng ra sao?

2/ Các loại khí cụ nong hàm hiện nay

Hiện nay có các loại khí cụ nong hàm là khí cụ nong hàm tháo lắp, nong hàm cố định. Vậy 2 loại khí cụ này khác nhau như thế nào?

 • Khí cụ nong hàm tháo lắp

Đây là loại khí cụ có cung môi, lò xo, ốc nong để giúp nới rộng cung hàm, giúp cho hàm được mở rộng hơn, các răng di chuyển dễ dàng, rút ngắn thời gian điều trị hơn. Đặc biệt với phương pháp tháo lắp này bạn có thể dễ dàng tháo lắp để thực hiện vệ sinh, ăn uống.

Với dụng cụ này khi thực hiện ăn uống, vệ sinh răng miệng bạn có thể tháo chúng ra, sau đó vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Như vậy sẽ rất thuận tiện cho người sử dụng, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để vệ sinh răng miệng và không còn lo lắng về việc vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến các bệnh lý răng miệng.

Nhưng khi áp dụng phương pháp này thì với lực không ổn định, xuyên suốt do tháo lắp khi ăn uống thường xuyên sẽ kéo theo thời gian đeo dụng cụ này có thể kéo dài hơn những dụng cụ khác. Thời gian đeo khí cụ của bạn khoảng từ 3 – 6 tháng.

Các loại khí cụ nong hàm

Khí cụ nong hàm tháo lắp

 • Khí cụ nong hàm cố định

Đây là phương pháp truyền thống được sử dụng lâu đời nhất hiện nay và được nhiều người lựa chọn. Bởi dụng cụ này sẽ cho lực tác động lên nướu ổn định kéo dài. Bạn chỉ mất khoảng thời quan đeo khí cụ từ 1 – 3 tháng là đã có kết quả.

Nhưng phương pháp này cũng có nhiều nhược điểm sẽ làm bạn khó chịu. Như sẽ mất 1 khoảng thời gian khá dài mới có thể quen với sự xuất hiện của khí cụ. Và khi gắn chúng trực tiếp lên khuôn hàm sẽ làm bạn cảm thấy khó khăn hơn trong việc vệ sinh răng miệng, cần phải thực hiện vệ sinh răng rất kỹ để không gây nên tình trạng sâu răng, viêm nướu…

Nong hàm cố định

Nong hàm cố định

Và hiện nay các bác sĩ còn áp dụng nong hàm bằng dây cung cho một số trường hợp răng bị khấp khểnh nhẹ. Việc này vẫn mang lại hiệu quả cho bạn nhưng để có kết quả thì bạn cần thực hiện lâu dài và cần vừa nong hàm vừa niềng răng.

Chi phí nong hàm tại mỗi nha khoa sẽ có giá khác nhau, như hiện nay tại nha khoa Paris đang có chi phí từ 10 – 30 triệu 1 bộ khí cụ nong hàm. Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí nong hàm:

 • Tình trạng răng miệng: Tình trạng răng miệng của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí nong hàm. Bởi nếu tình trạng nhẹ không cần kỹ thuật nha khoa nhiều và nong hàm nhỏ thì chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều với những người yêu cầu kỹ thuật cao
 • Lựa chọn các loại khí cụ nong hàm sẽ ảnh hưởng đến chi phí của bạn như khí cụ nong hàm cố định sẽ rẻ hơn tháo lắp và nếu khi thực hiện nong hàm bằng dây cung thì bạn sẽ không mất thêm một khoản chi phí nào khác phát sinh
 • Kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện nong hàm: Bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao khi thực hiện nong hàm sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chính vì vậy khi niềng răng tại những nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn sẽ làm chi phí của bạn thực hiện cao hơn.

3/ Các cách thích nghi với khí cụ nong hàm

Sau khi đã biết các loại khí cụ nong hàm và lựa chọn cho mình khí cụ phù hợp thì rất nhiều người khó chịu, bởi dụng cụ này làm miệng bị cộm, khó khăn trong ăn nhai và phát âm. Bởi vậy nên bạn có thể áp dụng những phương pháp sau đây để có thể thoải mái khi đeo khí cụ nong hàm:

 • Chế độ ăn uống

Nên ăn các thức ăn không cần đến lực nhai nhiều, và nên ăn các thực phẩm lỏng, mềm, loãng như sinh tố, sữa chua, cháo trong những ngày đầu tiên mới lắp khí cụ. Nên chú ý ăn uống, ăn từng miếng nhỏ, thực hiện nhai trên các răng không gắn band để giảm lực ăn, giảm đau nhức, khó chịu.

Nên ăn những thực phẩm dễ nuốt

Nên ăn những thực phẩm dễ nuốt

Khi gắn khí cụ nogn hàm thì thường tuyến nước bọt sẽ bị kích thích, tiết nước bọt nhiều hơn bình thường rất nhiều. Nên để đảm bảo bạn nên luôn có trong người 1 chiếc khăn tay sạch để lau miệng. Và nên dùng ống hút để uống nước, nó sẽ giảm lực tác động lên cơ miệng

Tình trạng đau nhức, khó chịu chỉ xuất hiện trong vài ngày đầu khi mới lắp và khi điều chỉnh nong nên sau đó bạn có thể ăn uống được các vật cứng, rắn bình thường. Lúc này hãy tận dụng ăn những món ăn mà bạn yêu thích thoải mái nhé.

 • Vệ sinh răng miệng

Nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng bàn chải lông mềm, chỉ nha khoa, nước súc miệng ngay sau bữa ăn hàng ngày. Bạn nên đặc biệt chú ý đến những vị trí như ốc vít, chỗ vị trí nong tiếp xúc với răng, hãy đảm bảo không còn thức ăn bám lại ở những vị trí đó.

Hãy luôn mang theo 1 bộ dụng cụ làm sạch răng để đảm bảo răng của bạn luôn được sạch sẽ. Bạn có thể sắm cho mình một chiếc bàn chải tăm nước. Việc vệ sinh răng miệng như vậy cũng dễ dàng hơn.

Các loại khí cụ nong hàm

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

 • Với những hàm tháo lắp thì nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Bạn nên chú ý đến việc điều chỉnh nong hàm theo sự chỉ định của bác sĩ, có thể bạn sẽ cần điều chỉnh dụng cụ từ 1 – 3 lần/ngày. Tùy vào mức độ cần nới hàm rộng hay hẹp mà số lần điều chỉnh sẽ khác nhau. Nếu bạn không thể điều chỉnh được theo yê cầu của bác sĩ thì cần nói rõ để bác sĩ có hướng điều trị thích hợp.

 • Tái khám tại nha khoa định kỳ

Khi đeo khí cụ nong hàm thông thường 1 tuần bạn sẽ phải gặp bác sĩ 1 lần. Hãy đến nha khoa theo đúng lịch hẹn để không kéo dài việc nong hàm mà lại mang kết quả như mong muốn.

Các loại khí cụ nong hàm

Đến nha khoa thăm khám theo đúng lịch của bác sĩ

 • Cách giảm đau khi đeo khí cụ

Chắc chắn khi có một khí cụ lạ xuất hiện trong miệng, nhất là khi chúng tác động đến răng và xương hàm sẽ làm bạn đau đớn và khó chịu. Lúc này để giảm đau đơn bạn có thể áp dụng những cách sau: uống thuốc giảm đau, chườm hoặc ăn những đồ vật lạnh để làm tê liệt dây thần kinh, dùng sáp nha khoa bôi lên khí cụ để giảm sự tổn thương…

Hoặc để giảm đau bạn có thể nới khí cụ khi ngay sau khi ăn. Việc làm này sẽ khiến cho hàm và răng được nghỉ ngơi, không gây đau đớn khó chịu. Giảm lực khí cụ khi ăn sẽ không ảnh hưởng đến kết quả, cũng như quá trình thực hiện nếu sau đó bạn tăng lực đẩy hơn một chút.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được các loại khí cụ nong hàm và hiểu rõ hơn về công dụng của nó. Nếu vẫn còn các câu hỏi cần giải đáp thì bạn có thể gọi đến số hotline 19006900 hoặc để lại câu hỏi bên dưới, các chuyên viên nha khoa sẽ giải đáp, tư vấn miễn phí cho bạn.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top