30 tuổi mọc răng khôn có nguy hiểm? Có nên nhổ hay không?

Với những trường hợp 30 tuổi mọc răng khôn có nguy hiểm không? Răng khôn là răng nằm trong cùng trên cung hàm, nó sẽ bắt đầu mọc từ năm 18 – 25 tuổi nhưng nhiều người sẽ kéo dài đến tầm 30 tuổi. Và có nên nhổ răng khôn ở độ tuổi này?

1/ 30 tuổi mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Răng khôn là răng hàm nằm trong cùng trên cung hàm cạnh răng số 7. Chúng thường không có vai trò quá nhiều trong việc ăn nhai.

Độ tuổi mọc răng không sẽ là từ 18 – 25 nhưng nhiều người đến năm 30 hoặc hơn 30 tuổi mới bắt đầu mọc răng khôn. Việc này khiến cho nhiều người lo lắng vì răng khôn muốn mọc hoàn chỉnh hoặc nhú lên khỏi cung hà thường mất vài tháng đến vài năm. Việc này khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu.

30 tuổi mọc răng khôn

Mọc răng khôn ở tuổi 30 có sao không?

30 tuổi mọc răng khôn cũng giống như các độ tuổi khác. Nó sẽ gây đau nhức, sưng tấy, khó chịu cho cuộc sống hàng ngày của bạn nhưng không nguy hiểm nếu răng khôn mọc thẳng và đúng vị trí. Còn nếu tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thì sẽ gây ra những nguy hiểm sau:

  • Ảnh hưởng đến các răng số 7 bên cạnh: Khi răng khôn mọc lệch ngầm sẽ đâm vào răng số 7 làm cho răng số 7 bị ép, đẩy các răng bên cạnh làm cho chúng bị đổ nghiêng, xiêu vẹo, lệch khớp cắn. Ngoài ra việc này còn làm cho thức ăn thừa, vi khuẩn bám lại gây ra tình trạng sâu răng, đau nhức răng số 7
  • Viêm nướu: 30 tuổi mọc răng khôn thì lúc này xương hàm đã cứng, việc mọc răng sẽ khó khăn hơn, vì vậy tình trạng sưng nướu sẽ xảy ra. Các vi khuẩn trong khoang miệng sẽ làm cho nướu bạn bị viêm nếu không vệ sinh răng miệng sạch sẽ
  • Ảnh hưởng đến má và lưỡi: Nếu răng khôn mọc lệch ra ngoài hoặc vào trong sẽ làm tổn thương đến má và lưỡi. Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến các bộ phận này bị nhiễm trùng, tổn thương và gây khó khăn khi ăn nhai và giao tiếp
  • Áp xe xương: Khi nướu tại các chỗ mọc răng khôn bị viêm thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào bên trong tạo thành những nốt áp xe xương. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời thì sẽ gây hỏng răng, ảnh hưởng đến dây thần kinh, gây ngạt thở, áp xe trung thất…
  • Ở một số người tình trạng u nang xương hàm sẽ xuất hiện. U nang sẽ làm cho bạn hỏng răng, hỏng xương hàm và các dây thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

30 tuổi mọc răng khôn

Mọc răng khôn khiến viêm nướu và răng trên cung hàm 

2/ 30 tuổi mọc răng khôn có nên nhổ hay không?

30 tuổi mọc răng khôn hay ở những độ tuổi khác thì trước khi mọc răng khôn bạn đều cảm thấy đau nhức nhiều lần trước khi răng khôn trồi ra khỏi lợi, sưng tấy, sốt nhẹ, ở một số người khi mọc răng khôn còn không thể há miệng để ăn nhai hoặc nói chuyện.

Những dấu hiệu bên trên đều là bình thường và nếu răng không mọc thẳng như bình thường thì bạn không cần phải nhổ. Nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng bạn cần vệ sinh răng khôn thật kỹ. Vì răng khôn mọc trong cùng rất khó để vệ sinh răng sạch sẽ và rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây sâu răng.

30 tuổi mọc răng khôn

30 tuổi mọc răng khôn ngầm thì phải nhổ

Còn với những trường hợp răng mọc lệch, ngầm thì bạn nên đến ngay nha khoa để thực hiện nhổ. Việc nhổ răng càng sớm sẽ càng tốt cho sức khỏe của bạn. Vì nó sẽ không gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

3/ Phương pháp nhổ răng khôn an toàn hiện nay

Nếu như trước đây các bác sĩ sẽ phải rạch hết nướu của bạn ra, sau đó dùng máy khoan, cắt nhỏ chiếc răng khôn trước khi lấy chúng ra ngoài ổ răng. Việc này sẽ khiến cho bạn cảm thấy đau nhức và sưng tấy lên rất nhiều sau khi nhổ răng.

Với những người 30 tuổi mọc răng khôn thì biện pháp nhổ răng khôn tốt nhất hiện nay là công nghệ nhổ răng siêu âm không đau Piezotome. Công nghệ này được áp dụng công nghệ sóng siêu âm để phá vỡ các cấu trúc dây chằng với chân răng. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ đau đớn hơn vì các thao tác của nha sĩ sẽ nhẹ nhàng, đơn giản hơn.

30 tuổi mọc răng khôn

Công nghệ nhổ răng Piezotome

Ngoài ra công nghệ này có hệ thống gây tê được kiểm soát chặt chẽ, bạn sẽ không cần sợ đang trong quá trình nhổ răng mà thuốc tê hết tác dụng. Thao tác nhổ thông minh khiến cho quá trình nhổ được diễn ra nhanh chóng. Bạn chỉ cần mất khoảng thời gian từ 20 – 40 phút, tùy vào tình trạng mọc nghiêng của răng.

Khi đến nha khoa áp dụng công nghệ này bạn sẽ không cần phải bận tâm đến vấn đề 30 tuổi mọc răng khôn nhổ có đau không? Có nguy hiểm đến sức khỏe hay không. Vì trong quá trình thực hiện nhổ răng bạn sẽ được bổ sung thêm một số vitamin, khoáng chất và chất vô trùng khi nhổ làm vết thương của bạn nhanh lành hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ có ích cho người 30 tuổi mọc răng khôn. Hãy đến ngay nha khoa để thăm khám xem tình trạng răng của mình mọc nghiêng hay thẳng, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề này hãy gọi đến cho chúng tôi qua số 19006900 các chuyên viên nha khoa sẽ tư vấn miễn phí nhanh nhất cho bạn.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top