10 cách chống quấy rối tình dục mà các chuyên gia cung cấp

Những kẻ biến thái luôn luôn ẩn hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy bạn cần trang bị cho mình những kiến thức để tránh những hậu quả đáng tiếc.

(1) Khi đến nhà thầy giáo học thêm, học đàn, học vẽ… nên cư xử đúng mực, không có những cử chỉ hay lời nói quá thân mật, luôn đề cao cảnh giác bởi thầy giáo cũng có thể trở thành kẻ xấu bất kì lúc nào. Nếu phát hiện thầy giáo có những lời nói hay cử chỉ không đứng đắn, không nên ở lại quá lâu hay ngồi im chịu trận, nên tìm lí do rời khỏi đó càng nhanh càng tốt.

Nếu tình hình nghiêm trọng, sau đó, có thể nói với người lớn để tìm cách giải quyết. Nếu đối tượng dùng vũ lực ép buộc, nên kêu cứu, phản kháng, tìm mọi cơ hội để chạy trốn. Cho dù việc phản kháng có thành công hay không, sau khi sự việc xảy ra đều phải nói với người lớn. Lo sợ hay nhẫn nhịn đều khiến con gái có nguy cơ bị xâm hại một lần nữa. 

 (2) Nếu người lớn hay người thân trong gia đình có ý đồ đen tối, nên phản kháng, đồng thời báo cho người có thể bảo vệ mình biết. Nếu trong gia đình không có người đảm bảo an toàn, hãy tìm đến sự hỗ trợ từ cơ quan công an.

 (3) Ở nơi công cộng như trạm xe buýt, rạp chiếu phim… nếu bị uy hiếp, ép buộc phải đi theo một người hay một nhóm người, nên tìm cơ hội bỏ chạy đến chỗ đông người, tốt nhất là chạy về hướng có cảnh sát hay quân nhân để tìm kiếm sự trợ giúp.

(4) Khi phát hiện người có lời nói cử chỉ thiếu đứng đắn hoặc có ý đồ đen tối, không nên ở một mình cùng người đó trong phòng làm việc hay nhà ở, càng không nên nhận quà hay ăn uống những thực phẩm mà đối tượng đưa. 

 (5) Không nên thảo luận các vấn đề về tình dục với bạn nam cùng lớp hay hàng xóm, hạn chế kể những câu chuyện cười không lành mạnh, không có những hành động thân mật vượt quá giới hạn bạn bè. 

 (6) Không ngủ qua đêm ở nhà bạn, dù là bạn nữ. Không nên đi một mình đến nhà bạn nam khi không có mẹ hay người nhà là nữ giới ở nhà, không ngủ ở nhà người thân khi không có người cùng giới trong nhà.

 (7) Khi đi trên đường, nếu nhận được lời mời kết bạn từ người khác giới, nên lập tức từ chối. Nếu người đó bám theo, nên lập tức thông báo với người lớn hoặc thầy cô giáo. 

 (8) Khi gặp những người đàn ông đẹp trai phong độ, không nên lập tức có cảm tình, càng không nên chủ động tiếp cận hay có những hành động quá thân mật vì bạn hoàn toàn không biết gì về họ. 

 (9) Không đọc các ấn phẩm đồi trụy, không xem các loại phim đen không phù hợp với lứa tuổi. 

 (10) Không nên ở một mình quá lâu với bạn khác giới, không hẹn hò với bạn khác giới ngoài phạm vi trường học. Muốn tránh bị quấy rối tình dục, điều quan trọng nhất là phải tôn trọng bản thân, có hành vi cử chỉ đứng đắn đoan chính, dám nói không với những hành vi không phù hợp của người khác giới. Chỉ có thái độ dứt khoát mới giúp chúng ta thoát khỏi nguy cơ bị quấy rối.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top